รีเซต

จีนเดินหน้าภารกิจอวกาศสำรวจด้านไกลของดวงจันทร์และขั้วโลกใต้

จีนเดินหน้าภารกิจอวกาศสำรวจด้านไกลของดวงจันทร์และขั้วโลกใต้
TNN ช่อง16
15 กันยายน 2565 ( 08:31 )
23
จีนเดินหน้าภารกิจอวกาศสำรวจด้านไกลของดวงจันทร์และขั้วโลกใต้

วงการอวกาศของประเทศจีนมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจีนประกาศภารกิจสำรวจดวงจันทร์ครั้งใหม่ที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล 3 ภารกิจ เพื่อวางรากฐานของสถานีสำรวจบนดวงจันทร์ของจีนในอนาคต โดยจะเป็นการนำยานอวกาศลงจอดบริเวณด้านไกลและขั้วใต้ของดวงจันทร์ 


ยานฉางเอ๋อ 6 (Change'e 6)


ปัจจุบันจีนได้พัฒนายานฉางเอ๋อ 6 (Change'e 6) ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้วและยานอวกาศลำนี้จะหนึ่งในยานอวกาศที่จะเดินทางไปสำรวจดวงจันทร์ ความคืบหน้าดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยลู่ จีซวง (Liu Jizhong) ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจดวงจันทร์และโครงการอวกาศขององค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA)


ก่อนหน้านี้จีนประสบความสำเร็จในการส่งยานฉางเอ๋อ 5 (Change'e 5) ลงจอดบนดวงจันทร์และนำตัวอย่างหินบนดวงจันทร์เดินทางกลับโลกมาแล้วในช่วงปี 2020 สำหรับยานฉางเอ๋อ 6 (Change'e 6) คาดว่าจะถูกส่งไปลงจอดด้านไกลของดวงจันทร์ อย่างไรก็ตามจีนยังไม่เปิดเผยกำหนดการที่ชัดเจนของภารกิจนี้


ยานฉางเอ๋อ 7 (Change'e 7)


สำหรับยานฉางเอ๋อ 7 (Change'e 7) ที่จะมีการพัฒนาขึ้นมาในอนาคตจีนวางแผนให้ยานอวกาศลำนี้ลงจอดบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ โดยยานอวกาศลำนี้จะมีการติดตั้งรถแลนด์โรเวอร์สำหรับวิ่งบนพื้นผิวดวงจันทร์ จีนยังไม่เปิดเผยจดลงจอดของยานฉางเอ๋อ 7 (Change'e 7) ว่าอยู่ในบริเวณตำแหน่งไหนของขั้วใต้ดวงจันทร์ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกับที่นาซาเตรียมการส่งมนุษย์อวกาศลงไปสร้างสถานีสำรวจบนดวงจันทร์


ยานฉางเอ๋อ 8 (Change'e 8)


นอกจากยานฉางเอ๋อ 6 (Change'e 6) และยานฉางเอ๋อ 7 (Change'e 7) จีนยังมีแผนการส่งยานฉางเอ๋อ 8 (Change'e 8) ลงจอดบนดวงจันทร์พร้อมทดสอบอุปกรณ์เครื่องมือก่อสร้างสถานีสำรวจ International Lunar Research Station (ILRS) บนดวงจันทร์โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือกับรัสเซีย เริ่มต้นโครงการในช่วงปี 2030


ที่มาของข้อมูล space.com

ที่มาของรูปภาพ cnsa.gov.cn

ข่าวที่เกี่ยวข้อง