รีเซต

ดีเดย์! พรุ่งนี้ "ขุนคลัง" แถลงเปิดลงทะเบียนคนละครึ่งอีก 1.6 ล้านสิทธิ

ดีเดย์! พรุ่งนี้ "ขุนคลัง" แถลงเปิดลงทะเบียนคนละครึ่งอีก 1.6 ล้านสิทธิ
มติชน
11 มกราคม 2564 ( 16:07 )
471
ดีเดย์! พรุ่งนี้ "ขุนคลัง" แถลงเปิดลงทะเบียนคนละครึ่งอีก 1.6 ล้านสิทธิ

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.64 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้สรุปการเปิดลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง รอบเก็บตกแล้ว ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ในช่วงปลายเดือนม.ค.นี้ ซึ่งนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง ในวันที่ 12 ม.ค.นี้ แล้วจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้เห็นชอบในหลักการต่อไป โดยเบื้องต้น มีสิทธิคงเหลือให้เปิดลงทะเบียนกว่า 1 ล้านสิทธิ ซึ่งมาจากโครงการคนละครึ่ง เฟสแรก ที่มีสิทธิคงเหลืออยู่ 5 แสนสิทธิ และเฟส 2 ที่มีผู้ไม่ผ่านเกณฑ์อีก 5 แสนสิทธิ อย่างไรก็ดี ต้องรอพิจารณาประกอบกับผู้ที่เข้าร่วมโครงการเฟส 2 แต่ไม่ใช้จ่ายภายใน 14 วันด้วย ซึ่งจะนำตัวเลขทั้งหมดมาสรุปอีกครั้ง ส่วนกระแสข่าวออกโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 โดยขยายการเพิ่มวงเงินให้กับผู้ใช้สิทธิ์เดิม (เฟส 1- เฟส 2) จำนวน 15 ล้านคน อีกคนละ 1,500 บาท และขยายระยะเวลาโครงการที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคม ไปจนถึงเดือนมิถุนายนนั้น ยังไม่ทีการพิจารณาในเรื่องดังกล่าว

 

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สศค. ขอให้ผู้ได้รับสิทธิโครงการคนละครึ่งทั้งเฟสแรก และเฟส 2 รีบใช้สิทธิภายในวันที่ 14 ม.ค.นี้ โดยเบื้องต้น มีข้อมูลการใช้จ่ายล่าสุด 13.4 ล้านคน ยังเหลืออีก 1.6 ล้านคน ที่ยังไม่มีการเคลื่อนไหว ซึ่งหากกลุ่มนี้ไม่มีการใช้จ่าย จะนำมาเปิดลงทะเบียนในรอบเก็บตกอีกครั้ง

 

นางสาวกุลยากล่าวว่า สำหรับตัวเลข 1.6 ล้านคนประกอบด้วย 1.ผู้รับสิทธิโครงการคนละครึ่ง เฟสแรก ที่คงเหลือสิทธิอยู่ 4.5 แสนคน ก็จะนำไปเสนอครม. ให้เห็นชอบ เพื่อมาเปิดลงทะเบียนอีกครั้ง และ 2.ผู้ลงทะเบียนเฟส 2 อีกจำนวน 5 ล้านคน มีผู้ใช้สิทธิไปแล้ว 3.8 ล้านคน ยังเหลืออีก 1.2 ล้านคน ซึ่งหากไม่ใช้จ่ายภายใน 14 วัน ส่วนนี้จะนำไปเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ สศค. จึงขอความร่วมมือให้ผู้ได้รับสิทธิเร่งใช้จ่ายให้ทัน ภายในระยะเวลาที่กำหนด ตามเงื่อนไขของโครงการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง