รีเซต

ชาวเน็ตฮือฮา! หินรูปร่างแปลกคล้าย “ฝ่ามือพระยูไล” ยอดผา จ.สุโขทัย

ชาวเน็ตฮือฮา! หินรูปร่างแปลกคล้าย “ฝ่ามือพระยูไล” ยอดผา จ.สุโขทัย
TNN ช่อง16
11 พฤษภาคม 2566 ( 14:25 )
114
ชาวเน็ตฮือฮา! หินรูปร่างแปลกคล้าย “ฝ่ามือพระยูไล” ยอดผา จ.สุโขทัย

วันนี้ (11 พ.ค. 66 )กรณีโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพแท่งหินขนาดใหญ่ รูปร่างแปลกคล้าย “ฝ่ามือพระยูไล” ที่ปราบพยศ “ซุนหงอคง” ในภาพยนตร์เรื่องไซอิ๋ว ตั้งเด่นตระหง่านอยู่บนยอดผาภูเขาหินปูน บริเวณเขตวัดเขานกยูง หมู่ที่ 9 บ้านลุตะแบก ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย จนเป็นที่ฮือฮา และบ้างก็ว่า คือ “หัตถ์พระเจ้า”

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ พระอาจารย์วิชัย  ณฏฐิโก เจ้าอาวาสวัดเขานกยูง พร้อมเจอนายสุดใจ  แก้วกล้า อายุ 62 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 และชาวบ้านลุตะแบก ต.นาขุนไกร เผยเรื่องราวให้ฟังว่า หินรูปร่างแปลกดังกล่าว จริงๆแล้วไม่ใช่ฝ่ามือพระยูไล หรือหัตถ์พระเจ้า แต่เป็นแท่งหินรูปนกยูง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อภูเขานกยูง ประกอบกับเมื่อ 50 ปีก่อนนั้น ที่นี่ยังเป็นป่าสมบูรณ์ มีนกยูงอาศัยอยู่จำนวนมาก ชาวบ้านจึงเรียกว่า “เขานกยูง” แต่ปัจจุบันสัตว์เหล่านี้ได้หนีหายไปหมด เพราะถูกมนุษย์รุกล้ำถิ่นอาศั นอกจากนี้ ก็ยังมีตำนานเรื่องเล่าว่า ครั้งสมัยโบราณ หินรูปนกยูงอันนี้จะมีตาเป็นเพชร และมีฝักปลี่กาทองคำห้อยอยู่ที่คอนกยูง เมื่อพม่าตีเมืองสุโขทัย บุกมาถึงเขานกยูง ซึ่งเป็นสถานที่ซ่องสุมกองกำลังทหารไทย แล้วได้เห็นหินนกยูงมีทองคำแขวนที่คอ จึงได้ใช้ปืนยิงจนคอหักตกลงมา แล้วก็ชิงเอาทองคำไป

ส่วนอีกตำนานบอกว่า ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นี่เป็นที่ซ่องสุมกองกำลังทหารญี่ปุ่น ในถ้ำมีสมบัติซุกซ่อนไว้มากมาย แล้วทหารญี่ปุ่นก็ขนเอาทองคำ และปล้นเพชรที่ตานกยูงไปด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้คือเรื่องเล่าสืบต่อกันมา  ขณะที่เรื่องจริงได้มีการพบโครงกระดูกมนุษย์ พร้อมกับเจอ “ของ้าว” อาวุธโบราณอยู่ภายในถ้ำ และบนเขานกยูงแห่งนี้ ปัจจุบันก็ยังมีลิงแสมอาศัยอยู่จำนวนมากเกือบ 1,000 ตัว

สำหรับประวัติความเป็นมาของ “วัดเขานกยูง” เดิมเป็นที่พักสงฆ์ มีพระสายป่าธรรมยุตเวียนมาไม่ขาด กระทั่งปี พ.ศ. 2547 หลวงปู่บัวเกตุ ปทุมสิโร พระมหาเถระผู้มีจริยวัตรงามดั่งดอกบัว เจ้าอาวาสวัดช่องลม จ.ชลบุรี ได้นิมิตว่ามีชีปะขาวถือพานดอกไม้ธูปเทียนไปนิมนต์ท่านให้อยู่ที่นี่ จึงมาจำพรรษา 3 ปี แล้วจัดการสร้างวัด มีเสนาสนะมากมาย แลดูสวยงาม ทันสมัย สะอาด สงบ และร่มรื่น

จากนั้นหลวงปู่บัวเกตุก็ได้มอบหมายให้ลูกศิษย์ คือ พระอาจารย์เอกณรงค์ อิสสฺโร ซึ่งเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ มีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัย มารับหน้าที่เป็นเจ้าอาวาสแทน ต่อมาพระอาจารย์เอกณรงค์ได้สละสังขาร เมื่อปี พ.ศ. 2561 จึงมีการแต่งตั้งพระอาจารย์วิชัย ณฏฐิโก เป็นเจ้าอาวาสวัดเขานกยูง จนถึงปัจจุบัน
ข้อมูลจาก  : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดสุโขทัย 

ภาพจาก :ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดสุโขทัย 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง