รีเซต

ผู้เชี่ยวชาญมะกันชี้หลายสัปดาห์ข้างหน้าสำคัญยิ่ง ต้องเร่งคุมโควิดที่ลามหนักให้อยู่

ผู้เชี่ยวชาญมะกันชี้หลายสัปดาห์ข้างหน้าสำคัญยิ่ง ต้องเร่งคุมโควิดที่ลามหนักให้อยู่
มติชน
24 มิถุนายน 2563 ( 08:04 )
69
ผู้เชี่ยวชาญมะกันชี้หลายสัปดาห์ข้างหน้าสำคัญยิ่ง ต้องเร่งคุมโควิดที่ลามหนักให้อยู่

นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของสหรัฐ กล่าวระหว่างเข้าร่วมการชี้แจงกับสมาชิกสภาคองเกรสว่า ขณะนี้สหรัฐกำลังพบการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้กวนใจในหลายรัฐ โดยช่วงเวลาหลายสัปดาห์ข้างหน้าที่เป็นช่วงเวลาอันสำคัญยิ่งที่จะควบคุมการแพร่ระบาดใหม่

ทั้งนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในรัฐต่างๆ จำนวนหนึ่งทั่วสหรัฐ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญ 4 คนที่เข้าให้ปากคำต่อรัฐสภาระบุตรงกันว่า พวกเขาไม่เคยได้รับการบอกให้ลดการตรวจสอบเพื่อหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ลง

 

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวระหว่างร่วมการรณรงค์หาเสียงที่รัฐโอคลาโฮมา ว่าเขาได้ขอให้มีการลดการตรวจสอบหาผู้ติดเชื้อให้น้อยลง เพื่อช่วยให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐลดต่ำลง และย้ำอีกครั้งในเวลาต่อมาว่าเขาไม่ได้พูดเล่นในเรื่องนี้

นายแพทย์ฟอซีย้ำว่า จะต้องมีการตรวจสอบเพื่อหาผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ดีเขาเข้าใจความประสงค์ที่อยากให้มีการกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ หลังจากที่สหรัฐได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ รวมถึงการกลับมาเปิดการดำเนินธุรกิจอีกครั้ง แต่กระบวนการดังกล่าวต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปเท่านั้น

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของสหรัฐยังขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการชุมนุมของผู้คนจำนวนมาก แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ก็ขอให้แน่ใจว่าต้องมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยเท่านั้น

รัฐแอริโซนา เท็กซัส และเนวาดา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันเดียวพุ่งทำสถิติสูงที่สุด ขณะที่ผู้ว่าการรัฐบางคนเผยว่ากำลังพิจารณาที่จะนำมาตรการคุมเข้มมาบังคับใช้อีกครั้ง หรือเลื่อนการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มออกไปเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง