รีเซต

ทั่วประเทศรอรับเลย!! ปตท.-กฟผ.เตรียมแจกแอลกอฮอล์ฟรีเน้นกลุ่มเสี่ยงก่อน

ทั่วประเทศรอรับเลย!! ปตท.-กฟผ.เตรียมแจกแอลกอฮอล์ฟรีเน้นกลุ่มเสี่ยงก่อน
มติชน
9 เมษายน 2563 ( 13:49 )
44
ทั่วประเทศรอรับเลย!! ปตท.-กฟผ.เตรียมแจกแอลกอฮอล์ฟรีเน้นกลุ่มเสี่ยงก่อน

“สนธิรัตน์”เผยปตท.-กฟผ.เตรียมแจกแอลกฮอล์ 8 หมื่นลิตรให้ประชาชน กระจายผ่าน รพ.สต.-อสม.ทั่วประเทศ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า วันที่ 9 เมษายน ได้เรียกผู้บริหารบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ร่วมประชุม เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่พบว่า แอลกอฮอล์ ยังขาดตลาด และมีราคาสูง แม้กระทรวงพลังงานและกระทรวงการคลังจะร่วมกันปลดล็อคให้นำแอลกอฮอล์จาก 26 โรงงานเอทานอลมาจำหน่ายแล้วก็ตาม

 

ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้สอบถามเรื่องนี้ ในการประชุมได้ข้อสรุปร่วมกันว่า ทั้ง กฟผ.และ ปตท.จะร่วมกันจัดหาและกระจายแอลกอฮอล์ 70% ให้ทั่วถึงทั้งประเทศ โดยเน้น กลุ่มคนที่ความจำเป็นเร่งด่วนเฉพาะหน้า อาทิ กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้มีความเสี่ยง กลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เนื่องจากกลุ่ม นี้มีความเสี่ยงสูง ซึ่งการจัดสรรได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการผ่านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) และเครือข่าย อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)ทั่วประเทศ

 

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า สำหรับการจัดหานั้น ทางกระทรวงพลังงาน ได้ประสานงานกับ 26 โรงงานเอทานอล พบว่า มีบางโรงงาน สามารถผลิตแอลกอฮอล์70% ได้ ทางกระทรวงพลังงาน โดย ปตท.-กฟผ.จะเข้าไปรับซื้อจากทางโรงงาน และร่วมกระจายไปยัง รพ.สต.และอสม. คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า โดยจะใช้งบรวม 120 ล้านบาท สำหรับการจัดหาแอลกอฮอล์70 % ปริมาณ 8 หมื่นลิตร

 

“นายกรัฐมนตรีเป็นห่วง และทราบว่าประชาชนต้องการแอลกอฮอล์เป็นอย่างมาก จึงได้กำชับกระทรวงพลังงานให้หาวิธีการกระจายแอลกอฮอล์ถึงประชาชนให้มากที่สุด กระทรวงฯจึงให้ ปตท.-กฟผ.ร่วมจัดหาแอลกอฮอล์ให้เข้าถึงทุกหมู่บ้าน และกลุ่มคนที่มีความจำเป็นเร่งด่วนเฉพาะหน้า เพื่อป้องกันโควิด-19”นายสนธิรัตน์กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง