“เอกนิติ” สั่งถกบอร์ด ธ.ก.ส. นัดพิเศษสัปดาห์นี้ เคลียร์ปมร้องเรียนเอ็มดี

#ทันหุ้น “เอกนิติ" สั่งถกบอร์ด ธ.ก.ส. นัดพิเศษสัปดาห์นี้ เคลียร์ปมร้องเรียนการบริหารงานของเอ็มดี ยันต้องให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ขณะที่ สหภาพแรงงานธ.ก.ส.เรียกร้องให้มีคำสั่งให้เอ็มดีหยุดปฎิบัติหน้าที่ทันที
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)เปิดเผยว่า บอร์ด ธ.ก.ส. สั่งนัดประชุมบอร์ดนัดพิเศษเร่งด่วนภายในสัปดาห์นี้ เพื่อพิจารณาข้อร้องเรียนการบริหารงานของเอ็มดี หลังมีม็อบบุกทวงถามความเป็นธรรมในการบริหารงาน
”เมื่อวานนี้ได้ส่งตัวแทนไปรับหนังสือร้องเรียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในฐานะประธานบอร์ดจำเป็นต้องนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมเพื่อดำเนินการเชิงรุก (Take Action) และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายตามกระบวนการพิจารณาของบอร์ด“
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ธนาคารเพื่อการตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้(10 ส.ค.) พนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)นำโดยกลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจประมาณ 500 คนได้รวมตัวกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์และประท้วงการบริหารงานของธนาคาร พร้อมชูป้าย #Save ธ.ก.ส. เรียกร้องให้ผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะกรรมการผู้จัดการ (เอ็มดี) แสดงความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นภายในองค์กร
เมื่อช่วงเช้าวันนี้
การรวมตัวดังกล่าวมีบรรยากาศตึงเครียด โดยกลุ่มพนักงานได้แสดงจุดยืนคัดค้านแนวทางการบริหารงานในปัจจุบัน และมีการเรียกร้องให้เอ็มดีพิจารณาลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางความสนใจของพนักงานและผู้เกี่ยวข้อง
กลุ่มผู้ประท้วงระบุว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อสะท้อนความไม่พอใจต่อการบริหารงาน และต้องการให้ฝ่ายบริหารรับฟังข้อเรียกร้องของพนักงาน รวมถึงเร่งแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อบุคลากรและการดำเนินงานของธนาคาร
สำหรับข้อเรียกร้องของสหภาพดังกล่าวมีจำนวน 8 ข้อ ดังนี้ 1.ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสั่งการให้ ธ.ก.ส. ทบทวนกระบวนการ Check&balanceกรณีการวิเคราะห์สินเชื่อในการจ่ายเงินกู้ให้กับเกษตรกรลูกค้าให้เหมาะสมกับบริบทและสภาพความเป็นจริงของเกษตรกรเพื่อให้เกษตรกรเข้าถึงแหล่งเงินกู้สะดวกและรวดเร็ว
2.ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสั่งการให้ผู้จัดการ ธ.ก.ส. หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีและดำเนินการตรวจสอบกรณีการใช้จ่ายเงินของผู้จัดการ ธ.ก.ส. อย่างฟุ่มเฟือยและไม่เหมาะสม รวมทั้งพิจารณา
ความคุ้มค่าการใช้จ่ายเงินงบประมาณโครงการต่างๆเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างของ ธ.ก.ส. ซึ่งสวนทางกับนโยบายควบคุมค่าใช้จ่ายของส่วนงานภูมิภาค จนกระทบกับการบริการลูกค้า
3.ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณาไม่ต่อสัญญาการปฏิบัติงานของผู้จัดการ ธ.ก.ส.เป็นสมัยที่ 2 เนื่องจากบริบทการทำงานไม่เหมาะสมกับการดูแลภาคการเกษตร 4.ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสั่งการให้สอบสวนผู้บริหารระดับสูงของ ธ.ก.ส. ที่แสดงความเห็นในเชิงเป็นการด้อยค่าและไม่ดูแลลูกค้าเงินฝากรายย่อย ซึ่งต้องเป็นหน้าที่หลักของ ธ.ก.ส. ที่จะมี
นโยบายให้ลูกค้าเงินฝากรายย่อยได้ออมเงินกับ ธ.ก.ส. อย่างกว้างขวางและยั่งยืน
5.ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสั่งการให้ตรวจสอบผู้จัดการ ธ.ก.ส.กรณีมีข้อสงสัยอาจมีการบริหารเงินหรือประโยชน์อื่นที่ได้รับคืนจากบริษัทประกันในลักษณะงบประมาณนอกบัญชีงบการเงินของธ.ก.ส.
6.ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสั่งการให้ตรวจสอบผู้จัดการ ธ.ก.ส. กรณีมีการแทรกแทรงการทำหน้าที่ของคณะอนุกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ ซึ่งขัดกับหลักธรรมาภิบาล
7.ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสั่งการให้มีการตรวจสอบ กรณี ธ.ก.ส. มีการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างเป็นไปตามหลักแรงงานสัมพันธ์ที่ดี และยึดข้อกฎหมายตาม พรบ.แรงงานรัวสาหกิจสัมพันธ์
พ.ศ.2543 หรือไม่ ทั้งนี้ หากจะมีการเปลี่ยนแปลงต้องผ่านกระบวนการเจรจาและเห็นชอบร่วมกันกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธ.ก.ส. ซึ่งเป็นองค์กรผู้แทนพนักงาน มิใช่ดำเนินการโดยนายจ้างฝ้ายเดียวและ ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระหรวงการคลังสั่งการ ธ.ก.ส.นำคำว่า "เคียงคู่รู้ค่าประชาชน" มาใช้เป็นคำขวัญ โดยยกเลิกคำว่า "The way we are" " ทันที
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การประท้วงดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่เอ็มดีคนปัจจุบันจะหมดวาระการทำงานลงในปลายเดือนมีนาคม 2570 ซึ่งจะต้องมีกระบวนการสรรหาในเร็วๆนี้
Tag
ยอดนิยมในตอนนี้
