บราซิลอ่วม! ติดโควิดทะลุ 5 ล้าน ยอดดับเฉียด 1.5 แสนราย

บราซิลอ่วม! ติดโควิดทะลุ 5 ล้าน ยอดดับเฉียด 1.5 แสนราย
TNN ช่อง16
8 ตุลาคม 2563 ( 10:22 )
64
บราซิลอ่วม! ติดโควิดทะลุ 5 ล้าน ยอดดับเฉียด 1.5 แสนราย

วันนี้( 8 ต.ค.63) กระทรวงสาธารณสุขบราซิลรายงานว่า ผู้ติดเชื้อโควิด19 เพิ่มขึ้น 31,553 คน ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมในบราซิล ทะลุ 5 ล้านคนแล้วไปอยู่ที่ 5,000,694 คน สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐและอินเดีย ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 734 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด อยู่ที่ 148,304 คน สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐเท่านั้น

ด้านผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขในบราซิล เตือนว่า อาจเกิดการระบาดของโควิด19 เป็นรอบที่ 2 ในบราซิล แม้ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อรายวัน ได้ลดลงมา จากระดับสูงสุดในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาแล้วก็ตาม แต่บราซิลละเลยมาตรการป้องกันโควิด อย่างเช่นการรักษาระยะห่างทางสังคม และรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เร็วเกินไป หวังจะรีบทำให้ประชาชนสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันแบบปกติได้โดยเร็ว

โดยในขณะนี้บราซิลมีผู้เสียชีวิตรายวันจากโควิด19 เฉลี่ยประมาณวันละ 658 คน ซึ่งลดลงอย่างมาก จากการพบผู้เสียชีวิตรายวันมากกว่า 1,000 คน ในช่วงที่การระบาดของโควิด19 ในบราซิล อยู่ในระดับจุดสูงสุดในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ส่วนผู้ติดเชื้อรายวันโดยเฉลี่ยขณะนี้ อยู่ที่ประมาณวันละ 26,000 กว่าคน ซึ่งลดลงเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันโดยเฉลี่ยในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

แต่ทางด้าน โรเบอร์โต้ เมดรอนโฮ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยริโอ เดอ จาเนโร ในบราซิล เตือนว่า บราซิลอาจเกิดการระบาดรอบ 2 เหมือนกับที่ยุโรปกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากรัฐบาลบราซิลผ่อนคลายมาตรการโซเชียล ดิสแทนซิ่ง ลงเรื่อยๆ ทำให้ต่อไปตัวเลขผู้เสียชีวิตและติดเชื้อโควิด อาจกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกได้

โดยขณะนี้ฤดูหนาวในบราซิลกำลังจะสิ้นสุดลงและอุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น บวกกับการที่ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร่ของบราซิลไม่เคยเห็นว่าการระบาดของโควิด เป็นเรื่องร้ายแรง แม้ว่าตัวเขาเองจะติดเชื้อโควิด19 เองก็ตาม ทำให้ขณะนี้ชาวบราซิลเริ่มแห่กันไปคลายร้อนกันตามชายหาดต่างๆ จนเต็มล้นไปหมด โดยไม่มีรักษาระยะห่าง ส่วนผับบาร์และภัตตาคารก็มีแขกเต็มล้นเช่นกัน โดยไม่มีใครระวังการติดเชื้อโควิด

ทั้งนี้ โบลโซนาโร่ยังคงคัดค้านมาตรการล็อกดาวน์ แม้หลังจากที่ตัวเขาเอง ก็ติดเชื้อโควิด19 ด้วย แต่กลับส่งเสริมเร่งรัดให้ประชาชน รีบกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจบราซิลฟื้นตัว หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด จนคาดว่า เศรษฐกิจบราซิลจะตกต่ำที่สุดในปีนี้

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง