ขุดลอกด่วน! ราชบุรี คลองจอมประทัด ผักตบชวา ขวางน้ำไหล ชาวบ้านเดือดร้อน เร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

ขุดลอกด่วน! ราชบุรี คลองจอมประทัด ผักตบชวา ขวางน้ำไหล ชาวบ้านเดือดร้อน เร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว
ข่าวสด
17 กันยายน 2564 ( 09:33 )
2
ขุดลอกด่วน! ราชบุรี คลองจอมประทัด ผักตบชวา ขวางน้ำไหล ชาวบ้านเดือดร้อน เร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

ขุดลอกด่วน! ราชบุรี ส.ส.บุญยิ่ง ลงพื้นที่สำรวจคลองจอมประทัด ต.จอมประทัด อ.วัดเพลง หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน กำลังเดือดร้อน มีวัชพืชผักตบชวากีดขวางการไหล เข้า-ออกของน้ำ ที่ใช้ผลิตน้ำประปา เพื่ออุปโภค บริโภค ทำการเกษตร โดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาด่วน

 

 

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ พร้อม นายชนันต์ อินทรลักษณ์ นายอำเภอวัดเพลง นายสุริยา วัดน้อย หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 โครงการชลประทาน ราชบุรี นายรังสันต์ ฉัตรทอง รองนายก อบต.จอมประทัด พร้อมผู้นำชุมชน และนายธิติพัทธ์ พลอยหิน ประธานส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.วัดเพลง

 

 

 

ร่วมกันสำรวจคลองจอมประทัด ภายใน ต.จอมประทัด อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ตำบลจอมประทัด ว่าคลองดังกล่าวมีวัชพืชผักตบชวากีดขวางการไหล เข้า-ออกของน้ำ ที่ใช้สำหรับผลิตน้ำประปา เพื่ออุปโภค บริโภค และทำการเกษตร มีความยาวกว่า 800 เมตร เพื่อเป็นการหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา ให้ประชาชนในพื้นที่สามารถใช้น้ำอุปโภค บริโภคและทำการเกษตรแบบยั่งยืน

 

 

ส.ส.บุญยิ่ง นิติกาญจนา กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ของตำบลจอมประทัด อ.วัดเพลง และ ชาวตำบลป่าไก่ อ.ปากท่อ ว่าคลองจอมประทัด ซึ่งมีการเชื่อมระหว่างตำบลป่าไก่กับตำบลจอมประทัด และ ไหลลงสู่คลองประดู่ ซึ่งเป็นสายหลักที่กั้นระหว่าง อำเภอบางคนที จ.สมุทรสงคราม กับ อำเภอวัดเพลง จ.ราชบุรี มีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

 

 

ปัจจุบันเกิดปัญหามีวัชพืชผักตบชวาเกิดขึ้นเต็มลำคลองมีระยะทาง 800 เมตร ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำเสีย แลทางเดินน้ำไหลไม่สะดวก มีผลต่อการผลิตน้ำประปา เพื่ออุปโภค บริโภค และทำการเกษตรของเกษตรกร ตนจึงได้ประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาเพื่อรีบแก้ไขปัญหาดังกล่าว เบื้องต้นจากการพูดคุยจะมีการขุดลอกผักตับชวาขึ้นทั้งหมด และเปิดทางน้ำให้ไหลสะดวกขึ้น คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนเศษ

 

 

ด้านนายสุริยา วัดน้อย หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 โครงการชลประทาน ราชบุรี กล่าวว่า หลังจากที่ได้พูดคุยกับทางท่าน ส.ส.บุญยิ่ง นิติกาญจนา เราจะใช้เครื่องจักร รถแบ็คโฮมาทำการขุดลอกครอง และใช้เรือกำจัดวัชพืช ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของกรมชลประทานเข้ามาดำเนินการช่วยเหลือตรงนี้ คาดว่าใช้เวลา 1 สัปดาห์ก็จะแล้วเสร็จ โดยเราจะดำเนินการให้กลับมาเหมือนเดิม

 

 

นายชนันต์ อินทรลักษณ์ นายอำเภอวัดเพลง กล่าวว่า คลองจอมประทัดนี้เรามีประตูน้ำที่กั้นไว้เพื่อกักสิ่งปฏิกูลต่างๆ รวมไปถึงผักตบชวาด้วย ซึ่งคลองนี้จะไหลไปสู่คลองประดู่ และ ไหลไปยังคลองแควอ้อมก่อนจะลงสู่แม่น้ำแม่กลอง โดยชาวอำเภอวัดเพลงต้องขอบคุณทางท่าน ส.ส.บุญยิ่ง นิติกาญจนาที่ได้ลงมาช่วยแก้ไขปัญหา

 

 

ทั้งนี้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประสานไปยัง องค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี เพื่อเข้ามาแก้ไข หากเราไม่ขุดลอกวัชพืชผักตบชวาออก ในช่วงน้ำหลากและเกิดน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่นา และพื้นที่เกษตรกรรม ตลอดจนบ้านเรือนประชาชนด้วย อีกทั้งน้ำในคลองแห่งนี้จะนำไปใช้ผลิตน้ำประปาด้วย ซึ่งการเข้ามาแก้ไขปัญหาผักตบชวาที่ปิดทางน้ำ ทำให้ประชาชนจะได้ใช้น้ำที่สะอาด สามารอุปโภคบริโภคได้อย่างปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง