รีเซต

LHSEC สแกน "กลุ่มแบงก์" แนะนำ "Neutral" เลือกเล่นเก็งกำไรแค่บางตัว

LHSEC สแกน "กลุ่มแบงก์" แนะนำ "Neutral" เลือกเล่นเก็งกำไรแค่บางตัว
ทันหุ้น
15 ตุลาคม 2563 ( 10:56 )
195
LHSEC สแกน "กลุ่มแบงก์" แนะนำ "Neutral" เลือกเล่นเก็งกำไรแค่บางตัว

บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ สแกน  "กลุ่มธนาคารพาณิชย์" แนะนำ "Neutral" เลือกเล่นเก็งกำไรแค่บางตัว อย่าง BBL และ TISCO ที่คาดจะมีกำไร Q3/63 โต QoQ โดยมีราคาเป้าหมาย 133 บ.และ 86 บ.ตามลำดับ 

 

     ธปท.เตรียมตั้ง เอเอ็มซี รูปแบบ แวร์เฮ้าส์ซิ่ง ที่ดูแลทั้งหนี้ดีและหนี้เสีย รายละเอียดจะมีความชัดเจนเร็วๆ นี้  

 

     คาดลูกหนี้ราว 60% อาจกลับมามีศักยภาพในการจ่ายชำระหนี้ได้ตามปกติ ที่เหลือราว 40% อาจเป็นกลุ่มที่ต้องช่วยต่อผ่านการปรับโครงสร้างหนี้ ส่วนใหญ่เป็น SME 

 

   เร็วๆ นี้ ธปท.จะแถลงข่าวเป็นแพ็คเก็จ เกี่ยวกับแนวทางการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ ทั้งเรื่องการพักหนี้หลังมาตรการพักชำระหนี้จะครบกำหนดในสิ้นเดือนต.ค.นี้ และปรับเกณฑ์ซอฟท์โลนเพื่อให้มีประสิทธิผลและตรงจุดมากขึ้น 

 

    ส่วนการพิจารณาการจ่ายปันผลของธนาคาร ธปท.ยังขอรอดูแนวทางการดูแลเงินกองทุนของธนาคารก่อนจึงประเมินอีกครั้ง

 

    ขณะรมว.คลังสั่งหามาตรการกระตุ้นกำลังซื้อเพิ่มภายในสิ้นปีนี้ พร้อมเร่งผลักดันการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน-เร่งรัดเบิกงบให้เข้าเป้า เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ส่วนมาตรการขยายเวลาการพักชำระหนี้มูลค่า 7 ล้านล้านบาท ให้ธปท.เป็นผู้พิจารณา กังวลขยายเวลาไปเรื่อยๆ ทำลูกหนี้เคยชินไม่ยอมชำระหนี้

 

ความเห็น 

   ในภาพรวมทุกๆ ฝ่ายพยายามช่วยแก้ปัญหาต่างๆ พร้อมฟื้นฟูเศรษฐกิจ ขณะที่ธนาคารคงต้องพยายามหาทางช่วยเหลือลูกหนี้ให้ประคองธุรกิจ เพื่อความอยู่รอดของลูกหนี้และธนาคารต่อไป สำหรับ ธปท.ที่จะใช้การตั้งเอเอ็มซี ในรูปแบบ แวร์เฮ้าส์ซิ่ง คงต้องดูว่าจะเหมือนในอดีตที่มีการแยกเฉพาะหนี้เสียออกมาจากงบดุลแบงก์ หรือมีวิธีการที่แตกต่างอย่างไร ซึ่งต้องดูในรายละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้เชี่อว่ากว่าธุรกิจต่างๆจะฟื้นตัวและจะสามารถจ่ายชำระหนี้กับธนาคารได้ตามปกติคงต้องใช้เวลาค่อนข้างมากราว 1-2 ปี 

 

   ส่วนการจ่ายปันผลของกลุ่มธนาคาร ซึ่งถือเป็นปัจจัยบวก ธปท.ยังขอประเมินอีกครั้ง ทำให้มองว่ายังไม่มีข่าวดีที่จะช่วยผลักดันหุ้นกลุ่มธนาคารให้ปรับตัวขึ้นไปได้ อย่างไรก็ดี มองว่าปัญหาหนี้เสียที่ยังยืดเยื้อน่าจะสะท้อนไปในราคาหุ้นกลุ่มธนาคารที่ปรับตัวลงมามาก จนเทรดแค่เพียง  0.47X ของ BV เท่านั้น ทำให้เชื่อว่า downside risk ก็เริ่มจำกัดคงปรับลงไปอีกไม่มาก  จึงยังคงน้ำหนักการลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารที่ระดับปานกลาง (neutral) 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง