เตือนเจ้าของกักตัวให้ห่าง! พบโควิด-19 แพร่เชื้อสู่สัตว์เลี้ยงในบ้านได้

เตือนเจ้าของกักตัวให้ห่าง! พบโควิด-19 แพร่เชื้อสู่สัตว์เลี้ยงในบ้านได้
TNN ช่อง16
2 กรกฎาคม 2564 ( 11:26 )
45
เตือนเจ้าของกักตัวให้ห่าง! พบโควิด-19 แพร่เชื้อสู่สัตว์เลี้ยงในบ้านได้

ข่าววันนี้ (2 ก.ค.64) ดร.เอลส์ เบรินส์ (Dr. Els Broens) แห่งมหาวิทยาลัยอูเทร็คท์ ในเนเธอร์แลนด์ เขียนรายงานผลการศึกษาชิ้นหนึ่ง ให้คำแนะนำเจ้าของสัตว์เลี้ยงในบ้านว่า หากสงสัยว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พยายามกักตัวเองออกห่างจากสัตว์เลี้ยงเป็นการดีที่สุด หลังจากพบแมวและสุนัขติดเชื้อโควิดจากเจ้าของ เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 

 

 

ดร.เบรินส์ กล่าวว่า สัตว์เลี้ยงประมาณ 1 ใน 5 จะติดโรคจากเจ้าของที่ติดเชื้อ แต่โชคดีที่สัตว์จะไม่มีอาการป่วยรุนแรง ผลการศึกษาของเบรินส์ ซึ่งนำเสนอต่อที่ประชุมสภาจุลชีววิทยาและโรคติดต่อยุโรป ตรวจสุนัข 156 ตัว และแมว 154 ตัวจาก 196 ครอบครัว ซึ่งมีสมาชิกในครอบครัวติดเชื้อไวรัสโควิด พบว่า ประมาณ 17% ของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ แบ่งเป็นแมว 31 ตัว และสุนัข 23 ตัว มีสารแอนติบอดีสำหรับเชื้อโควิด-19 ซึ่งบ่งชี้ว่า สัตว์เลี้ยงเหล่านี้เคยติดเชื้อมาแล้ว

 

ก่อนหน้านี้ เคยมีแมว 6 ตัว และสุนัข 7 ตัว หรือ 4.2% ติดเชื้อโควิด จากการตรวจหาสายพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 ด้วยวิธี PCR ซึ่งการติดเชื้อทั้งหมดเชื่อว่ามาจากเจ้าของ และไม่พบว่ามีการแพร่เชื้อจากสัตว์สู่สัตว์แต่อย่างใด

 

 

แม้จะเชื่อกันว่า แหล่งเกิดของไวรัสโควิด-19 อยู่ในค้างคาว และรับรู้กันตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ของการระบาดว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นอกเหนือจากมนุษย์สามารถติดเชื้อโควิดได้ แต่จะไม่มีอาการป่วยรุนแรง มีเพียงตัวมิงค์เท่านั้นที่สามารถติดเชื้อจากคนได้ และแพร่เชื้อสู่คนได้ด้วยเช่นกัน

 

ดร.เบรินส์ ระบุด้วยว่า ยังไม่เคยเห็นกรณีที่สัตว์เลี้ยงแพร่เชื้อสู่คน

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง