ปท.แรกในยุโรปตะวันตก! สเปนติดโควิด-19 ทะลุ 5 แสนราย

ปท.แรกในยุโรปตะวันตก! สเปนติดโควิด-19 ทะลุ 5 แสนราย
TNN ช่อง16
8 กันยายน 2563 ( 10:59 )
129
ปท.แรกในยุโรปตะวันตก! สเปนติดโควิด-19 ทะลุ 5 แสนราย

วันนี้( 8 ก.ย.63) กระทรวงสาธารณสุขสเปน เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในสเปน พุ่งทะลุ 500,000 คนแล้ว โดยล่าสุดอยู่ที่ 525,549 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 29,516 คน กลายเป็นประเทศแรกในยุโรปตะวันตก ที่มีผู้ติดเชื้อโควิดทะลุ 500,000 คน และกระทรวงสาธารณสุขสเปนยอมรับว่า การระบาดในสเปนยังคงเป็นขาขึ้น

สเปนเคยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีสถานการณ์ระบาดของโควิดหนักที่สุดในโลก และหนักสุดในยุโรป ส่วนในปัจจุบัน สเปนยังคงติดท็อปเท็นประเทศที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดในโลก โดยอยู่ในอันดับ 9 ทั้งผู้ติดเชื้อสะสมและยอดผู้เสียชีวิต อัตราการติดเชื้อโควิดในสเปนต่อประชากร สูงกว่าฝรั่งเศสและอิตาลี 2 เท่า ทั้งนี้ สเปนมีประชาชน 47 ล้านคน 

สเปนได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด หลังพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อ 31 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้สามารถลดการระบาดของโควิดลงได้ตั้งแต่ต้น แต่ต่อมาการติดเชื้อในสเปนกลับมาเพิ่มขึ้นครั้งใหม่ หลังจากรัฐบาลยกเลิกมาตรการล็อกดาวทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการเปิดโรงเรียน ตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาหลังจากที่ต้องปิดโรงเรียนไปตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สาเหตุที่ทำให้โควิดในสเปนกลับมาระบาดมากขึ้น หลังจากยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ เนื่องจากสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่กลับมาเปิดใหม่ และประชาชนสามารถกลับมาทำกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่ม นอกจากนี้ในการระบาดครั้งใหม่ในสเปน มีการพบผู้เชื้อแบบไม่แสดงอาการในสัดส่วนที่มากขึ้นด้วย

สถานการณ์ในช่วง 2 สัปดาห์ล่าสุดที่ผ่านมา สเปนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยวันละ 7,000-8,000 คน โดย 1 ใน 3 พบในกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน และปริมณฑล

สเปนพยายามจะสกัดการระบาดที่เพิ่มขึ้นระลอกใหม่ หลังยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในเดือนมิถุนายน โดยในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สเปนได้สั่งปิดไนต์คลับและค็อคเทลบาร์อีกครั้ง รวมทั้งลดชั่วโมงทำการของภัตตาคารร้านอาหารลงด้วย
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง