"ผอ.ร.พ.เกาะสมุย" ชี้ผู้ฉีดวัคซีดโควิดใจสั่น เหตุเกิดจากความกลัว (มีคลิป)

"ผอ.ร.พ.เกาะสมุย" ชี้ผู้ฉีดวัคซีดโควิดใจสั่น เหตุเกิดจากความกลัว (มีคลิป)
มติชน
3 มีนาคม 2564 ( 13:45 )
6
"ผอ.ร.พ.เกาะสมุย" ชี้ผู้ฉีดวัคซีดโควิดใจสั่น เหตุเกิดจากความกลัว (มีคลิป)

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มี.ค. 64 จากกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้แถลงข่าวถึงกรณีพบผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์หลังจากที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จำนวน 1 ราย ในวันนี้พบว่าบรรยากาศการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ยังเป็นไปตามปกติ บุคลากรทางการแพทย์ และหน่วยงานที่ให้บริการส่วนหน้าเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง

 

นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย กล่าวว่า สำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันนี้เป็นวันที่ 3 แล้ว ทุกวันทางโรงพยาบาลก็จะมีรายงานผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนที่แบ่งเป็น 2 อย่างด้วยกันคือ ผลกระทบจากวัคซีนกับไม่ได้มาจากวัคซีน ซึ่งผลกระทบจากวัคซีนเช่น ปวด บวม แดงร้อน มีไข้ หรือบางคนบอกว่าแพ้ยา ก็จะอยู่ในสาเหตุจากวัคซีน

 

แต่ถ้าไม่เกิดจากวัคซีนอย่างเช่น กรณีที่มีรายงานที่เกาะสมุยก็ไม่ได้เกิดจากวัคซีน เกิดจากผู้ที่ถูกฉีดมีความกลัว แล้วมีอากาคใจสั่น ชีพจรเต้นเร็ว แต่หลังจากฉีดวัคซีนสักพักชีพจรลดลง อันนี้เป็นเรื่องปกติของคนที่กลัวการฉีด ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดกันได้ทุกคน ตอนนี้ก็ติดตามคนดังกล่าวไม่พบปัญหาอะไร ก็ยังสบายดี และขอให้ความมั่นใจว่าวัคซีนที่ฉีดอยู่มีความปลอดภัย

 

สำหรับเกาะสมุยมีแผนการฉีดในชุดแรกจำนวน 1,250 คน คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันจันทร์ที่ 8 มีนาคม ซึ่งจะสามารถครอบคลุมในกลุ่มแรกคือกลุ่มบุคคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ประจำด่านหน้า จึงขอให้ทุกคนมั่นใจและเชื่อมั่นได้ว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนปลอดภัย ซึ่งทำให้ทุกคนมีความมั่นใจที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่การฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมอำเภอเกาะสมุยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน จึงขอยืนยันว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีความปลอดภัยซึ่งตนเองก็ได้รับการฉีดเช่นกันตอนนี้ก็ยังสบายดี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย กล่าว

 

ทางด้านนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกของเกาะสมุยเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วโรงพยาบาลเกาะสมุยได้มีจุดเฝ้าดูอาการ 30 นาทีก็ไม่ปรากฏอาการอะไรออกมา ซึ่งวันนี้ผ่านมาแล้ว 2 วันก็ยังไม่มีผลอะไรที่เปลี่ยนแปลง แต่รู้สึกว่านอนหลับดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง