รีเซต

อย.เตือนระวังโดนวางยาสลบ ในเครื่องดื่ม-อาหาร แอบผสมไซลาซีน

อย.เตือนระวังโดนวางยาสลบ ในเครื่องดื่ม-อาหาร แอบผสมไซลาซีน
TNN ช่อง16
9 มีนาคม 2564 ( 01:49 )
208
อย.เตือนระวังโดนวางยาสลบ ในเครื่องดื่ม-อาหาร แอบผสมไซลาซีน

วันนี้ (9 มี.ค.64) สำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่า ปัญหาด้านเศรษฐกิจอยู่คู่กับประชากรโลกในทุกยุคทุกสมัย ด้วยเหตุนี้เองจึงเกิดปัญหาความเลื่อมล้ำทางสังคม และปัญหาการเงินส่วนบุคคล เป็นเหตุให้มีการก่ออาชญากรรมมากขึ้น การมอมยา หรือวางยาสลบเป็นรูปแบบหนึ่งที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

“ไซลาซีน” (Xylazine) เป็นยาสลบสัตว์ ที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้ดีจึงนิยมนำมาผสมในเครื่องดื่ม หรืออาหาร หวังผลให้หมดสติเพื่อง่ายต่อการก่ออาชญากรรม ไซลาซีนมีฤทธิ์ระงับประสาท คลายกล้ามเนื้อ ระงับปวด ใช้เป็นยาสลบในสัตว์ ยานี้มีข้อบ่งใช้สำหรับสัตว์เท่านั้น ยังไม่มีการรับรองให้ใช้ในมนุษย์ หากได้รับยานี้จะเกิดอาการแสดง เช่น ตาพร่ามัว มึนงง หน้ามืด/วิงเวียน ชา พูดติดขัด กล้ามเนื้ออ่อนแรง หายใจช้าลง สลบ/หมดสติ

จากอาการข้างต้นจะเห็นว่าการได้รับไซลาซีนส่งผลให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหลายระบบ และนอกจากนี้ยังพบรายงานการเสียชีวิตจากการได้รับยาไซลาซีนในปริมาณสูงอีกด้วย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้จัดให้ยาไซลาซีนเป็นประเภท “ยาควบคุมพิเศษ”ตามกฎหมาย หมายความว่าซื้อยาไซลาซีนได้ก็ต่อเมื่อต้องมีใบสั่งยาโดยสัตวแพทย์ และต้องใช้ภายใต้การกำกับดูแลของสัตวแพทย์เท่านั้น หากฝ่าฝืนมีบทกำหนดโทษดังนี้

- ผู้ซื้อมีโทษปรับ ตั้งแต่ 2,000 - 10,000 บาท

- เภสัชกรผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการประจำร้านขายยา หรือสัตวแพทย์ประจำร้านขายยา

- มีโทษปรับตั้งแต่ 1,000 – 5,000 บาท

อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ขอเตือนประชาชนเพื่อความปลอดภัย ไม่ควรรับเครื่องดื่ม/อาหารจากคนแปลกหน้า และไม่วางเครื่องดื่ม/อาหารของตัวเองไว้ในที่สาธารณะ หรือในที่ที่ผู้อื่นเข้าถึงได้ง่าย หากรับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มแล้วรู้สึกว่ามีอาการแสดงตามที่กล่าวไว้ข้างตนให้รีบขอความช่วยเหลือทันที ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง