รีเซต

เขื่อนดินพม่าแตก! น้ำทะลักท่วม อ.แม่สาย บ้านเรือน-ร้านค้า เสียหายแล้วกว่า 2,000 หลัง

เขื่อนดินพม่าแตก! น้ำทะลักท่วม อ.แม่สาย บ้านเรือน-ร้านค้า เสียหายแล้วกว่า 2,000 หลัง
มติชน
13 สิงหาคม 2565 ( 16:56 )
129
เขื่อนดินพม่าแตก! น้ำทะลักท่วม อ.แม่สาย บ้านเรือน-ร้านค้า เสียหายแล้วกว่า 2,000 หลัง

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำในแม่น้ำสาย ชายแดนไทย-เมียนมา ยังคงวิกฤตในระดับสูงกว่า 4 เมตร โดยยังมีมวลน้ำจากประเทศเมียนมาไหลมาสมทบอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ยังมีน้ำล้นตลิ่งและแนวกั้นที่ฝ่ายปกครอง และท้องถิ่นอำเภอแม่สายทำป้องกันไว้อย่างหนัก โดยน้ำยังคงไหลทะลักเข้าท่วมบริเวณตลาดสายลมจอย ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และย่านชุมชนต่างๆ อีกอย่า​งน้อย 5 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนหัวฝาย ไม้ลุงขน เกาะทราย สันทรายให้ และเหมืองแดง

 

โดยกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก บางจุดท่วมสูงกว่า 1 เมตร หลายพื้นที่ทั้งรถและคนไม่สามารถเดินทางเข้าออกได้ ต้องอาศัยเรือท้องแบนของทางเจ้าหน้าที่หรือไม่ก็เดินลุยน้ำ มีบ้านเรือนของประชาชน และร้านค้าถูกน้ำท่วมไม่น้อยกว่า 2,000 หลังคาเรือน

 

นายธนัทเมศร์ วุฒิอนันตเวย์ ​อายุ 40 ปี เจ้าของร้านขายผ้าห่มในตลาดสายลมจอย กล่าวว่า น้ำท่วมครั้งนี้รุนแรงที่สุด เท่าที่เคยถูกน้ำท่วมมา ตอนนี้ท่วมติดต่อกันเป็นวันที่สอง และยังไม่มีทีท่าว่าจะลด จึงคาดว่า มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เนื่องจากน้ำท่วมสูงหลายเมตร เกินกว่าที่คาดคิดไว้ จึงยกของขึ้นที่สูงไว้เพียง 50 ซม.ถึง 1 เมตร แต่น้ำท่วมสูงกว่านั้น

 

 

นายณรงค์พล คิดอ่าน นายอำเภอแม่สายร่วมกับทางเทศบาลตำบลแม่สาย เปิดเผยว่า ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานและช่วนเหลือผู้ประสบภัยขึ้นบริเวณหน้าด่านพรมแดนฯ ขณะที่ ทางการท้องถิ่นเมียนมา ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ได้นำรถแบ็คโฮเข้ามาตักเศษไม้และขยะที่ลอยมากับน้ำ ออกจากคอสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 เพื่อให้น้ำได้ไหลสะดวกและระบายน้ำให้้เร็วขึ้น

 

เนื่องจากขวางทางน้ำจนทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมย่านชุมชนและตลาดท่าล้อ ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจของจ.ท่าขี้เหล็ก บางจุดท่วมสูงกว่า 2 เมตร และขยายวงกว้าง ร้านค้าและบ้านเรือนริมฝั่งน้ำสายถูกน้ำท่วม นับ 1,000 หลัง ไม่ต่างจากฝั่งไทย และอาจหนักกว่าเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำกว่า

 

นายณรงค์พล กล่าวว่า ไม่มีใครคาดคิดว่า จะท่วมหนักขนาดนี้ เพราะปริมาณฝนในพื้นที่ตกไม่มาก ซึ่งได้รับรายงานว่า เกิดจากเขื่อนดินซึ่งทางเมียนมาสร้างห่างจากพื้นที่แม่สายประมาณ 37 กิโลเมตรแตก เมื่อเขื่อนดินขาดจึงทำให้มวลน้ำขนาดใหญ่ไหลมาทีเดียว ทำให้เกิดทะลักดังกล่าว ซึ่งตอนนี้ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์เข้าข่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว พร้อมกันนี้ ได้จัดหารถที่มีท่อไอเสียสูง เพื่อลำเลียงอาหารและเครื่องดื่มไปแจกจ่ายในพื้นที่ประสบภัยด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง