ขอนแก่น คลัสเตอร์ใหม่ โผล่ตลาดศรีเมืองทอง ติด 'โควิด' แล้ว 60 คน

ขอนแก่น คลัสเตอร์ใหม่ โผล่ตลาดศรีเมืองทอง ติด 'โควิด' แล้ว 60 คน
ข่าวสด
27 กรกฎาคม 2564 ( 15:09 )
16
ขอนแก่น คลัสเตอร์ใหม่ โผล่ตลาดศรีเมืองทอง ติด 'โควิด' แล้ว 60 คน

 

โควิด : ขอนแก่น พบคลัสเตอร์ใหม่ โควิด-19 ที่ตลาดศรีเมืองทอง เจอผู้ป่วยแล้ว 60 คน ขณะที่เทศบาลฯ เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้า แม่ค้า ทั้งตลาด

 

 

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.2564 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นำเจ้ากน้าที่ฝ่ายสาธารณสุข ฝ่านป้องกันฯ และ อสม. ลงพื้นที่ทำความสะอาดตลาดศรีเมืองทอง ซึ่งตั้งอยู่ริม ถ.มิตรภาพ สี่แยกเจริญศรี เขตเทศบาลนครขอนแก่น ด้วยการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อและแอลกอฮอลล์

 

 

ทำความสะอาดภายในตลาด และฉีดพ่นรถยนต์และรถจยย. ทุกคัน ที่ผ่านเข้าออกตลาด ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยด้านสาธารณสุขจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 อย่างเข้มงวด หลังพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ โควิด-19 ที่ตลาดแห่งนี้แล้ว 60 คน

 

 

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ยืนยันชัดเจนว่าที่ตลาดศรีเมืองทองพบผู้ป่วยติดเชิ้อ โควิด-19 แล้ว 60 ราย ซึ่งทางเทศบาล ได้มีการสั่งปิดพื้นที่บางส่วนไว้แล้วและมีการตกลงกับเจ้าของตลาดว่า ถ้ามีการตรวจเจอผู้ป่วยเพิ่มขึ้น จำเป็นต้องมีการนำเสนอเรื่องต่อคณะกรรมการโรคติดต่อทางจังหวัดเพื่อให้ทำการปิดตลาดชั่วคราว

 

 

 

 

เทศบาลนครขอนแก่นและเครือข่ายสาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบและมีการดำเนินการเพื่อปิดกั้นพื้นที่บางส่วน สำหรับบางรายที่อาศัยอยู่ในชุมชนก็มีการประสานกับประธานชุมชนเพื่อดำเนินการ และเมื่อทราบว่ามีคนในชุมชนติดเชื้อ โควิด-19 ก็ต้องส่งต่อไปยังหน่วยรักษาพยาบาลอย่างไรก็ตามสำหรับมาตรการการเยียวยาช่วยเหลือ

 

 

คณะทำงานได้ให้การช่วยเหลือเยียวยาทั้ง 95 ชุมชนในเขตเทศบาล และวันนี้ได้มีการทำถุงยังชีพทั้งหมดกว่า 3,000 กระจายลงไปใน 95 ชุมชน รวมทั้งการมอบหน้ากากอนามัย กว่า 30,000 ชิ้น ให้กับประธานชุมชนได้ส่งต่อไปยังประชาชนในพื้นที่

 

 

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ขณะเดียวกันยังได้มอบเจลแอลกอฮอลล์ 3,000 ขวด รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ อย่างไรก็ตามในด้านของการรักษาพยาบาล มีระบบการส่งต่อไปยังหน่วยต่าง ๆ ที่มีสถานที่รองรับ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง