รีเซต

"ไฟป่าอุทยานดอยสุเทพ-ปุย" ยังลามหนัก ฝุ่นพิษคลุ้งทั่วเมือง

"ไฟป่าอุทยานดอยสุเทพ-ปุย" ยังลามหนัก ฝุ่นพิษคลุ้งทั่วเมือง
มติชน
25 มีนาคม 2563 ( 18:21 )
63
"ไฟป่าอุทยานดอยสุเทพ-ปุย" ยังลามหนัก ฝุ่นพิษคลุ้งทั่วเมือง

วันที่ 25 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงย่ำแย่ต่อเนื่อง ท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ลักษณะฟ้าหลัว ทั้งนี้จากการตรวจสอบด้วยแอปพลิเคชั่น AirCMI พบว่าหมอกควันในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ยังคงวิกฤติ เนื่องจากมีหมอกคลุมหนาแน่นพื้นที่ ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์อันตรายมากต่อสุขภาพ ประชาชนและผู้อยู่อาศัยทุกกลุ่มควรสวมหน้ากาก งดออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5สูงสุดรายชั่วโมง วัดเมื่อเวลา 08.20 น. อยู่ที่ อ. เมืองเชียงใหม่ วัดได้ 790 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อำเภออมก๋อย 547 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในขณะที่แอพพลิเคชั่น AirVisual ระบุว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่อันตรายทางด้านมลพิษที่สุดอันดับ3 ในโลก มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูง 179 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้ออกประกาศแจ้งเตือนไปยังประชาชนว่า อากาศเชียงใหม่อยู่ในระดับพื้นที่สีแดง คือมีผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากความกดอากาศ รวมทั้งสภาพลมอ่อนและอุณหภูมิที่ผกผันที่ระดับล่าง ส่งผลให้อากาศไม่ยกตัวทำให้เกิดการสะสมของหมอกควันมากขึ้น ขอให้ผู้มีความเสี่ยงหลีกเลี่ยงและงดกิจกรรมกลาง แจ้งสามารถติดตามสถานการณ์และเช็คค่าฝุ่นละอองได้ที่แอพ AirCMI ก่อนออกไปทำกิจกรรมด้านนอก

อย่างไรก็ตามเช้านี้ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่ามีจุดความร้อน หรือ Hotspot จากระบบ VIIRS ตามข้อมูล GISTDA จำนวน 218 จุด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 68 จุด ป่าอนุรักษ์ 128 จุด เขต สปก. 19 จุด ชุมชนและอื่นๆ 2 จุด พื้นที่เกษตร 1 จุด

โดยเกิดไฟไหม้ป่าในวงกว้าง ตั้งแต่เวลา 21.00 – 03.50 น. กลางดึกวันที่ 24 มีนาคม ต่อเนื่องถึงเช้ามืดวันนี้ ในเขตพื้นที่ป่าดอยสุเทพ บริเวณบ้านทุ่งโป่ง หมู่ 9 ตำบล บ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ชุดปฎิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ ประจำศูนย์แม่ออน ได้แก่ บก.ฉก. อีสาน 2 ศูนย์กลาง ศูนย์ใต้ จำนวน 27 นาย ร่วมกับ ชุด ชรบ. ชาวบ้านจิตอาสาบ้านทุ่งโป่ง รถน้ำองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านปง ร่วมเข้าทำการดับไฟป่าและทำแนวกันไฟในพื้นที่บริเวณดังกล่าว เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการเผาที่แน่ชัด และเป็นพื้นที่ป่าเป็นป่าเต็งรังผสมป่าไผ่ ไม่สามารถคำนวณพื้นที่เสียหายได้เนื่องจากไฟเป็นแนวยาวและหุบเขาสูงชัน

ในขณะที่เหนือน้ำตกมณฑาธาร ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ไฟป่ายังคงลุกลามตั้งแต่บ่ายวานนี้จนกระทั่งปัจจุบันก็ยังไม่สามารถดับได้ เนื่องจากพื้นที่เข้าถึงยากและกระแสลมค่อนข้างแรง เป็นอุสรรคต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้านี้ในเขตตัวเมือง ผู้อยู่อาศัยย่านถนนช้างคลาน ถึงกับต้องสวมใส่หน้ากากแม้อยู่ในบ้านซึ่งเป็นอาคารปิด เนื่องจากค่าฝุ่นฯที่ลอยเข้ามาต่อเนื้อง ทำให้ภายในบ้าน ต้องเปิดเครื่องฟอกอากาศเบอร์แรงสุด เนื่องจากค่าฝุ่นหนักมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง