‘เศรษฐกิจตกต่ำ แต่ยาบ้าขายดี’

‘เศรษฐกิจตกต่ำ แต่ยาบ้าขายดี’
TNN World
17 มิถุนายน 2564 ( 10:09 )
40
‘เศรษฐกิจตกต่ำ แต่ยาบ้าขายดี’

Editor’s Pick: ‘เศรษฐกิจตกต่ำ แต่ยาบ้าขายดี’ เมื่อการระบาดของโควิด-19 ทำให้แก๊งค้ายาปรับตัว-ชักจูงคนลักลอบขนยา 'เส้นทางใหม่' มากขึ้น

 ค้ายาเพิ่มมากขึ้นปีที่แล้ว มีรายงานบันทึกการยึดยาเสพติดในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้จำนวนทั้งหมด 170 ตันเพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบจากปี 2019อินชิงค์ ซิม เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNODC กล่าวว่า 71% ที่ยึดยาเสพติดส่วนใหญ่มาจากกัมพูชา สปป.ลาว ไทย เมียนมา และเวียดนาม“ประเทศในลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่าง ยกเว้นเวียดนาม มีการจับกุมและยึดยาเสพติดได้จำนวนมากเป็นประวัติการณ์ แม้มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่ก็ตาม” เขากล่าวรายงานหัวข้อ “ยาเสพติดสังเคราะห์ในภูมิภาคตะวันออกและเอเชียตะวันตกเฉียงใต้: การพัฒนาและความท้าทายล่าสุดปี 2021” ระบุว่า ไทย มีบันทึกปริมาณยาเสพติดที่ยึดได้ใหญ่ที่สุดในตะวันออกและเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ขณะที่การจับกุมยาเสพติดในเมียนมาก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอย่างไรก็ตาม ซิม บอกว่า ผลกระทบของโควิด-19 ต่อการค้ายาเสพติดนั้นสั้นมาก เพราะองค์กรเหล่านี้ปรับตัวให้เข้ากับการควบคุมตามชายแดนแบบใหม่ได้อย่างรวดเร็ว นำไปสู่การฟื้นตัวของสินค้าในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว และเริ่มเปลี่ยนแปลงวิธีการขนยาอย่างมีนัยยะสำคัญ

 

 ขนส่งรูปแบบใหม่เมื่อโควิดระบาดรายงานใหม่จากสหประชาชาติ หรือ UN ระบุ องค์กรอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ขยายตัวมากขึ้นบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ โดยแก๊งค้ายาหันมาใช้เส้นทางเรือขนส่งเพิ่มมากขึ้น ท่ามกลางข้อจำกัดการเดินทางด้วยเที่ยวบินจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19ตั้งแต่โควิด-19 ระบาด มาเลเซียพบว่า แก๊งค้ายาพยายามขนส่งสินค้าทางทะเลเพิ่มขึ้น ตามรายงานบันทึกพบยาไอซ์ 2,118 กิโลกรัม ที่ยึดมาได้จากบริเวณชายฝั่งปีนัง ส่วนอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ถูกจับกุมทางทะเลเพียงเล็กน้อย“แก๊งค้ายาเหล่านี้มาจากสามเหลี่ยมทองคำ ครอบคลุมพื้นที่ชายแดนเมียนมา ไทย และสปป.ลาว พวกเขาขนมาด้วยเส้นทางนี้ ผ่านชายแดนพม่า-ไทย หลังจากนั้นค่อยใช้เรือลำเล็ก ๆ ขนยาไปมาเลเซีย” ซิม กล่าว

 

 


ยาบ้าราคาถูกแม้มีการส่งออกยาเสพติดมากขึ้น แต่ราคาของยาเหล่านี้กลับ 'ถูก' ลงเรื่อย ๆ ราคาของยาไอซ์ตกต่ำลงเป็นประวัติการณ์ โดยราคาในมาเลเซียลดลงเหลือแค่หนึ่งในสามในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ส่วนกัมพูชาลดเหลือหนึ่งในหกนับตั้งแต่ปี 2014“ค่าใช้จ่ายในการผลิตยาเสพติดเหล่านี้กำลังถูกลง เพราะปริมาณสารเคมีที่ไหลเข้าสู่การผลิตมีเพิ่มขึ้นและคงที่อย่างต่อเนื่อง” ซิม กล่าว

 เศรษฐกิจทั่วโลกต่ำ ตลาดยาเสพติดโตเจเรมี่ ดักลาส ตัวแทนระดับภูมิภาคของ UNODC กล่าวว่า ถึงแม้การค้ายาเสพติดใช้เวลาหลายปีในการขยายตัวตามภูมิภาคตะวันออกและเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ แต่มันมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีก เนื่องจากรายได้ต่อหัวประชากรที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้“เมื่อมองไปที่ภูมิภาคตะวันออกและเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ พวกเขายังคงเจริญรุ่งเรืองรวมไปถึงเศรษฐกิจของตลาดนี้ โดยเฉพาะหลังโควิด-19 แก๊งค้ายาเติบโตขึ้นมาก” ดักลาส กล่าวเขากล่าวต่อว่า ยาเสพติดสังเคราะห์ใช้คนน้อยในการผลิต ไม่เหมือนกับเฮโรอีน หรือ ฝิ่น ซึ่งเกี่ยวข้องกับเกษตรกรรมหรือต้องใช้คนในพื้นที่, องค์กรอาชญากรรมต่าง ๆ เริ่มสามารถผลิตยาเสพติดเพื่อสร้างรายได้ โดยไม่ต้องใช้คนจำนวนมากเข้ามาเกี่ยวข้องเมื่อถามถึงเศรษฐกิจที่ตกต่ำลงจากโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการค้ายาเสพติดไหม?, ดักลาส กล่าวว่า ความท้าทายทางการเมืองและเศรษฐกิจในหลายประเทศทำให้ประชาชนมีความเสี่ยงที่จะก่ออาชญากรรมมากขึ้น ขณะที่ ประเทศเหล่านี้ก็ตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มอาชญากรเช่นกัน

 

  ‘ไทย’ กับการจับกุมยาเสพติดในหลายประเทศตำรวจออสเตรเลียรายงาน จับกุมยาเสพติดจำนวน 316 กิโลกรัม มูลค่า 76.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 2.39 พันล้านบาท ซ่อนในเตาย่างบาร์บีคิวและเครื่องทำน้ำอุ่น ที่ถูกส่งมาจากประเทศไทยไปท่าเรือซิดนีย์ เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาศุลกากรฮ่องกรยึดของกลางต้องสงสัยว่าเป็นสารเฮโรอีน 23.5 กิโลกรัม มูลค่าโดยประมาณ 3.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 115 ล้านบาท ในวันที่ 27 พฤษภาคม, สารดังกล่าวถูกพบในเครื่องกรองน้ำ 13 เครื่อง และเครื่องชงกาแฟ 9 เครื่อง ที่มาจากประเทศไทยพ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส.​ กล่าวว่า ตั้งแต่เที่ยวบินถูกจำกัดการเดินทางระหว่างการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19, แก๊งค้ายาเลือกใช้เทคนิคใหม่ในการค้ายาเสพติด เช่น ขายสินค้าลงบนโซเชียลมีเดียนอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สกัดกั้นการขนส่งยาเสพติดหลายช่องทางในประเทศไทยเมื่อเดือนที่ผ่านมา รวมถึงจับกุมคนไทยที่พยายามลักลอบขนยาบ้า 134,000 โดสเข้าในเกาหลีใต้ได้ด้วย

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง