ภารกิจสำเร็จ! ศรชล.ตัดอวนกู้ปะการัง เกาะโลซิน

ภารกิจสำเร็จ! ศรชล.ตัดอวนกู้ปะการัง เกาะโลซิน
ข่าวสด
20 มิถุนายน 2564 ( 10:34 )
46
ภารกิจสำเร็จ! ศรชล.ตัดอวนกู้ปะการัง เกาะโลซิน

 

ข่าววันนี้ พล.ร.ต.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปฏิบัติภารกิจแก้ปัญหาอวนขนาดใหญ่ปกคลุมปะการังบริเวณเกาะโลซิน เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมา

 

ศรชล.ภาค 2 ได้ร่วมปฏิบัติภารกิจแก้ปัญหาอวนขนาดใหญ่ปกคลุมปะการังบริเวณเกาะโลซิน จ.ปัตตานี โดยมีกำลังจากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ เรือหลวงราวี เรือ ต.991 ชุดปฏิบัติการพิเศษ ทัพเรือภาคที่ 2 และ เจ้าหน้าที่ นักประดาน้ำกองทัพเรือ จำนวน 16 นาย เรือกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)และนักดำน้ำ ทช. นักดำน้ำอาสาสมัคร จำนวน 26 นาย และช่างถ่ายภาพใต้น้ำ จำนวน 6 นาย

 

 

ภายหลังการสำรวจและประชุมวางแผน ทีมกู้อวนได้จัดชุดดำน้ำลงตัดอวนออกเป็นผืนย่อยขนาด 3x3 เมตร ให้ลอยขึ้น โดยใช้บอลลูนขนาดเล็ก ทำให้อวนที่ตัดแล้วลอยขึ้น และจะทำให้เกิดความเสียหายต่อปะการังน้อยที่สุด

 

 

โดยทำการดำในช่วงเช้า 1 ครั้ง แล้วในช่วงบ่ายอีก 1 ครั้ง โดยสภาพอากาศในวันนี้ท้องฟ้าค่อนข้างแจ่มใส ทำให้การปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สามารถปฏิบัติได้ตามแผนที่วางไว้ โดยในวันนี้สามารถตัดอวนขึ้นมาได้ประมาณ 50%

 

 

สำหรับแผนการในวันที่ 20 มิถุนายน 2564 จะทำการดำอีก 2 เที่ยวเพื่อทำการตัดอวนที่เหลือ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้เสร็จสิ้นในช่วงเย็น ทั้งนี้ ได้เก็บตัวอย่างซากอวน เพื่อเตรียมการขยายผลหาเรือที่ทำการตัดอวนจนเกิดปัญหาดังกล่าวต่อไป

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง