จีนเตรียมส่ง 'เสินโจว-13' พร้อมนักบินอวกาศ เดินหน้าสร้างสถานีอวกาศ 6 เดือน

จีนเตรียมส่ง 'เสินโจว-13' พร้อมนักบินอวกาศ เดินหน้าสร้างสถานีอวกาศ 6 เดือน
Xinhua Thai
14 ตุลาคม 2564 ( 18:33 )
36
จีนเตรียมส่ง 'เสินโจว-13' พร้อมนักบินอวกาศ เดินหน้าสร้างสถานีอวกาศ 6 เดือน

จิ่วเฉวียน, 14 ต.ค. (ซินหัว) -- วันพฤหัสบดี (14 ต.ค.) องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA) เปิดเผยว่าจะส่งยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-13 (Shenzhou-13) ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียนทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ในเวลา 00.23 น. ของวันเสาร์ (16 ต.ค.) ตามเวลาปักกิ่ง

 

หลินซีเฉียง รองผู้อำนวยการองค์การฯ แถลงข่าวที่ศูนย์ปล่อยดาวเทียมฯ ว่ายานลำดังกล่าวพร้อมนักบินอวกาศ 3 คน ได้แก่ ไจ๋จื้อกัง หวังย่าผิง และเย่กวงฟู่ จะเดินทางสู่อวกาศเพื่อการก่อสร้างสถานีอวกาศของจีน โดยมีไจ๋เป็นผู้บัญชาการ และนักบินอวกาศทั้ง 3 คน จะอาศัยอยู่ในอวกาศเป็นเวลาประมาณ 6 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมาของนักบินอวกาศจีน

 

หลินเปิดเผยว่า ไจ๋เป็นนักบินอวกาศจีนคนแรกที่เดินสำรวจอวกาศในภารกิจเสินโจว-7 เมื่อปี 2008 ส่วนหวัง ผู้ร่วมปฏิบัติภารกิจเสินโจว-10 เมื่อปี 2013 จะเป็นนักบินอวกาศหญิงของจีนคนแรกที่ได้เยือนสถานีอวกาศจีนและปฏิบัติกิจกรรมนอกยานอวกาศ ขณะที่เย่เป็นนักบินอวกาศหน้าใหม่ที่จะได้ขึ้นสู่ห้วงอวกาศเป็นครั้งแรก

 

หลินระบุว่า หลังเข้าสู่วงโคจร ยานอวกาศเสินโจว-13 จะทำการนัดพบแบบอัตโนมัติอย่างรวดเร็วและเชื่อมต่อกับท่าเทียบในแนวรัศมีของโมดูลเทียนเหอหรือโมดูลหลักของสถานีอวกาศจีน ซึ่งจะทำให้เกิดการเชื่อมต่อกันระหว่างโมดูลหลัก ยานบรรทุกสัมภาระเทียนโจว-2 (Tianzhou-2) และยานบรรทุกสัมภาระเทียนโจว-3 (Tianzhou-3) โดยทีมนักบินอวกาศจะประจำการอยู่ในโมดูลหลักเป็นเวลา 6 เดือน เพื่อปฏิบัติงานและใช้ชีวิตตามตารางเวลาที่เหมือนกันกับบนโลก

 

อนึ่ง จรวดขนส่งลองมาร์ช-2เอฟ (Longmarch-2F) ซึ่งเติมเชื้อเพลิงจนเต็มแล้ว จะทำหน้าที่ขนส่งยานเสินโจว-13 ขึ้นสู่อวกาศ

 

(แฟ้มภาพซินหัว : นักบินอวกาศจีน 3 คน ซึ่งจะปฏิบัติภารกิจเสินโจว-13 ประกอบด้วย ไจ๋จื้อกัง (กลาง) หวังย่าผิง (ขวา) และเย่กวงฟู่)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ไจ๋จื้อกัง หนึ่งในทีมนักบินอวกาศ ซึ่งจะปฏิบัติภารกิจเสินโจว-13)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : หวังย่าผิง หนึ่งในทีมนักบินอวกาศ ซึ่งจะปฏิบัติภารกิจเสินโจว-13)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : เย่กวงฟู่ หนึ่งในทีมนักบินอวกาศ ซึ่งจะปฏิบัติภารกิจเสินโจว-13)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง