TrueID

ททท.จัดงานหนุนเที่ยว ชูส่งเสริมอาหารพื้นถิ่นอันดามัน-ชุมชนท่องเที่ยว คาดสามารถสร้างรายได้ 17.36 ล้าน

ททท.จัดงานหนุนเที่ยว ชูส่งเสริมอาหารพื้นถิ่นอันดามัน-ชุมชนท่องเที่ยว คาดสามารถสร้างรายได้ 17.36 ล้าน
มติชน
26 พฤศจิกายน 2564 ( 22:44 )
22
ททท.จัดงานหนุนเที่ยว ชูส่งเสริมอาหารพื้นถิ่นอันดามัน-ชุมชนท่องเที่ยว คาดสามารถสร้างรายได้ 17.36 ล้าน

ททท.จัดงาน Amazing Thai Taste Festival:”The Great Escape of Andaman”ชูส่งเสริมอาหารพื้นถิ่นอันดามัน-ชุมชนท่องเที่ยว คาดสามารถสร้างรายได้ประมาณ 17.36 ล้านบาท

 

รายงานข่าวจากจังหวัดภูเก็ตเมื่อค่ำวันที่26 พฤศจิกายนนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานมหกรรมอาหาร Amazing Thai Taste Festival: “The Great Escape of Andaman ” ที่จะมีไปจนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายนตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไปที่บิเวณหาดป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. และ นายเฉลิมศักดิ์ มณีศรี นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง เข้าร่วมด้วยและงานนี้จัดขึ้นโดยเน้นการดึงเอสเสน่ห์เอกลักษณ์ของอาหารพื้นถิ่นชาวอันดามัน และชุมชนท่องเที่ยว กระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ สอดรับช่วงเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ พร้อมช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานนี้มุ่งหวังเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัด และช่วยเหลือผู้ประกอบการจากผลกกระทบของการแพร่ระบาดของโควิด-19 นำสู่การสร้างรายได้หมุนเวียนระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ โดยหยิบยกเอกลักษณ์ของอาหารถิ่นจังหวัดภูเก็ตที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือองค์การยูเนสโก (UNESCO) รับรองให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร (Creative City of Gastronomy) มาต่อยอดกิจกรรม ควบคู่กับการนำเสนอความสวยงามของหาดทรายและชายทะเล สะท้อนความหลากหลายทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตท้องถิ่นชาวใต้ รวมทั้งมาตรฐานความปลอดภัยและการบริการด้านการท่องเที่ยวที่เป็นเลิศจากผู้ประกอบการในพื้นที่ ภายใต้คอนเซปต์ The Great Escape of Andaman Sea ซึ่งเป็นมนต์เสน่ห์สำคัญของภูเก็ตที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาสัมผัส ท่ามกลางบรรยากาศที่สงบสุข ผ่อนคลายและตอบโจทย์ทุก Life Style

 

สำหรับกิจกรรมภายในงานมหกรรมอาหาร Amazing Thai Taste Festival: “The Great Escape of Andaman “ประกอบไปด้วย โซน Amazing Andaman Food คัดสรรร้านอาหารถิ่นอันดามันเลื่องชื่อในจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดในฝั่งทะเลอันดามันกว่า 40 ร้าน มาเสิร์ฟแก่นักท่องเที่ยว , โซนชุมชนท่องเที่ยวภาคใต้นำเสนอความโดดเด่นของอาหารชุมชนและกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน เช่น ชุมชนบ้านบางโรง ชุมขนท่องเที่ยวบ้านบางเทา – เชิงทะเล ชุมชนประมงพื้นบ้านคลองปากบาง จังหวัดภูเก็ต และชุมชนทุ่งหยีเพ็ง อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

 

ส่วนโซน Cooking Class เรียนรู้การทำอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่นจากChefคนดัง วันที่ 26 พฤศจิกายน พบกับ Chefบุ๊ค บุญสมิทธิ์ พุกกะณะสุต, วันที่ 27 พฤศจิกายนพบกับ Chefหน่อย ธรรมศักดิ์ ชูทอง และ วันที่ 28 พฤศจิกายน พบกับChefมอนด์ สุวิจักชณ์ กังแฮ และโซน Seafood Goodbox จำหน่ายอาหารทะเลแบบสด ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อในราคามิตรภาพ นอกจากผู้เข้าร่วมงานจะได้อิ่มอร่อยกับอาหารหลากหลายแล้ว ยังเพลิดเพลินกับดนตรีฟังสบายๆริมชายหาดอีกส่วนหนึ่งด้วย

 

ทั้งนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดการณ์ว่า จะมีนักท่องเที่ยวร่วมงานประมาณ 14,255 คน และสร้างรายได้ประมาณ 17.36 ล้านบาท ประกอบด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยประมาณ 6,094 คนสร้างรายได้ประมาณ 9.85 ล้านบาท และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาร่วมงานประมาณ 8,161 คนและสร้างรายได้อยู่ประมาณ 7.51 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง มีกำหนดการจัดงานCount ที่บริเวณหาดป่าตอง หลังจากก่อนหน้านี้ เคยมีการเจรจา จะ นำ ลิซ่า แบล็คพิงค์และ Andrea Bocelli นักร้องโอเปร่า เสียง Tenor มาแสดง ในห้วงดังกล่าว แต่ ยกเลิกไปก่อน

 

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง