คมนาคม เดินหน้า"ตั๋วร่วม"นำร่องเชื่อมรถไฟฟ้าก่อน

คมนาคม เดินหน้า"ตั๋วร่วม"นำร่องเชื่อมรถไฟฟ้าก่อน
TNN ช่อง16
17 เมษายน 2563 ( 09:32 )
12
คมนาคม เดินหน้า"ตั๋วร่วม"นำร่องเชื่อมรถไฟฟ้าก่อน

วันนี้ ( 17 เม.ย.63)  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีมติเห็นชอบในหลักการร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ. ... ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอนั้น ขณะนี้กระทรวงฯ ได้ลงนามสัญญาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบไปด้วย สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)  เอกชนผู้ให้บริการรถไฟฟ้า บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (บีอีเอ็ม) เพื่อดำเนินการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายระบบตั๋วร่วม

"ปัจจุบันตั๋วโดยสารขนส่งสาธารณะในไทยมีหลายแบบ ทั้งบัตรรถไฟฟ้าแมงมุม บัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT บัตรโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส และบัตรแรบบิท ไม่รวมประเภทบัตรโดยสารของรถ ขสมก. เรือโดยสารต่างๆ อีก ดังนั้นกระทรวงฯ จึงต้องการผลักดันให้เกิดตั๋วร่วม หรือ Common Ticket เพื่อให้ประชาชนเดินทางเชื่อมต่อด้วยบัตรโดยสารเพียงใบเดียว"นายศักดิ์สยาม กล่าว

สำหรับ การดำเนินงานจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายระบบตั๋วร่วม แบ่งออกเป็น 7 ขั้นตอน คือ

1. ครม.มีมติเห็นชอบในหลักการร่างระเบียบฯ ซึ่งดำเนินการไปแล้ว

2.คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจร่างระเบียบฯ

3.สำนักเลขาธิการ ครม. จัดพิมพ์ร่างระเบียบฯ ส่งให้ สนข.ตรวจสอบความถูกต้อง

4.สำนักเลขาธิการ ครม.นำเสนอนายกรัฐมนตรีลงนามร่างระเบียบฯ

5.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยขั้นตอนเหล่านี้ จะแล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.2563

6.สนข.ร่างคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการะบบตั๋วร่วม (คนต.) เสนอนายกรัฐนตรีลงนาม จะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน ส.ค.2563

และ 7.สนข.ร่างคำสั่งแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ (7 ตำแหน่ง) เสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมลงนาม มีเป้าหมายดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์หลังจากนั้น หรือไม่เกินเดือน ก.ย.2563

นายศักดิ์สยาม ระบุว่า  ภายในเดือน มิ.ย.อาจจะมีผลบังคับใช้ เรื่องระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ. ... หรือช้าสุดคือในเดือน ก.ย.2563 และมีกำหนดเปิดให้บริการตั๋วร่วมในวันที่ 1 ต.ค.นี้ โดย เป้าหมายแรกของการจัดทำระบบตั๋วร่วม จะกำหนดใช้ในส่วนของรถไฟฟ้าเป็นอันดับแรก โดยประชาชนจะสามารถเดินทางข้ามระบบทั้งรถไฟฟ้าสายสีเขียว สายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง ส่วนระยะต่อไปกระทรวงฯ ตั้งเป้าเชื่อมต่อระบบให้สามารถใช้ครอบคลุมไปยังการเดินทางด้วยรถโดยสาร ขสมก. และระบบเรือโดยสาร ซึ่งจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี 2564

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง