‘ไฟเซอร์’ เตรียมขออนุมัติใช้วัคซีนฉุกเฉิน

‘ไฟเซอร์’ เตรียมขออนุมัติใช้วัคซีนฉุกเฉิน
TNN ช่อง16
20 พฤศจิกายน 2563 ( 14:01 )
75
‘ไฟเซอร์’ เตรียมขออนุมัติใช้วัคซีนฉุกเฉิน

วันนี้ ( 20 พ.ย. 63 )บริษัท ไฟเซอร์ และไบโอเอ็นเทค บริษัทพันธมิตรสัญชาติแคนาดา ที่ร่วมกันพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 เตรียมจะเป็นบริษัทแรกในการขออนุมัติจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA เพื่อใช้เป็นกรณีฉุกเฉิน ในวันศุกร์นี้ หลังผลการทดลองล่าสุดพบว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ได้สูงถึง 95% ซึ่งจะทำให้นำมาใช้ได้จริงภายในไม่กี่สัปดาห์นี้ 


อเล็กซ์ อซาร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐฯ เปิดเผยว่า บริษัทไฟเซอร์ และไบโอเอ็นเทค ได้ประกาศจะขออนุมัติจาก FDA ในวันศุกร์ ซึ่งนับเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ ที่ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 185,000 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ด้าน FDA ระบุว่า ยังไม่แน่ชัดว่าจะต้องใช้เวลานานเพียงใด ในการพิจารณาเรื่องข้อมูลและผลการทดลองของวัคซีน ตลอดจนความปลอดภัยของวัคซีน ซึ่งถือเป็น 2 หัวใจสำคัญในการอนุมัติวัคซีน


นอกจากนี้ นายอซาร์ ยังระบุด้วยว่า บริษัทโมเดิร์นา อีกหนึ่งผู้พัฒนาวัคซีนสัญชาติอเมริกัน ก็เตรียมยื่นขออนุมัติใช้ฉุกเฉินในเร็ว ๆ นี้เช่นเดียวกัน 


ทั้งนี้ วัคซีนต้านโควิด-19 ของทั้ง 2 บริษัท พบว่ามีประสิทธิภาพเป็นที่น่าพอใจ โดยมีการใช้เทคโนโลยีใหม่ในการพัฒนา เรียกว่า messenger RNA หรือ mRNAซึ่งแตกต่างจากวัคซีนชนิดอื่น เพราะไม่ได้อาศัยเชื้อที่ตายแล้ว แต่ใช้วิธีกระตุ้นให้เซลล์ในร่างกายผลิตโปรตีนที่มีลักษณะคล้ายหนามของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา


ซึ่งโปรตีนคล้ายหนามที่ร่างกายสร้างขึ้น ไม่เป็นอันตราย แต่จะเป็นการช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานเพื่อไม่ให้หนามโปรตีนของไวรัสเกาะเกี่ยวเข้ากับเซลล์หารรับเชื้อเข้าไป ซึ่งที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีนี้ได้รับการอนุมัติมาก่อน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ข่าวที่เกี่ยวข้อง