รีเซต

'ประมงสงขลา' เตือนอ่าวไทยมีคลื่นสูง หลีกเลี่ยงเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอน

'ประมงสงขลา' เตือนอ่าวไทยมีคลื่นสูง หลีกเลี่ยงเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอน
มติชน
10 พฤศจิกายน 2565 ( 12:50 )
31
'ประมงสงขลา' เตือนอ่าวไทยมีคลื่นสูง หลีกเลี่ยงเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอน

รายงานจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลาว่าคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

 

นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา แจ้งเตือนชาวประมงสงขลาที่ออกเรือไปทำการประมงในอ่าวไทย หลังจากที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศแจ้งเตือนฉบับที่ 2 (34/2565) เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่าง มีผลกระทบในวันที่ 10-13 พ.ย.65 ฝากเตือนชาวประมงสงขลาทุกคนที่ออกไปทำการประมงกลางทะเลอยู่ในขณะนี้

 

“ขอให้ระมัดระวังในการเดินเรือและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เพราะคลื่นลมจะมีกำลังแรงขึ้น ขอให้เฝ้าติดตามรายงานอากาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะรายงานเป็นระยะๆ หรือรับฟังทางวิทยุตัวใหญ่ วิทยุที่เราใช้ประจำในเรือประมงที่ใช้ระบบซิงเกิลไซด์แบรนด์ ที่มีการรายงานพยากรณ์อากาศอยู่ทุกๆชั่วโมงทุกๆระยะ”

 

 

นายสุรเดช กล่าวว่า ขอให้ทำงานกันด้วยความระมัดระวังในระยะนี้ หากมีฝนตกหนักและคลื่นลมกลางทะเลมีกำลังแรงขอให้นำเรือหลบคลื่นลมตามเกาะแก่งต่างๆเพื่อป้องกันคลื่นลมแรงซัดเรือจมได้และแจ้งตำแหน่งแหล่งที่เข้าไปหลบคลื่นลมให้ทางเจ้าของเรือทราบด้วย เพราะเจ้าของเรือจะได้ทำการประสานกับศูนย์รับแจ้งเรือเข้า-ออก(PIPO) เนื่องจากทางศูนย์ฯจะได้มีข้อมูลว่า เรือของท่านได้ไปจอดหลบคลื่น ณ ตำบลแห่งไหน แล้วทางศูนย์ PIPO เขาจะได้ประสานทางศูนย์ของกรมประมงเพื่อจะได้เฝ้าดูให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง