รีเซต

จีนจะยกเลิกระบบติดตามการเดินทาง หลังผ่อนคลายคุมโควิด

จีนจะยกเลิกระบบติดตามการเดินทาง หลังผ่อนคลายคุมโควิด
TNN ช่อง16
12 ธันวาคม 2565 ( 18:50 )
62

ทางการจีน จะยกเลิกระบบติดตามการเดินทางข้ามเมืองหลังเที่ยงคืนวันนี้  อันเป็นส่วนหนึ่งของการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด  


วันนี้( 12 ธ.ค.65)  ทางการจีนจะยกเลิกระบบติดตามการเดินทาง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ภายใต้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ โดยหลังเที่ยงคืนของวันจันทร์ไปแล้ว แอพพลิเคชั่นติดตามการเดินทางบนสมาร์ตโฟน จะหยุดการทำงาน ดังนั้นการเดินทางของประชาชนจะไม่ถูกติดตามและบันทึกอีกต่อไป

หลังจากมีการใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวมากว่า 2 ปี  ซึ่งการตัดสินใจยกเลิกแอพพลิเคชั่นติดตามมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน ภายหลังรัฐบาลจีน ประกาศยุติมาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหญ่ และผ่อนคลายมาตรการตรวจหาเชื้อโควิด หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว มีการประท้วงในกรุงปักกิ่งและหลายเมืองของจีน เพื่อต้องการให้รัฐบาลยุติมาตรการควบคุมโควิดอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้  ระบบติดตามการเดินทางเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่น ที่ควบคุมการดำเนินชีวิตของประชาชนในจีน ช่วงที่เกิดโควิดระบาด โดยคนส่วนใหญ่ใช้รหัสสาธารณสุขเพื่อเข้าร้านค้าและสำนักงานต่างๆ การประกาศยุติระบบติดตามทำให้ผู้ใช้สื่อออนไลน์ ต่างแสดงความยินดี ที่มีการยกเลิกระบบการติดตาม

อย่างไรก็ตาม เหล่าผู้นำจีนได้ยกย่องนโยบายโควิดเป็นศูนย์ว่า ทำให้จำนวนผู้ป่วย ละผู้เสียชีวิตจากโควิดในจีนต่ำกว่าประเทศอื่น  นอกจากนั้นในวันนี้คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8,500 คน ทำให้ยอดสะสมเป็นทั้งสิ้น  365,312 คน และนับตั้งแต่วันที่  1 ตุลาคมจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวและผู้เสียชีวิต 5,235 ราย   เมื่อเทียบกับคนที่ตายเพราะโควิดถึง 1.1 ล้านรายในอเมริกา




ภาพจาก AFP


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง