รีเซต

“พีระพันธุ์” ถกผู้ค้า-เคหะฯ ลดค่าเช่าแผงทั่วประเทศ เน้น สร้างความเป็นธรรม-ให้ประโยชน์ทุกฝ่าย

“พีระพันธุ์” ถกผู้ค้า-เคหะฯ ลดค่าเช่าแผงทั่วประเทศ เน้น สร้างความเป็นธรรม-ให้ประโยชน์ทุกฝ่าย
มติชน
7 กรกฎาคม 2565 ( 12:59 )
36
“พีระพันธุ์” ถกผู้ค้า-เคหะฯ ลดค่าเช่าแผงทั่วประเทศ เน้น สร้างความเป็นธรรม-ให้ประโยชน์ทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมร่วมกันระหว่างผู้บริหารการเคหะแห่งชาติ กลุ่มตัวแทนภาคประชาชน ผู้ค้าจากตลาดห้วยขวาง ตลาดดินแดง เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาให้พิจารณาเรื่องการต่อสัญญาการเช่าแผงค้า ลดค่าเช่าพื้นที่ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 และวิกฤตด้านพลังงาน

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ตนหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งรัดหาแนวทางแก้ปัญหาความเดือดร้อน เห็นว่าแนวทางที่ดีที่สุดคือการรื้อระบบ และออกกฎระเบียบใหม่ โดยการเคหะฯ จะเป็นผู้ดูแลบริหารจัดการตลาดเองทั้งหมดทั่วประเทศ เพื่อตัดคนกลางออก และจะทำให้ผู้ค้าจ่ายค่าเช่าพื้นที่ในราคาที่เป็นธรรมและเหมาะสม

ทั้งนี้ทราบว่าได้ร่างกฎระเบียบใหม่ขึ้นมา โดยมีข้อกำหนดที่เป็นธรรม โดยเฉพาะการให้สิทธิกับผู้เช่าที่เป็นคนในพื้นที่ หรือกลุ่มที่ค้าขายดั้งเดิมเท่านั้น เพื่อป้องกันการหาประโยชน์จากบุคคลอื่นนอกพื้นที่ รวมถึงการกำหนดค่าเช่าพื้นที่ใหม่ให้มีราคาที่เหมาะสมกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน โดยปีนี้จะเก็บเดือนละ 900 บาท ไม่รวมค่าน้ำค่าไฟ และจะประเมินราคาอีกครั้งในปีถัดไป

โดยรายได้ที่จัดเก็บจากผู้ค้านั้น สามารถนำไปพัฒนาให้เกิดประโยชน์กับตลาดและชุมชนมากที่สุด ซึ่งหลังจากการพูดคุยเบื้องต้นทางผู้ร้องเรียน พ่อค้าแม่ค้า พอใจกับแนวทางดังกล่าว และทางการเคหะฯรับปากที่จะไปแก้ไข เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและผ่อนปรนช่วยเหลือประชาชน

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่งตั้งตนเป็นประธานกรรมการ เพื่อดำเนินการติดตามเร่งรัดการแก้ปัญหาตามข้อร้องเรียนของประชาชน โดยจะเริ่มประชุมนัดแรกในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ เพื่อเร่งรัดแก้ปัญหาของประชาชน ให้เกิดความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำได้อย่างเป็นรูปธรรม เพราะประชาชนที่ร้องเรียนมาทุกคนต่างคาดหวังว่าปัญหา จะได้รับการแก้ไขอย่างเร็วที่สุด หรือรับรู้ว่ารัฐบาลได้ดำเนินการติดตามเรื่องให้แล้ว และเห็นว่าเราตั้งใจแก้ปัญหาให้ ลดความตึงเครียด โดยจะเน้นการรับฟังและคิดว่าความเดือดร้อนของประชาชนเป็นของเรา ไม่คิดว่ารัฐบาลกับประชาชนเป็นคนละฝ่าย หากคิดว่าเราเป็นรัฐ เขาเป็นประชาชนจะทำให้คุยกันไม่จบ และวันหนึ่งเราอาจจะเดือดร้อนด้วยก็ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง