ทัพเรือมะกันงานงอก! สั่งอพยพขึ้นบกด่วนหลังติดเชื้อ

ทัพเรือมะกันงานงอก! สั่งอพยพขึ้นบกด่วนหลังติดเชื้อ
TNN ช่อง16
3 เมษายน 2563 ( 10:45 )
60
1
ทัพเรือมะกันงานงอก! สั่งอพยพขึ้นบกด่วนหลังติดเชื้อ

 โธมัส ม็อดลีย์ รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงทหารเรือสหรัฐฯ กล่าวว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้อพยพลูกเรือหลายพันคนจากเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอสธีโอดอร์รูสเวลต์ (USS Theodore Roosevelt) เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) บนเรือ

          ถ้อยแถลงของม็อดลีย์ระบุว่า บุคลากรเกือบ 1,000 คนได้ออกจากเรือบรรทุกอากาศยานที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ลำนี้แล้ว โดยขณะนี้เรือเทียบท่าอยู่ที่เกาะกวม "และในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เราคาดว่าจะอพยพคนลงจากเรือได้อีกประมาณ 2,700 คน"

          สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ม็อดลีย์ระบุว่า ขณะนี้มีผู้ที่ได้รับการทดสอบแล้วเกือบ 1,300 คน โดยบางส่วนยังคงรอผลอยู่ และเมื่อนับจนถึงขณะนี้มีบุคลากรบนเรือ 93 รายที่มีผลการทดสอบติดเชื้อไวรัสเป็นบวก โดยในจำนวนนั้นมี 86 รายที่แสดงอาการ และ 7 รายไม่แสดงอาการ ส่วนอีก 593 รายที่ได้รับการทดสอบแล้วมีผลเป็นลบ

          "เราได้ระบุตัวและกักกันเหล่าผู้ต้องสงสัยว่าได้ติดต่อใกล้ชิดกับผู้ที่มีผลออกมาเป็นบวกแล้ว" ม็อดลีย์กล่าวพร้อมเสริมว่า ลูกเรือทั้งหมดที่ได้รับการยืนยันผลว่าเป็นบวก ได้ถูกพาลงจากเรือและกักกันแยกโดยทันที

          ข่าวการระบาดของโรคโควิด-19 บนเรือรูสเวลต์ถูกรายงานครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่า กัปตันได้แจ้งไปยังเพนตากอนเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้วว่าเกิดการแพร่ระบาดบนเรือ และขอความช่วยเหลือในการกักกันลูกเรือ

          "เรากำลังจัดเตรียมเจ้าหน้าที่จัดการเรื่องนี้ให้ตามคำขอ และกำลังพยายามอย่างสุดกำลังเพื่อเร่งดำเนินการทุกขั้นตอนเท่าที่ทำได้" รักษาการรัฐมนตรีกล่าว

          "เราไม่สามารถและจะไม่อพยพลูกเรือทั้งหมดลงจากเรือ" ม็อดลีย์กล่าวพร้อมเสริมว่าทั้งฝ่ายผู้บัญชาการบนเรือและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ก็ไม่ได้ร้องขอให้ทำอย่างนั้นเช่นกัน

          เขากล่าวว่าเรือบรรทุกอากาศยานลำนี้เปรียบได้กับเรือสำราญเพียงในแง่ที่ว่า "มีขนาดใหญ่ ลอยอยู่บนผิวน้ำ และบรรทุกผู้คนจำนวนมาก"

          "เรือลำนี้มีอาวุธและกระสุนอยู่ในนั้น ทั้งยังมีอากาศยานราคาสูงและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์" ม็อดลีย์กล่าว "จำเป็นต้องมีคนจำนวนหนึ่งคอยอยู่บนเรือลำนั้นเพื่อรักษาความปลอดภัย"

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง