รีเซต

ไมโครซอฟต์ ทุ่ม 2.29 ล้านล้านบาท ซื้อบริษัทเกมผู้สร้าง Call of Duty

ไมโครซอฟต์ ทุ่ม 2.29 ล้านล้านบาท ซื้อบริษัทเกมผู้สร้าง Call of Duty
มติชน
19 มกราคม 2565 ( 11:35 )
47
ไมโครซอฟต์ ทุ่ม 2.29 ล้านล้านบาท ซื้อบริษัทเกมผู้สร้าง Call of Duty

ข่าววันนี้ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มกราคม ไมโครซอฟต์ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาประกาศทุ่ม 69,000 ล้านดอลลาร์ (2.29 ล้านล้านบาท) ซื้อบริษัทแอคติวิชัน บลิซซาร์ด บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ผู้สร้าง Call of Duty ,Candy Crush และ Overwatch

 

หากการเข้าซื้อบริษัทแอคติวิชันสำเร็จ จะกลายเป็นการเข้าซื้อบริษัทที่ใช้เงินสูงที่สุดในอุตสาหกรรมเกม นอกจากนี้จะทำให้ไมโครซอฟต์กลายเป็นบริษัทเกมที่ทำรายได้สูงเป็นอันดับ 3 รองจากบริษัทเท็นเซนต์และโซนี่

 

นายสัตยา นาเดลลา ซีอีโอของไมโครซอฟต์กล่าวว่า “เกมเป็นประเภทของความบันเทิงที่น่าตื่นเต้นและทรงพลังมากที่สุดในทุกแพลตฟอร์มในปัจจุบัน และเกมจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาแพลตฟอร์มเมตาเวิร์ส”

 

ทั้งนี้บริษัทแอคติวิชันเผชิญกับปัญหาการประท้วงของพนักงาน และการฟ้องร้องมากมาย โดยตลอด 7 เดือนที่ผ่านมา บริษัทได้รับการร้องเรียนราว 700 ครั้งจากพนักงานที่พบปัญหาการคุกคามทางเพศ การล่วงละเมิดทางเพศและการมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม อ้างอิงจากการรายงานของเดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล และพนักงานของบริษัทเกือบ 20% ได้ลงชื่อเรียกร้องให้นายบ็อบบี โคติค ซีอีโอของบริษัทลาออก อย่างไรก็ตามมีการคาดการณ์ว่านายโคทิคจะลาออกหลังจากดีลการซื้อเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงเดือนมิถุนายน 2023

ข่าวที่เกี่ยวข้อง