ผ่อนปรนระยะ 3 รถโดยสารเอกชนพร้อมบริการ ขอทำฉากกั้นแทนนั่งเว้นที่นั่ง

ผ่อนปรนระยะ 3 รถโดยสารเอกชนพร้อมบริการ ขอทำฉากกั้นแทนนั่งเว้นที่นั่ง
TNN ช่อง16
30 พฤษภาคม 2563 ( 13:27 )
524
3
ผ่อนปรนระยะ 3 รถโดยสารเอกชนพร้อมบริการ ขอทำฉากกั้นแทนนั่งเว้นที่นั่ง

วันนี้ ( 30 พ.ค. 63 )นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลผ่อนปรนระยะ 3 จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการรถร่วมโดยสารเอกชน ต้องการกลับมาเดินรถ ทางกรมการขนส่งทางบกจึงได้แจ้งถึงการอนุญาตให้เดินรถให้บริการหลังจากนี้จะยังมีลักษณะค่อย ๆ ผ่อนคลาย เนื่องจากขณะนี้ยังมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ประกาศ ฉบับที่ 5 ข้อที่ 5 ที่ให้ประชาชนชะลอ หรือ งดการเดินทางข้ามจังหวัด ดังนั้นจะอนุญาตเดินรถเป็นกรณีไป

 

ส่วนประเด็นที่ผู้ประกอบการเสนอปรับลดความเข้มงวดของมาตรการ Social Distancing บนรถโดยสาร หลังผ่อนปรนระยะ 3  โดยให้ผู้เดินทางสามารถนั่งได้ทุกเบาะ โดยผู้ประกอบการเสนอที่จะมีการติดตั้งอุปกรณ์ ฉากกั้นระหว่างที่นั่ง เพื่อให้รถโดยสารแต่ละคันสามารถรองรับผู้เดินทางมากขึ้นนั้น เพราะหากวิ่งตามมาตรการเว้นที่นั่งจะไม่คุ้มทุนกับการเดินรถ ทางกรมการขนส่งทางบกเสนอเรื่องนี้ให้กับกระทรวงคมนาคมและศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือ ศบค.ชุดเล็ก เพื่อพิจารณาต่อไป

 

ส่วนการเดินรถของการรถไฟนั้น นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ระบุว่า แม้ว่ารัฐบาลจะมีการผ่อนปรนระยะ 3  แต่การรถไฟฯ จะต้องติดตามรายละเอียดของมาตรการต่อไป  โดยเฉพาะมาตรการควบคุมพื้นที่ของแต่ละจังหวัด รวมทั้งการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งจำกัดการเดินทางข้ามจังหวัด โดยเฉพาะในช่วงเวลาเคอร์ฟิว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเมื่อผู้โดยสารเดินทางไปถึงปลายทางและไม่สามารถเดินทางต่อหรือออกจากสถานีไม่ได้  

 

ส่วนการเดินรถโดยสารของ บขส. นั้นปัจจุบันได้ให้บริการเดินรถอยู่ประมาณ 15% ของจำนวนเที่ยวรถปกติ หรือวันละกว่า 1,300 เที่ยว และมีผู้โดยสารใช้บริการกว่าวันละ 8,000 คน  ซึ่งจากการประเมินว่าเมื่อมีการผ่อนปรนระยะ 3  แล้ว บขส.จะกลับมาเดินรถได้เพิ่มขึ้นประมาณ 30% ของเที่ยวรถปกติ 

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 

facebook : TNNThailand 

facebook live : TNN Live 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNONLINE 

Youtube Official : TNNThailand 

Instagram : @tnn_online

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง