ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

คนละครึ่ง เงินสะพัด! เผย21วัน 1.3หมื่นล้าน กรุงไทย ยันระบบมีเสถียรภาพ

คนละครึ่ง เงินสะพัด! เผย21วัน 1.3หมื่นล้าน กรุงไทย ยันระบบมีเสถียรภาพ
ข่าวสด
13 พฤศจิกายน 2563 ( 09:20 )
43
คนละครึ่ง เงินสะพัด! เผย21วัน 1.3หมื่นล้าน กรุงไทย ยันระบบมีเสถียรภาพ

วันที่ 13 พ.ย. นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่าตั้งแต่เปิดโครงการให้ใช้จ่ายวันที่ 23 ต.ค.-12 พ.ย.2563 พบมียอดการใช้จ่ายสะสม 13,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 51 เปอร์เซ็นต์ และภาครัฐร่วมจ่ายอีก 49 เปอร์เซ็นต์

 

นายพรชัย กล่าวต่อว่า ขณะที่มีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้ว 634,000 ร้านค้า โดย 5 จังหวัดที่มีการใช้จ่ายสะสมมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สงขลา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และเชียงใหม่ ตามลำดับ

 

ด้าน นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า โครงการคนละครึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลจัดทำขึ้นเพื่อการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันของประชาชน และสร้างรายได้ให้ร้านค้าระดับฐานราก ขณะนี้เป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก ธนาคารกรุงไทยในฐานะผู้ดูแลโครงการ ขอยืนยันว่าระบบมีเสถียรภาพและความปลอดภัย

 

นายผยง กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องระบบการชำระเงิน หากชำระเงินหรือใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ ทางธนาคารกรุงไทยสามารถตรวจสอบธุรกรรมที่เกิดขึ้นได้ และส่งเรื่องให้กระทรวงการคลังตรวจสอบทันที และมีการประสานงานกันตลอด รวมทั้งทางกระทรวงการคลังประสานกับทางตำรวจเพื่อเตรียมดำเนินการทางกฎหมายด้วย จึงขอเชิญให้ประชาชนที่พบเห็นความผิดปกติหรือผู้กระทำผิดสามารถแจ้แบะแสได้

 

"ขณะนี้มีผู้แจ้งเบาะแสบ้างแล้ว รวมทั้งจำนวนผู้กระทำผิดมีลดน้อยลงบ้างแล้ว ส่วนในเรื่องการลงโทษเป็นอำนาจของทางกระทรวงการคลังที่จะตัดสินใจ" นายผยง กล่าว

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง