'เพื่อไทย' ลั่น 5 ทูตแนะไทย 2 ครั้ง ชี้ รบ.ด้อยประสิทธิภาพ แนะปรับประเทศเป็นระบบดิจิทัล

'เพื่อไทย' ลั่น 5 ทูตแนะไทย 2 ครั้ง ชี้ รบ.ด้อยประสิทธิภาพ แนะปรับประเทศเป็นระบบดิจิทัล
มติชน
16 พฤศจิกายน 2563 ( 11:47 )
31
'เพื่อไทย' ลั่น 5 ทูตแนะไทย 2 ครั้ง ชี้ รบ.ด้อยประสิทธิภาพ แนะปรับประเทศเป็นระบบดิจิทัล

‘เพื่อไทย’ ชี้ 5 ทูต แนะนำไทย 2 ครั้ง แสดงถึง รบ.ด้อยประสิทธิภาพ แนะ รบ.ปรับประเทศเป็นระบบดิจิทัล ลดความซ้ำซ้อนของหน่วยงาน-ป้องกันการทุจริต

 

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส.หนองคาย และคณะทำงานทีมเศรษฐกิจพรรรเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ตามที่ทูด 5 ประเทศที่ประกอบด้วย สหรัฐ อังกฤษ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และเยอรมัน ได้ออกมาแนะนำรัฐบาล 10 ข้อ ซึ่งเป็นการแนะนำครั้งที่ 2 แล้วหลังจากที่แนะนำครั้งแรกในเดือน
ตุลาคม แสดงให้เห็นว่าประเทศที่เป็นคู่ค้าหลักของไทยมีความเป็นห่วงการบริหารประเทศของรัฐบาลอย่างมาก และเชื่อว่าการบริหารประเทศคงมีปัญหามาก ที่น่าจะมีปัญหาความไม่โปร่งใส ความล่าหลังทางด้านดิจิทัล มีหน่วยงานซ้ำซ้อน ทำให้ล่าช้า และอาจะมีการทุจริตคอร์รัปชั่นเพื่อเรียกร้องผลประโยชน์ เงินใต้โต๊ะ ซึ่งเป็นปัญหาของระบบราชการไทยมาโดยตลอด

 

นายกฤษฎากล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจึงอยากเสนอให้ปรับระบบราชการเป็นระบบดิจิทัลทั้งหมด (Digitalization) เพื่อลดการซ้ำซ้อนของหน่วยงาน ลดขนาดราชการให้เล็กลง และขจัดการทุจริตคอร์รัปชั่น การเรียกเงินใต้โต๊ะให้หมดไป ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักของพรรค พท. นอกจากนี้จะเป็นแพลตฟอร์มเพื่อพัฒนาประเทศให้เกิดธุรกิจด้านเทคโนโลยีได้อย่างแท้จริง และพัฒนาให้ประเทศไทยมีบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูงหรือ ที่เรียกกันว่า ยูนิคอร์นได้ ซึ่งจะแก้ไขปัญหา 10 ข้อที่ทูต 5 ประเทศแนะนำมา และจะทำความสะดวกในการทำธุรกิจของไทยขึ้นมาอยู่ใน 10 อันดับแรกได้ หลังจากที่ความสะดวกในการทำธุรกิจของไทยทรุดหนักหลังการปฏิวัติลงไปอยู่อันดับที่ 46 และ 49 ก่อนหน้านี้ และถึงแม้ดีขึ้นมาก็ยังไม่เท่าที่เดิม เพราะก่อนปฏิวัติไทยไม่เคยต่ำกว่าอันดับที่ 19 เลย จึงอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปรับปรุง อย่าให้ทูตของประเทศคู่ค้าหลักต้องออกมาสอนมวยอีกเป็นครั้งที่ 3

 

นายกฤษฎากล่าวอีกว่า ในประเด็นที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลได้แถลงชี้แจงนั้น ในฐานะที่ตนเคยเป็รองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรม ตนอยากฝากเรื่องการช่วยเหลือ ธุรกิจ SMEs ที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างมาก เพราะขาดสภาพคล่อง และจะปิดกิจการกันอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้เกิดการว่างงานและหนี้เสีย ซึ่งรัฐบาลควรเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน อีกทั้งอยากขอเรียกร้องไปยังแบงก์ชาติให้ดูแลค่าเงินบาทให้อ่อนค่าลงเพื่อให้ SMEs ด้านการส่งออกได้สามารถแข่งขันทางราคาได้ เพื่อให้สามารถฟื้นฟูธุรกิจที่กำลังย่ำแย่อยู่ให้ประคองตัวได้ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ในวิกฤตเศรษฐกิจนี้ รัฐบาลจะต้องคิดให้ครบทุกกรอบ จะมาวาดฝันอย่างสวยหรูแต่ไม่สามารถทำให้เกิดผลอย่างแท้จริงได้แล้ว เพราะประชาชนไม่สามารถทนแบกรับปัญหาเศรษฐกิจที่รุมเร้าเนื่องจากความล้มเหลวในการบริหารประเทศของรัฐบาลได้อีกต่อไปแล้ว

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทูต 5 ประเทศ แนะไทย 10 ข้อฟื้นฟูศก.หลังโควิดระบาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง