พายุหิมะถล่มญี่ปุ่น ทำรถชนวินาศ 130 คัน ตาย 1

พายุหิมะถล่มญี่ปุ่น ทำรถชนวินาศ 130 คัน ตาย 1
มติชน
19 มกราคม 2564 ( 20:04 )
37
พายุหิมะถล่มญี่ปุ่น ทำรถชนวินาศ 130 คัน ตาย 1

พายุหิมะที่พัดถล่มไฮเวย์ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุรถชนยาวถึง 130 คัน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บ 10 คน

พายุหิมะปกคลุมทางด่วนโทโฮกุในจ.มิยางิตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันนี้ ทำให้รถราว 130 คน และคนอีกกว่า 200 คนต้องติดอยู่ในท่ามกลางอุบัติเหตุเป็นทางยาว และต้องมีการส่งทีมกู้ภัยเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ

ทางการได้กำหนดให้ผู้ขับรถใช้ความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เนื่องจากมีปัญหาในด้านการมองเห็น แต่ลมพัดกระโชกแรงถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่ขึ้น

เจ้าหน้าที่ได้นำอาหารและน้ำด่มไปให้กับผู้ประสบอุบัติเหตุที่ติดอยู่ในรถยนต์ แต่ยังนำผ้าห่มไปให้เพื่อช่วยร่างกายอบอุ่น ขณะรอการช่วยเหลือและค่อยๆ นำรถที่ประสบอุบัติเหตุออกจากพื้นที่ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#ข่าวต่างประเทศ #มติชน

กต.แจงญี่ปุ่นส่งอีเมลเตือนคนระวังก่อการร้ายหลายประเทศ ไม่ได้เจาะจงแค่ไทย เมื่อวันที่ 13 กันยายน ธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ส่งข้อความชี้แจงว่า ตามที่มีสื่อวลชนสอบถามเกี่ยวกับกรณีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นแจ้งคนญี่ปุ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ระมัดระวังอาจมีการก่อการร้ายนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้ตรวจสอบเบื้องต้นกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยแล้ว ได้ความว่า เป็นการส่งอีเมลนี้ไปยังคนญี่ปุ่นในไทย เป็นคำสั่งที่ได้รับมาจากกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นก็ไม่ได้ระบุที่มาของข้อมูล และสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นไม่ได้ทราบข้อมูลที่มากไปกว่านี้ กระทรวงการต่างญี่ปุ่นสั่งการให้ส่งข้อมูลเหล่านี้ไปยังคนญี่ปุ่นที่อยู่ในภูมิภาคแถบนี้ ไม่ใช่เฉพาะไทย แต่ที่สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในไทยทราบมีสิงคโปร์ เมียนมาและอินโดนีเซียด้วย ทั้งนี้นายธานียังได้ทวีตข้อความในเรื่องเดียวกันบนทวิตเตอร์ด้วย

19