รีเซต

โควิด-19 : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยเพิ่มขึ้น 54 ราย เสียชีวิต 2 - พัทยา เริ่มปิดเมืองบ่ายนี้

โควิด-19 : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยเพิ่มขึ้น 54 ราย เสียชีวิต 2 - พัทยา เริ่มปิดเมืองบ่ายนี้
บีบีซี ไทย
9 เมษายน 2563 ( 13:48 )
40
โควิด-19 : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยเพิ่มขึ้น 54 ราย เสียชีวิต 2 - พัทยา เริ่มปิดเมืองบ่ายนี้

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทย วันนี้ (9 เม.ย.) เพิ่มขึ้น 54 ราย รวมยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,423 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย เป็นชายชาวฝรั่งเศสที่ จ.ชลบุรี และชายไทยอายุ 82 ปี ที่ จ.สมุทรปราการ ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมในไทยเป็น 32 ราย

 

จากการรายงานของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) พบว่า กลุ่มกลับจากประเทศอินโดนีเซีย มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย เป็นที่ จ.ปัตตานี ทั้งหมด ซึ่ง นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุว่า กลุ่มที่เดินทางกลับจากประเทศเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ยอดผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้

 

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมจนถึงขณะนี้ประเทศไทยมี 2,423 ราย สูงสุดที่กรุงเทพฯ 1,242 รายตามด้วย จ.ภูเก็ต 161 ราย นนทบุรี 142 ราย สมุทรปราการ 103 ราย ส่วนจำนวนผู้ที่หายป่วยแล้วมีทั้งหมด 940 ราย

 

 

โฆษก ศบค. แถลงถึงรายละเอียดของผู้เสียชีวิต 3 ราย ดังนี้

รายที่ 31 ชายสัญชาติฝรั่งเศส อายุ 74 ปี รักษาที่ รพ จ. ชลบุรี ตรวจพบปอดอักเสบเมื่อเข้าทำการรักษา อาการก่อนเสียชีวิตพบมีอาการหอบเหนื่อย ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ รายที่ 32 ชายไทย อายุ 82 ปี รักษาตัวที่ จ.สมุทรปราการ เข้ารักษาด้วยอาการไข้สูง 38.5 องศาเซลเซียส เสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 เม.ย.

 

สำหรับมาตรการค้นหาเชิงรุกที่เริ่มดำเนินการที่ จ.ภูเก็ต นพ.ทวีศิลป์ ระบุว่า ผลจากมาตรการนี้ทำให้ผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง การเจาะเข้าไปตรวจกลุ่มเสี่ยงในบางพื้นที่ เมื่อตรวจพบก็ดึงเข้ามารักษา ทำให้การแพร่กระจายเชื้อลดลงไป โดยวันนี้ (9 เม.ย.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย

 

โฆษก ศบค. ยังแถลงถึงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ชุดใหญ่ ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ยืนยันว่าการเคอร์ฟิว ตอนนี้ยังไม่มีการปรับเวลาแต่อย่างใด ยังคงไว้ตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. ขอให้ประชาชนร่วมมือ ส่วนการผ่อนผันให้กับประชาชนกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมเพื่อขออนุมัติการยกเว้นในระยะต่อไป

 

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 54 ราย แบ่งเป็นกลุ่มดังนี้

  • ผู้ป่วยที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ 22 ราย เป็นผู้ป่วยใน กทม.11 ราย
  • ผู้ป่วยกลุ่มที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 21 ราย ได้แก่ คนต่างชาติที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 2 ราย คนไทยที่กลับจากต่างประเทศ 3 ราย ไปสถานที่ชุมนุมชน 4 ราย อาชีพเสี่ยง 8 ราย บุคลาการทางการแพทย์และสาธารณสุข 4 ราย และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 6 ราย
  • กลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศและเข้าสถานที่กักของรัฐ (กลุ่มเดินทางกลับจากอินโดนีเซีย) 5 ราย ที่ จ.ปัตตานี

 

พัทยา ปิดเมืองสกัดโควิด-19 บ่ายนี้

นพ.ทวีศิลป์ ยังเปิดเผยถึงมาตรการรายพื้นที่เฉพาะว่า ที่ จ.ชลบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มีคำสั่งให้ปิดเมืองพัทยา ตั้งแต่เวลา 14.00 น.ของวันนี้ เป็นต้นไป รวมระยะเวลา 21 วัน โดยปิดทางเข้า- ออกเมืองพัทยาเหลือ 5 จุด พร้อมตั้งจุดตรวจคุมเข้มคนเข้า-ออก ทั้งยานพาหนะและบุคคล หากไม่ได้อยู่อาศัยหรือทำงาน มีเหตุจำเป็นในพัทยาจะไม่ให้เข้าออกจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง