รีเซต

เวียดนามแนะกำหนด 'ภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลก' ตั้งแต่ปี 2024

เวียดนามแนะกำหนด 'ภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลก' ตั้งแต่ปี 2024
Xinhua
6 พฤศจิกายน 2566 ( 17:23 )
31
เวียดนามแนะกำหนด 'ภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลก' ตั้งแต่ปี 2024

 (แฟ้มภาพซินหัว : สุสานโฮจิมินห์ กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม วันที่ 27 มิ.ย. 2023)

ฮานอย, 6 พ.ย. (ซินหัว) -- วันจันทร์ (6 พ.ย.) สำนักพิมพ์ท้องถิ่นของเวียดนามอ้างอิงดัง ง็อก มินห์ รองผู้อำนวยการกรมสรรพากรเวียดนาม รายงานว่าเวียดนามควรเร่งทำงานเพื่อปรับใช้อัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลก (Global Minimum Tax) ตั้งแต่ปีหน้า

มินห์กล่าวว่าปัจจุบันอัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลกไม่ได้ถูกบังคับใช้ในเวียดนาม แต่จะมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผู้รับเงินลงทุนจากต่างประเทศอย่างเวียดนาม ซึ่งให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีแก่บริษัทข้ามชาติในฐานะเครื่องมือสำคัญในการดึงดูดเงินทุนไหลเข้า

รายงานระบุว่า มีการคาดการณ์ว่าบริษัทข้ามชาติประมาณ 113 แห่งในเวียดนามจะได้รับผลกระทบจากการกำหนดอัตราภาษีดังกล่าวหากมีการปรับใช้ตั้งแต่ต้นปีหน้า

มินห์กล่าวว่าการกำหนดอัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลกถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเวียดนามในการได้รับสิทธิ์จัดเก็บภาษีเพิ่มเติม (top-up taxes) เมื่อพิจารณาบริบทที่กลุ่มนักลงทุนซึ่งทำการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศรายใหญ่ เช่น สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และเกาหลี จะปรับใช้การกำหนดอัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลกตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

ด้านกระทรวงการคลังของเวียดนามได้เสนอให้ออกกฎการเก็บภาษีเพิ่มเติมขั้นต่ำและอัตราภาษีขั้นต่ำในประเทศที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เพื่อปรับให้เข้ากับการกำหนดอัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง