รีเซต

เปิดโปงธุรกิจน้ำสกัด “แมวดำ” ต้มสดในฮานอย ชี้ไร้หลักฐานรักษาโควิด-หวั่นเชื้ออื่นระบาด

เปิดโปงธุรกิจน้ำสกัด “แมวดำ” ต้มสดในฮานอย ชี้ไร้หลักฐานรักษาโควิด-หวั่นเชื้ออื่นระบาด
ข่าวสด
24 เมษายน 2563 ( 08:35 )
229
เปิดโปงธุรกิจน้ำสกัด “แมวดำ” ต้มสดในฮานอย ชี้ไร้หลักฐานรักษาโควิด-หวั่นเชื้ออื่นระบาด

 

เปิดโปงธุรกิจน้ำสกัด - วันที่ 24 เม.ย. เมโทร ตีแผ่การทารุณและฆ่า แมวดำ อย่างโหดเหี้ยมใน เวียดนาม เพราะความเชื่อผิดๆ คิดว่าสูตรยาที่ปรุงจากเนื้อแมวดำจะสามารถรักษา โรคโควิด-19 ได้

 

ขณะที่องค์กรปกป้องสิทธิสัตว์และผู้เชี่ยวชาญเตือนว่านอกจากจะไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าการบริโภคแมวดำ รวมถึงสัตว์ใดๆ ก็ตามสามารถกำจัดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้ พร้อมแสดงความกังวลเพราะโรคโควิด-19 มีต้นตอการแพร่ระบาดจากตลาดสดในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีน ซึ่งมีการลักลอบขายสัตว์ป่าและสัตว์แปลกจำนวนมาก

 

Animal rights activists say black cats are being boiled, skinned, cooked then turned into paste sold as coronavirus medicine in Vietnam. (Picture: SWNS)

 

จูเลีย เดอ เคดเน็ต ผู้ก่อตั้งองค์กรโนทูด๊อกมีตในอังกฤษ กล่าวว่าน้ำสกัดจากแมวดำดังกล่าวผลิตขึ้นในกรุงฮานอย และจำหน่ายบนโลกออนไลน์ พร้อมคำโฆษณาชวนเชื่อที่ไม่มีข้อเท็จจริง โดยมีกลุ่มลูกค้าเป็นผู้ติดเชื้อ และกลุ่มคนที่หวาดกลัวโรคโควิด-19

 

จากภาพและคลิปที่เจ้าหน้าที่ขององค์กรบันทึกมาได้ เผยให้เห็นคนงานจับแมวดำที่ยังมีชีวิตใส่ลงในหม้อ และยกหม้อน้ำต้มเดือดๆ ราดลงไป ก่อนถูกถลกหนัง นำไปตากแห้งกลางแดด จากนั้นเคี่ยวทำเป็นน้ำสกัด หรืออัดเป็นแท่ง

 

นางเคดเน็ตกล่าวว่าภาพและคลิปการทรมานแมวดำที่ได้ดูทำให้ช็อกและตกใจอย่างที่สุด ตนเข้าใจว่าคนทั่วโลกกำลังหวาดกลัวกับโรค แต่ก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะทำทารุณต่อสัตว์ไร้ทางสู้เช่นนี้

 

“ไม่เคยมีหลักฐานใดๆ ระบุว่าการกินแมวจะรักษาไวรัสโคโรนาได้ และหากว่ามีสรรพคุณกำจัดไวรัสได้จริง การกระทำที่ไร้มนุษยธรรมเยี่ยงนี้ก็ไม่สามารถยอมรับได้” นางเคดเน็ตกล่าว

 

พร้อมระบุว่าส่งเรื่องเตือนหลายครั้งไปยังรัฐบาลอังกฤษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่าวงจรการค้าเนื้อแมว-เนื้อสุนัขซึ่งไม่ถูกสุขลักษณะในเอเชียตะวันออก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาจก่อให้เกิดวิกฤตด้านสุขภาพที่อาจกระจายไปทั่วโลก เช่นเดียวกับโควิด-19 และควรเดินหน้าแบนธุรกิจตลาดสดค้าสัตว์ป่าหรือสัตว์แปลกที่ยังมีชีวิต

 

Graphic footage taken by campaigners shows rows of dead cats drying in the sun after being slaughtered. Another video shows a live cat being placed in a cooking pot as boiling water is poured over it. (Picture: SWNS)

 

The activist added: ‘There is no evidence whatsoever that eating cats cures coronavirus. (Picture: SWNS)

 

The cat-based ‘cure’ is made by grinding up cooked animals into a paste, which is then taken by people suffering from coronavirus or those hoping not to catch it. (Picture: SWNS)

 

Blocks of solution made from dead and ground up black cats. (Picture: SWNS)

 

Charity No to Dog Meat say the practice is centred in the country’s capital Hanoi, but bottles of the ‘remedy’ are also being sold online. One photo purportedly shows the mixture being fed to a baby. (Picture: SWNS)

 

A woman wears protective mask as she sells dog meat at her home during the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in Hanoi, Vietnam April 22, 2020. REUTERS/Kham

 

Residents wear protective face masks as they ride motorbikes on a street after the government eased the nationwide lockdown during the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in Hanoi, Vietnam April 23, 2020. REUTERS/Kham

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง