รีเซต

นายกฯ​ ชวนเยาวชน เที่ยวงานมหกรรมวิทยาศาสตร์​ 64 เชิดชูสถาบันฯ วางรากฐานวิทยาศาสตร์ไทย

นายกฯ​ ชวนเยาวชน เที่ยวงานมหกรรมวิทยาศาสตร์​ 64 เชิดชูสถาบันฯ วางรากฐานวิทยาศาสตร์ไทย
มติชน
10 พฤศจิกายน 2564 ( 11:27 )
57
นายกฯ​ ชวนเยาวชน เที่ยวงานมหกรรมวิทยาศาสตร์​ 64 เชิดชูสถาบันฯ วางรากฐานวิทยาศาสตร์ไทย

นายกฯ​ ชักชวนเยาวชน มาเที่ยวงาน มหกรรมวิทยาศาสตร์​ฯประจำปี​ 64 ยกสถาบัน ทรงวางรากฐานวิทยาศาสตร์ไทย ยกระดับคุณภาพชีวิต ปชช.-ระหว่างเดินชม นิทรรศการ บิ๊กตู่ ขอซื้อรูป Tiger

 

เมื่อเวลา 09.00น. วันที่ 10 พ.ย. ที่อิมแพ็คอารีนา เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รมว.กลาโหม​ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2564​ โดยมี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)​ 4 เอกอัคราช​ทูตเดนมาร์ก​ ฝรั่งเศส​ เยอรมัน​ ญี่ปุ่น​ และรัสเซีย​ รวมไปถึงผู้แทนทูตจากสหราชอาณาจักร เข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วย​ ซึ่งวิทยาศาสตร์ถือเป็นส่วนสำคัญที่สัมพันธ์กับการพัฒนาระบบการศึกษาและการเรียนรู้​ เป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างคนเพื่ออนาคต ต้องมีการผสมผสานการศึกษาเรียนรู้ในห้องเรียนและนอกห้องเรือนที่ต่อเนื่องสำหรับทุกช่วงวัย

 

 

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า วันนี้เป็นวันแห่งความสุขของนายกฯ อีกครั้ง ตนขอขอบคุณ อว. ที่นำนโยบายของตนและรัฐบาลไปสู่การปฏิบัติในการยกระดับและพลิกโฉมประเทศ วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงเราต้องปรับตัวเป็นโลกแห่งเทคโลโลยีดิจิทัล เป็นสิ่งสำคัญที่ทำประเทศชาติเจริญก้าวหน้าอย่างยั่งยืน ซึ่งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีถือเป็นส่วนสำคัญที่สุด เราคนไทยคงจำได้ว่า ประวัติศาสตร์ชาติไทยมีความเป็นมายาวนานอย่างไร โดยคนไทยโชคดีที่มีพระมหากษัตริย์ทรงวางรากฐาน ด้านวิทยาศาสตร์ การพัฒนาประเทศให้ทัดเทียมนานาชาติ ซึ่งสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ทรงเป็นพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย และในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย ขณะที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ได้ทรงสืบสานและต่อยอด โดยทรงใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ช่วยแก้ปัญหาความทุกข์ยากและระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย

 

 

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวต่อว่า สำหรับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์​ฯ ครั้งนี้ เป็นมหกรรมใหญ่ครั้งหนึ่งท่ามกลางสถานการณ์โควิด จึงขอให้ทุกคนระมัดระวังตามมาตรการต่างๆ ให้ดีที่สุดหากเราป้องกันดีแล้วก็จะมั่นใจและปลอดภัย ครั้งนี้ขอเชิญชวนให้ทุกคนมาเยี่ยมชมงานในครั้งนี้ซึ่งจะเป็นโอกาสที่เยาวชนได้เรียนรู้ ซึ่งในยุคปัจจุบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เราต้องเรียนรู้โลกแห่งอนาคต และเป็นพื้นฐานของไทยโดยต้องกระจายไปทุกพื้นที่อยากสร้างแรงกระตุ้นให้ทุกคนให้ความสนใจ เพราะนี่คืออนาคตประเทศไทย ซึ่งเยาวชนเราไม่ด้อยกว่าชาติใดในโลกแลยังสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยระดับนานาชาติ ยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมสนุนเยาวชนไทยเต็มที่

 

 

นายกฯ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้การศึกษาของเราต้องเข้าให้ถึงแก่นแกนการศึกษา ซึ่งสถาบันการศึกษา ครู ต้องมีส่วนสำคัญสร้างแรงกระตุ้น โดยครูต้องพัฒนาตัวเองสอนให้เด็กเข้าใจเรียนรู้ว่าจะใช้ประโยชน์จากวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีได้อย่างไร พร้อมการสอนให้เกิดกระบวนการคิด โดยครูกับนักเรียนต้องเรียนรู้ไปด้วยกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันมากกว่าการท่องจำ เพื่อให้เดินหน้าไปได้ โดยบ้าน วัด โรงเรียนสำคัญที่สุดในสังคมไทย โดยตนได้สั่งการรมว.อว. ไปแล้วให้นำเรื่องเหล่านี้แพร่ทุกพื้นที่ เพื่อลด ความเหลื่อมล้ำทางความรู้และนำไปสู่การพัฒนาที่ดีขึ้นกว่าเดิม สิ่งสำคัญเด็กๆ ทุกคนต้องเรียนรู้และสนใจไขว่คว้าให้จบการศึกษาเล่าเรียนและมีงานทำ ขณะที่รัฐบาลจพยายามอย่างยิ่งยวดในเรื่องเหล่านี้

 

 

นายก​รัฐมนตรี​ ยังกล่าวถึง​การเดินทางไปเข้าร่วมการประชุม​ COP​26 ได้ย้ำว่า​ วันนี้เราต้องให้ความสำคัญกับโลกใบนี้​ ซึ่งเป็นโลกของทุกประเทศ​ ไม่ใช่เพียงเฉพาะประเทศไทย​ เรามีโลกเพียงใบเดียว​ ซึ่งเราใช้ศัพท์แบบนี้กันทุกประเทศโลกส่งเสียงเรียกร้องมาแล้ว ทั้งน้ำท่วม ภัยแล้ง ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น เราทุกคนต้องร่วมกันดูแล

 

ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นการเปิดงาน นายกรัฐมนตรี ได้เดินชมนิทรรศการให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตามบูธต่างๆ ภายในงาน จนเมือเดินมาถึงบูธของสถานทูตฝรั่งเศส นายกฯ ก็ได้ถูกใจกับภาพหัวเสือ หรือ Tiger และได้หยุดถ่ายภาพคู่เป็นที่ระลึก พร้อมขอซื้อภาพดังกล่าว

 

 

ทั้งนี้ สำหรับภาพดังกล่าวเป็นผลงานของบริษัทจากประเทศฝรั่งเศส โดยราคาหลักร้อยบาท เป็นนวัตกรรมการพิมพ์ผ้าที่ประหยัดน้ำสีคมชัดมากขึ้นกว่าการพิมพ์แบบปกติและสามารถพิมพ์ได้บนผ้าทุกชนิด ซึ่งทางบริษัทเตรียมนำภาพดังกล่าวไปใส่กรอบและส่งมอบให้นายกฯ ภายในสัปดาห์นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง