รีเซต

ศุลกากรภาค4 บุกยึดบุหรี่-เหล้าหนีภาษี มูลค่า 8 ล้านบ. วอนนำสินค้าเข้าอย่างถูกกฎหมาย

ศุลกากรภาค4 บุกยึดบุหรี่-เหล้าหนีภาษี มูลค่า 8 ล้านบ. วอนนำสินค้าเข้าอย่างถูกกฎหมาย
มติชน
28 มีนาคม 2565 ( 15:12 )
49
ศุลกากรภาค4 บุกยึดบุหรี่-เหล้าหนีภาษี มูลค่า 8 ล้านบ. วอนนำสินค้าเข้าอย่างถูกกฎหมาย

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่สำนักงานศุลกากรภาค 4 อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา นายยุทธนา พลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 แถลงผลการปราบปรามจับกุม การนำเข้าบุหรี่ และเหล้าหนีภาษี มูลค่ารวมกว่า 8 ล้านบาท

 

นายยุทธนา กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศุลกากร ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สรรพสามิตภาคที่ 9 และสรรพสามิตจังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอหาดใหญ่ ได้ร่วมกันนำหมายค้นของศาลจังหวัดสงขลา เข้าตรวจค้นสถานประกอบการ ตั้งอยู่บริเวณถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 1 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ ผลการตรวจค้น พบบุหรี่ต่างประเทศคละยี่ห้อ ไม่ปิดอากรแสตมป์ จำนวน 710,200 มวน พร้อมด้วย สุราและไวน์ต่างประเทศคละยี่ห้อ ไม่ปิดอากรแสตมป์ จำนวน 87 ขวด มูลค่าของกลางรวม 3,650,000 บาท

 

และเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 ร่วมกับด่านศุลกากรท่าอากาศยานหาดใหญ่ และหน่วยสืบสวนและปราบปรามสงขลา ได้ทำการตรวจค้นรถยนต์กระบะบรรทุกตอนเดียวยี่ห้อ โตโยต้า รีโว่ สีเทา ทะเบียน ผธ 5874 สงขลา บริเวณทางหลวงเอเชีย ใกล้ห้าง เค แอนด์ เค สาขาคลองหวะ อ.หาดใหญ่

 

ผลการตรวจค้นพบ บุหรี่ ยี่ห้อ JOHN BLACK ยี่ห้อ ASTRO ไม่ปิดอากรแสตมป์ รวมจำนวน 50,000 ซอง (1,000,000 มวน) มูลค่าของกลาง 5,000,000 บาท ซึ่งของดังกล่าวเป็นของอันพึงต้องริบ หรือพิสูจน์ความผิดตามกฎหมายศุลกากร เจ้าหน้าที่จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 167 แห่ง พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ.2560 ยึดของดังกล่าวเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

นายยุทธนา พลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 เปิดเผยว่า จากข้อมูลสถิติ และจากผลการจับกุม พบว่าการนำเข้าบุหรี่ และเหล้าหนีภาษี ยังไม่มีแนวโน้มที่ลดลง เนื่องจากว่าพื้นที่ภาคใต้มีพรมแดนช่องทางธรรมชาติค่อนข้างเยอะ แม้เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติงานอย่างเข้มข้นในการปราบปรามการลักลอบ จึงอยากร้องขอผู้ประกอบการให้นำสินค้าประเภทนี้เข้าสู่ระบบที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง