เปิดตัวรถไฟแม็กเลฟ เร็วสุดในโลก 600 ก.ม.ต่อช.ม. จีนผงาดอีกแล้ว

เปิดตัวรถไฟแม็กเลฟ เร็วสุดในโลก 600 ก.ม.ต่อช.ม. จีนผงาดอีกแล้ว
ข่าวสด
20 กรกฎาคม 2564 ( 23:27 )
14
เปิดตัวรถไฟแม็กเลฟ เร็วสุดในโลก 600 ก.ม.ต่อช.ม. จีนผงาดอีกแล้ว

 

เปิดตัวรถไฟแม็กเลฟ - วันที่ 20 ก.ค. โกลบอลไทมส์ รายงานว่า จีนเปิดตัวรถไฟที่ใช้แรงแม่เหล็กไฟฟ้า หรือแม็กเลฟ พัฒนาขึ้นเองให้เป็นชนิดลอยตัวเหนือราง วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน นับเป็นยานพาหนะทางบกที่วิ่งด้วยความเร็วที่สูงที่สุดในโลก

 

 

รถไฟนี้ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงครึ่ง เดินทาง 1,000 ก.ม. จากกรุงปักกิ่งไปนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อเทียบกับเครื่องบินใช้เวลา 3 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้ จีนใช้เทคโนโลยีแม็กเลฟมาเกือบ 20 ปีในเส้นทางสั้นๆ ที่เชื่อมสนามบินกับเมืองในนครเซี่ยงไฮ้

 

 

 

ด้าน ซินหัว รายงานว่า บริษัท ไชน่า เรลเวย์ โรลลิง สตอก คอร์เปอร์เรชัน (CRRC) ระบุว่ารถไฟดังกล่าวเป็นฝีมือการพัฒนาของจีน โดยเป็นความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีล่าสุดในวงการขนส่งทางรางของประเทศ

 

 

บริษัทเผยว่าความก้าวหน้าครั้งใหม่นี้สะท้อนถึงความเชี่ยวชาญที่ครบถ้วนสมบูรณ์ของจีนด้านเทคโนโลยีวิศวกรรมรถไฟแม็กเลฟความเร็วสูง อันได้แก่การบูรณาการระบบ การผลิตยานพาหนะ การจ่ายพลังงานไฟฟ้า รางรถไฟ ตลอดจนการควบคุมการขนส่งและการสื่อสาร

China's new high-speed maglev train rolled off the production line on Tuesday. It has a designed top speed of 600 km per hour. (Xinhua/Li Ziheng)

ทั้งนี้ จีนเปิดตัวโครงการรถไฟความเร็วสูงแมกเลฟในเดือนตุลาคม 2016 และพัฒนาต้นแบบรถไฟที่มีความเร็วออกแบบสูงสุด 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในปี 2019 ก่อนจะทดสอบวิ่งสำเร็จในเดือนมิถุนายน 2020

ขณะนี้คณะวิศวกรจีนบูรณาการระบบขนส่งแมกเลฟเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยรถไฟจำนวน 5 ตู้โดยสารสามารถวิ่งบริการได้ดีบนสายทดสอบภายในโรงงาน

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แม็กเลฟจีน วิ่งฉิว 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เผยรูปโฉมโฉบเฉี่ยว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง