รีเซต

โควิด: ไวรัสลอยในอากาศไกลถึง 4 เมตร หมอทหารจีนวิจัยล่าสุด

โควิด: ไวรัสลอยในอากาศไกลถึง 4 เมตร หมอทหารจีนวิจัยล่าสุด
ข่าวสด
11 เมษายน 2563 ( 15:57 )
73
โควิด: ไวรัสลอยในอากาศไกลถึง 4 เมตร หมอทหารจีนวิจัยล่าสุด

 

โควิด: ไวรัสลอยในอากาศไกลถึง 4 เมตร - เมื่อ 11 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า สถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เปิดเผยผลการศึกษาใหม่ในห้องไอซียู และห้องพักผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ในโรงพยาบาลหัวเสิ่นซาน นครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย พบว่า

AFP

ไวรัสโคโรนาปี 2019 สามารถเดินทางไปได้ไกลถึง 4 เมตร ทั้งยังพบไวรัสดังกล่าวล่องลอยอยู่ในอากาศที่ระยะดังกล่าวด้วย

A police officer asks a man on a scooter to wear a face mask during the imposition of large-scale social restriction, at a checkpoint in Jakarta, Indonesia, Saturday, April 11, 2020. Authorities in Indonesia's capital kicked off a stricter restriction on Friday to slow the spread of the new coronavirus in the city where deaths from the virus has spiked in the past week.(AP Photo/Achmad Ibrahim)

ผลการศึกษาดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ผ่านวารสารการแพทย์โรคติดเชื้ออุบัติใหม่ ของศูนย์ควบคุมการระบาดโรคติดเชื้อของสหรัฐอเมริกา หรือซีดีซี ตอกย้ำกระแสการโต้เถียงในแวดวงวิทยาศาสตร์ถึงลักษณะการติดต่อของเชื้อดังกล่าว

แต่คณะผู้วิจัยตั้งข้อสังเกตว่า ไวรัสที่ลอยในอากาศที่ระยะ 4 เมตรจากผู้ติดเชื้อนั้นสามารถป้องกันได้ สะท้อนจากการที่ไม่มีบุคลากรทางการแพทย์ในสถานที่ดังกล่าวติดเชื้อ

คณะผู้วิจัยมองว่า การใช้อุปกรณ์ป้องกันและอนามัยทางการแพทย์อย่างเคร่งครัดนั้นได้ผล

XINHUA / IANS

คณะนักวิจัยยังพบไวรัสดังกล่าวส่วนใหญ่อยู่ตามพื้นผิวของเครื่องมือที่ใช้บ่อย อาทิ เมาส์คอมพิวเตอร์ ถังขยะ เตียงผู้ป่วย และลูกบิดประตู แต่พบมากที่สุดว่าอยู่ที่พื้น เนื่องจากละอองขนาดใหญ่ภายใต้แรงโน้มถ่วงของโลก

ขณะที่ละอองละเอียดนั้นกระจายอยู่ในอากาศได้นานหลายชั่วโมง ด้วยความเข้มข้นที่สุดในเส้นทางที่ผู้ป่วยไอ หรือจาม ไกลสุดถึง 4 เมตร ส่วนบริเวณรอบๆ หรือด้านหลังของผู้ป่วยนั้นพบไวรัสลอยอยู่ในอากาศเล็กน้อยไกลสุดประมาณ 2.4 เมตร

https://www.youtube.com/watch?v=umdtXGeVzwk

คณะนักวิจัยสรุปว่า การกักบริเวณผู้ต้องสงสัยติดเชื้อที่บ้านนั้นอาจไม่เหมาะสม เนื่องจากความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อให้สภาพแวดล้อม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

งานวิจัยใหม่ชี้ ไวรัสโรคโควิดแพร่ไกล 4.5 เมตร อยู่ในอากาศนาน 30 นาที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง