รีเซต

รพ.ขอนแก่น เร่งสร้างห้องความดันลบเพิ่ม 12 ห้อง รับมือสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

รพ.ขอนแก่น เร่งสร้างห้องความดันลบเพิ่ม 12 ห้อง รับมือสถานการณ์ไวรัสโควิด-19
มติชน
9 เมษายน 2563 ( 10:18 )
196
รพ.ขอนแก่น เร่งสร้างห้องความดันลบเพิ่ม 12 ห้อง รับมือสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

รพ.ขอนแก่น เร่งสร้างห้องความดันลบเพิ่ม 12 ห้อง รับมือสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ขณะที่หน้ากากอนามัยรุ่นN-95 ขาดแคลน แพทย์ไม่มีใช้

 

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2563 ที่ รพ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ร่วมรับมอบเงินและน้ำดื่มจากบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด โดยมี นาย ฌานนท์ โปษยะจินดา กรรมการผู้จัดการบริษัทขอนแก่น บริวเวอรี่จำกัด และนางวัฒนา พิพัฒน์ชัยศิริ กรรมการผู้จัดการสิงห์ขอนแก่น ร่วมมอบ เงินจำนวน 2,000,000 บาท พร้อมน้ำดื่มจำนวนมาก

 

นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีในการที่ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะบริษัทห้างร้านในภาคเอกชนเข้ามอบเงินกับสิ่งของจำเป็นให้กับโรงพยาบาลขอนแก่นนั้น แสดงให้เห็นว่าคนไทยไม่ทิ้งกัน แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความจำเป็นที่ต้องใช้ โดยเฉพาะห้องความดันลบ ที่ต้องใช้กับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ที่ขณะนี้ รพ.ขอนแก่นมีเพียง 3 ห้องเท่านั้น หากเกิดภาวะวิกฤติเกรงว่าจะไม่เพียงพอต่อการรักษาผู้ติดเชื้อ จึงต้องการสร้างห้องความดันลบเพิ่มอีก 12 ห้อง จำนวน 12 เตียง ซึ่งต้องใช้งบประมาณกว่า 5,000,000 บาท

 

“รพ.ขอนแก่น เป็นโรงพยาบาลหลัก ที่รับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด จากต่างอำเภอ ต่างพื้นที่ ฉะนั้นการรับมอบเงินจากบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด จำนวน 2 ล้านบาท เท่ากับว่า เรามีต้นทุนสร้างห้องความดันลบ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะยังขาดงบก่อสร้างอีกหลายล้าน ในขณะเดียวกันถ้าโรงพยาบาลขอนแก่นมีห้องความดันลบที่เพียงพอ ก็ไม่ต้องกังวลว่า หากเกิดกรณีมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดรุนแรงหลายรายแล้วห้องและเตียงไม่เพียงพอ จึงต้องขอบคุณผู้มีจิตศรัทธามาร่วมบริจาคสมทบการก่อสร้างห้องความดันลบให้โรงพยาบาลขอนแก่น”

 

ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขณะเดียวกัน รพ. ยังคงต้องการหน้ากากอนามัยรุ่นN-95 อีกจำนวนมาก เนื่องจากเป็นหน้ากากรุ่นที่บุคลากรทางการแพทย์ต้องใช้ทุกครั้งที่ออกปฏิบัติหน้าที่ จึงอยากฝากถึงประชาชนทุกๆคนว่า ต้องช่วยหมอ ช่วยพยาบาล ช่วยบุคลากรทางการแพทย์อย่างจริงจัง ด้วยการสวมหน้ากากอยามัย อยู่ห่างๆกัน และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

 

ขณะที่ นางวัฒนา พิพัฒน์ชัยศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทสิงห์ขอนแก่น กล่าวว่า การมอบเงินในครั้งนี้ ถือเป็นการทำบุญกุศลครั้งใหญ่ เพื่อให้กำลังใจ บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศ จำนวน 26 โรงพยาบาลรวมเป็นเงิน 50 ล้านบาท โดยวันนี้เป็นการมอบให้กับโรงพยาบาลขอนแก่น 2,000,000 บาท ซึ่งนอกจากมอบเงินแล้วบริษัทฯยังมอบน้ำดื่มให้อีกจำนวนมากอีกด้วย อย่างไรก็ตามบริษัทฯ ขอให้กำลังใจและขอขอบคุณทีมแพทย์และพยาบาลรวมทั้งบุคลากรที่ช่วยเหลือทางการแพทย์ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปพร้อมกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง