แห่แชร์ภาพ ทะเลบางแสน สีเขียวเข้ม-มีกลิ่น จนท.แจง แพลงก์ตอนบลูม

แห่แชร์ภาพ ทะเลบางแสน สีเขียวเข้ม-มีกลิ่น จนท.แจง แพลงก์ตอนบลูม
ข่าวสด
28 พฤษภาคม 2564 ( 09:25 )
22
แห่แชร์ภาพ ทะเลบางแสน สีเขียวเข้ม-มีกลิ่น จนท.แจง แพลงก์ตอนบลูม

 

แห่แชร์ภาพ ทะเลบางแสน สีเขียวเข้ม นักท่องเที่ยวหวั่นอันตราย ด้าน เจ้าหน้าที่ เผย สาเหตุเกิดจาก แพลงก์ตอนบลูม ระบุ 3-7 วันก็จะกลับสู่ปกติ

 

 

วันที่ 28 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก ชอบจัง บางแสน ได้โพสต์รูปภาพของทะเลบางแสนที่มีน้ำสีเขียวเข้ม มีฟอง พร้อมข้อความว่า "บางแสนแจกฟรี มัจฉะจากน้ำทะเลบางแสน โปรโมชั่น วันนี้-จนกว่าของจะหมดจ้า ทะเลบางแสนผลิตชาเขียวจากสัตว์ทะเลแพลงก์ตอนบลูม อีกแล้ว น่าจะเป็นแพลงก์ตอนประจำฤดูฝน "น็อคติลูกา" ที่มีสาหร่ายสีเขียวอยู่ในตัวมัน และมันเกิดการแบ่งตัวรวดเร็วมหาศาล จนเต็มทะเล บางแสนในวันนี้

 

 

แห่แชร์ภาพ ทะเลบางแสน สีเขียวเข้ม นักท่องเที่ยวหวั่นอันตราย

 

 

โพสต์ระบุต่อว่า บางคนที่เดินเล่นรับลม อาจจะเริ่มได้กลิ่นคล้ายๆ พืช คล้ายๆ กลิ่นคาวๆ เล็กน้อย แต่อีก 2-3 วันจะเริ่มมีกลิ่นรุนแรงมากกว่านี้ และปรากฏการณ์นี้ อาจทำให้สัตว์น้ำที่อยู่ในบริเวณที่เกิดปรากฏการณ์นี้ตายได้ เพราะจะมีการแย่งออกซิเจนกันเกิดขึ้น โดยปรากฏการณ์นี้เรียกว่า แพลงก์ตอนบลูม หรือ ชาวบ้านเรียกขี้ปลาวาฬ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นประจำช่วงฤดูฝน

 

 

โพสต์ระบุอีกว่า ที่บางแสน อาจประมาณ 3-7 วันก็จะกลับสู่ปกติ หรือ อาจจะถูกกระแสน้ำพัดพาไปยังส่วนอื่นๆ เมื่อน้ำขึ้น-น้ำลงก็ได้ และแสงก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้มันเพิ่มจำนวนเร็วขึ้นด้วยการสังเคราะห์ด้วยแสงของสาหร่ายพืช แต่ช่วงนี้แสงไม่ค่อยเยอะ การบลูมอาจจะช้าหรืออาจจะคลี่คลายได้ไวก็ได้"

 

 

 

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบริเวณชายหาดทะเลบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี พบนักท่องเที่ยวบางส่วนกำลังเล่นน้ำทะเลซึ่งจากที่ดูพบว่าแพลงก์ตอนบลูมในน้ำทะเล ได้จางหายไปแล้วทำให้น้ำที่เคยเขียวข้นก็เริ่มจืดจางไปตามกระแสน้ำ

 

 

จากการสอบถาม นายเอกศักดิ์ เสริมศรี อายุ 44 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลฉลามขาว เปิดเผยว่า ตามที่มีการแชร์ภาพน้ำทะเลสีเขียวข้นนั้น เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกว่า แพลงก์ตอนบลูม จึงทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนสี ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวต่างหวั่นวิตกว่าจะเกิดอันตรายหรือระคายเคืองต่อผิวหนังนั้น

 

 

 

 

"ผมยืนยันได้เลยว่าไม่มีอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะแพลงก์ตอนบลูมเกิดจากธรรมชาติในช่วงที่ฝนตกหนัก ๆ น้ำทะเลก็จะพัดขึ้นมาแล้วก็จะสลายไปเองในระยะเวลา 3-4 วันไม่เกิน 7 วัน และไม่มีอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น จึงอยากฝากถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวทะเลบางแสนไม่ต้องกังวล เพราะแพลงก์ตอนบลูมไม่มีอันตรายแน่นอนยังสามารถเล่นน้ำได้ตามปกติ" นายเอกศักดิ์ กล่าว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง