รีเซต

ชั่วพริบตา! เกาหลีเหนือป่วยเป็นไข้คาดว่าติดเชื้อโควิดใกล้แตะ 2 ล้านคน

ชั่วพริบตา! เกาหลีเหนือป่วยเป็นไข้คาดว่าติดเชื้อโควิดใกล้แตะ 2 ล้านคน
TNN ช่อง16
19 พฤษภาคม 2565 ( 16:37 )
64
ชั่วพริบตา! เกาหลีเหนือป่วยเป็นไข้คาดว่าติดเชื้อโควิดใกล้แตะ 2 ล้านคน

วันนี้ ( 19 พ.ค. 65 )สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ KCNA สื่อของทางการเกาหลีเหนือรายในวันนี้ว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้ป่วยที่มีอาการไข้เพิ่มอีกกว่า 262,000 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน   ทำให้เวลานี้มีผู้ป่วยสะสมแล้วราว 1.98 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิต 63 คน เกาหลีเหนือยืนยันพบผู้ป่วยเพิ่มวันละ 200,00-300,000 คนมาตลอดหลังจากมีการยอมรับอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมว่าพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ โดยเริ่มพบการแพร่ระบาดมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

เวลานี้ ทางการกำลังเร่งสร้างหอผู้ป่วยในโรงพยาบาลทั่วประเทศเพื่อใช้เป็นที่รักษาผู้ป่วยที่มีอาการไข้ แต่มีรายงานว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่รักษาตัวอยู่กับบ้าน นอกจากนี้ ยังมีการจัดส่งเกลือจำนวนหลายพันตันเข้าไปในกรุงเปียงยางเพื่อเร่งผลิตยาฆ่าเชื้อ รวมถึงเร่งดำเนินการผลิตยารักษาโรค และเวชภัณฑ์ต่างๆ เช่น เครื่องอบฆ่าเชื้อโรคและปรอทวัดอุณหภูมิ เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรค

ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือไม่เคยมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ให้แก่ประชาชนมาก่อน ทางการแนะนำให้ผู้ป่วยรักษาตัวด้วยการกินยาลดไข้บรรเทาปวดและยาฆ่าเชื้อ รวมทั้งใช้ยาแผนโบราณควบคู่กันไปด้วย ขณะที่ในสัปดาห์นี้ ทั้งเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ต่างก็เสนอให้ความช่วยเหลือแก่เกาหลีเหนือในการควบคุมโรคระบาด แต่ไม่มีการตอบรับจากเกาหลีเหนือ ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า เกาหลีเหนือน่าจะต้องการขอรับความช่วยเหลือจากจีนซึ่งเป็นพันธมิตรหลักมากกว่า 

ขณะที่มีแหล่งข่าวเปิดเผยว่า เครื่องบินขนส่งของเกาหลีเหนือ 3 ลำได้นำยาและเวชภัณฑ์มาจากจีนโดยเดินทางกลับมาถึงเกาหลีเหนือแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ด้านสำนักข่าวนิวซิสส์ (Newsis) ของเกาหลีใต้ รายงานอ้างหน่วยงานด้านการสอดแนมของเกาหลีใต้ที่รายงานต่อสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้ที่ระบุว่า เชื้อโควิด-19 เริ่มระบาดในเกาหลีเหนือหลังจากที่มีการจัดการสวนสนามทางทหารครั้งใหญ่ในวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา และคาดว่าการระบาดจะพุ่งไปแตะจุดสูงสุดในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมและต้นเดือนมิถุนายน 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ KCNA รายงานเพียงว่า พบประชาชนจำนวนมากมีอาการไข้โดยไม่ทราบที่มาตั้งแต่เมื่อปลายเดือนเมษายน ด้านสำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า การระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้เกาหลีเหนือต้องทบทวนการตัดสินใจก่อนหน้านี้ที่ไม่รับวัคซีนจากต่างประเทศ การระบาดดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลเรื่องการขาดแคลนยาและวัคซีน โดยหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยนชนของสหประชาชาติเตือนว่า จะเกิดผลกระทบที่ร้ายแรงอย่างยิ่งกับประฃาชนเกาหลีเหนือทั้ง 25 ล้านคน

ภาพจาก : รอยเตอร์

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง