รีเซต

ยูทูบเบอร์ บอกลา 'ลุงพล' ลั่น อยู่ต่อไปก็เป็นขี้ข้า พังเพราะคนเสี้ยม ถูกอวยให้เป็น ซุป'ตาร์

ยูทูบเบอร์ บอกลา 'ลุงพล' ลั่น อยู่ต่อไปก็เป็นขี้ข้า พังเพราะคนเสี้ยม ถูกอวยให้เป็น ซุป'ตาร์
มติชน
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:52 )
99
ยูทูบเบอร์ บอกลา 'ลุงพล' ลั่น อยู่ต่อไปก็เป็นขี้ข้า พังเพราะคนเสี้ยม ถูกอวยให้เป็น ซุป'ตาร์

รายการโหนกระแสวันที่ 3 กุมภาพันธ์  “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ยังคงเกาะติดเหตุการณ์ “ลุงพล” แห่งบ้านกกกอก โดยเปิดใจสัมภาษณ์ “บูม สุรชัย สุวรรณกิจ” หรือ “บูมน้อยร้อยเอ็ด” และ “เปิ้ล บุญดอกบัว ทิพย์รมย์” หรือ “เจ๊เปิ้ล สายฮา” ยูทูบเบอร์ที่ตีตัวออกห่างลุงพล

 

 

เราพร้อมให้ลุงพลชี้แจง มีการติดต่อลุงพลไป แต่ลุงพลบอกว่างดให้ข่าวสื่อ 2 เดือน พร้อมเมื่อไหร่ยินดีให้ชี้แจง วันนี้มาฟังในมุม บูมน้อย ร้อยเอ็ด และเจ๊เปิ้่ล สายฮา คุณบูม คุณอยู่ร้อยเอ็ด แล้วไปฝังตัวอยู่กกกอกเหรอ?
บูม : “ใช่ครับ ไปขายของ”

คุณเปิ้ลล่ะ?
เปิ้ล : “หนูก็ไปขายของ เป็นคนอุดรฯ ค่ะ ไปขายของที่กกกอก ตั้งใจเพราะเห็นคนเยอะ ไปดูข่าวเห็นรถทัวร์หลายคัน ก็คิดว่าตรงนี้น่าจะไปขายของ ขายผลไม้ เอามังคุดกับเงาะใส่ไปเต็มรถ ไปขายวันแรกก็หมดเลย”

คนไปเยอะมากขนาดนั้น เขาไปดูอะไร?
เปิ้ล : “ดูลุงพล (หัวเราะ)”

คุณไปขายอะไร?
บูม : “บูมไปขายปลาหมึกย่าง และไปถ่ายคลิปด้วย เป็นยูทูบเบอร์อยู่แล้ว”

คุณไปอยู่ตั้งแต่เมื่อไหร่?
บูม : “ต้น พ.ย. บูมไม่ได้ไปถ่ายชีวิตประจำวันลุง ผมไปไลฟ์สดขายปลาหมึกย่าง และทำคอนเทนต์รอบนอก ต้องบอกก่อนว่าบูมไม่ได้ไปถ่ายชีวิตเขาร้อยเปอร์เซ็นต์ นานๆ ทีบูมถึงไป บูมเอาเงินมีคนบริจาคมาให้ลุงพลสร้างองค์ปาริจิต มีคนโอนมาให้บูม บูมก็เอาไปให้ลุงพล แต่บูมต้องถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน ต้องระวังหลังด้วย”

เขาโอนมาหาคุณเท่าไหร่?
บูม : “หลายหมื่นครับ บางครั้ง 3 พัน 5 พัน แล้วก็ถ่ายคลิปเอาไว้ด้วยเป็นหลักฐาน เหมือนเป็นคลิปแล้วเป็นคอนเทนต์ด้วย”

คุณคับข้องใจบางเรื่อง เขาบอกเหมือนคุณเป็นขี้ข้า คืออะไร?
บูม : “บางทีเราเหมือนคนใช้ของลุง เอฟซีดีก็มี เอฟซีไม่ดีก็จุกจิก สมมติผมไปขายปลาหมึก เอาปลาหมึกไปให้ลุงพลป้าแต๋นช้าเอฟซีก็ถล่ม ซึ่งจะมีเอฟซีที่โอนเงินมาและให้เอาปลาหมึกย่างไปให้ลุงพล ทีนี้พอเราส่งช้าเราก็โดนอีก เหมือนทำอะไรก็ผิดไปหมด คนโอนมาไม่ได้พูด คนพูดคือสายเสี้ยม จะมีเอฟซีกับเอฟเสี้ยม เสี้ยมอย่างเดียว เป็นเอฟซีที่เหมือนเราต้องดูแลเขาให้ดี แม้แต่หมาลุงพลก็ต้องเรียกคุณ มียูทูบเบอร์ช่องนึงเสี้ยมว่าต้องเรียกหมาว่าคุณนิกกี้ เพราะเอฟซีโอนค่าอาหารมาให้คุณนิกกี้ นี่ผมไปรับรู้มานะครับ เรียกไอ้ก็ไม่ได้”

คุณไปอยู่พ.ย. ยังไม่มีองค์พญานาค?
บูม : “มีเจ้าแม่ตะเคียนโสรภีแล้ว แฟนผมก็ไปรำด้วย (หัวเราะ)”

สนิทลุงพลมั้ย?
บูม : “ไม่ได้สนิทกับเขา แต่เขาจะรู้ว่าผมไม่ก้าวก่ายชีวิตเขาอยู่แล้ว เพราะผมไปขายของ ขนาดนั้นผมก็โดนด่าว่าเนรคุณ ที่อยากออกมาชี้แจง เพราะถึงออกมาแต่กระแสก็ไม่จบ ผมโดนเอฟซีด่าว่าเนรคุณ ผมอยากรู้ว่าผมเนรคุณตรงไหน ค่าเช่าผมก็จ่ายเอง 3 พัน จ่ายให้เจ้าของที่ข้างๆ ป้าแต๋นลุงพลไม่ได้มาหาข้าวให้ผมกินแม่แต่นิดเดียว”

บูม : “พูดง่ายๆ ว่าเอฟซีเขาค่อนข้างเอาแต่ใจ กลุ่มเล็กๆ นะ เวลากลับบ้านสองสามวัน หาว่าทิ้งลุง เห็นแก่ผลประโยชน์เหรอ ผมไม่ได้ไปเกาะเขากินนะ ผมไปขายของๆ ผม แล้วคลิปที่ผมถ่ายจะเป็นคลิปที่เอาเงินที่เอฟซีโอนมาผ่านผม แล้วพอผมออกมา ผมถูกกล่าวหาว่าไปอมเงินบริจาค ผมสาบานเลย ถ้ากินแม้แต่บาทเดียว ขอให้ฉิบหายเลย”

อมเงินบริจาค ที่ไปสร้างปู่ปาริจิตนี่เหรอ?
บูม : “ครับ เอฟซีที่โอนเงินผ่านผม เขาจะรู้ว่าผมโปร่งใสกว่ายูทูบช่องอื่น ตอนนี้ผมท้าให้ตรวจสอบช่องยูทูบช่องอื่น ตอนนี้มีคนไม่ส่งเงินบริจาคเยอะด้วย ผมไม่อม ผมโปร่งใสทุกอย่าง ผมถ่ายคลิปยืนยัน ผมไม่ได้เดือดร้อนขนาดนั้น ถ้าตรวจสอบกันจริงๆ โดนแน่ สังเกตมั้ยว่ามียูทูบเบอร์บางคน ยังไม่สามารถสร้างรายได้จากยูทูบได้ แต่ทำไมนั่งกินนอนกินในบ้านกกกอกสบาย เพราะตรงนั้นเป็นบ่อเงินบ่อทองไงครับ แต่ผมไม่ใช่สายเลีย ผมเอาปลาหมึกไปแลก ขายของ”

สายเลียคืออะไร?
บูม : “บางคนไม่มีโทรศัพท์มาเลย มาทำช่องยูทูบที่บ้านลุงพล แต่ผมไม่ใช่”

รายได้เยอะมากเลยเหรอ ทำยูทูบ?
บูม : “รายได้ไม่เยอะ แต่บางคนได้เงินจากเอฟซี เป็นการให้โดยเสน่หาครับ แต่ผมไม่เคยไปขอเอฟซี ผมเอาปลาหมึกไปแลก”

ยูทูบเบอร์มีกี่ช่องตอนนี้?
บูม : “40 กว่าช่องครับ ผมไปเช่ากระท่อมเดือนละ 3 พัน เช่าแผงขายปลาหมึกย่างเดือนละ 600 แต่มันไม่เกี่ยวกับลุงพลป้าแต๋น อยากชี้แจงให้เอฟซี ที่มาด่าผมว่าเนรคุณ คนเนรคุณต้องใช้กับพ่อแม่ ที่ผมอยู่เป็นที่ของพอลลี่ เป็นเจ้านายเก่าลุงพลป้าแต๋น”

เดือนนึงได้เงินจากยูทูบเท่าไหร่?
บูม : “แล้วแต่ช่องครับ ถ้า 1 ล้านวิว ก็ได้ประมาณ 1.3 หมื่นถึง 1.5 หมื่นบาท แต่ที่บูมออกมา มีครั้งนึงที่บูมไปให้สัมภาษณ์รายการ บูมให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับรายได้ตัวเอง ไม่ได้ไปเปิดเผยรายได้ยูทูบเบอร์คนอื่น แต่ตื่นเช้ามางานเข้าผม ผมโดนเรียกไปตำหนิว่าทำไมต้องไปให้สัมภาษณ์ แล้วตำหนิต่อหน้ายูทูบเบอร์หลายช่อง ถ้าคุณยุติธรรมจริงทำไมไม่เปิดเสียงเลย”

เขาพูดตำหนิยังไง?
บูม : “เขาบอกว่าไม่ต้องไปให้สัมภาษณ์สื่อ แล้วมียูทูบเบอร์ช่องใหญ่พูดว่าไม่ต้องการให้สื่อหลักไปสำภาษณ์เขา หมาหวงก้าง กลัวช่องใหญ่ไปแย่งยอดวิวเขา เขาไม่พอใจที่บูมให้สัมภาษณ์ มียูทูบเบอร์ช่องใหญ่ช่องนึงเขาจะให้สื่อใหญ่สัมภาษณ์ แต่สื่อใหญ่ไม่สัมภาษณ์ ทีนี้ก็เลยอิจฉาบูมหรือเปล่า ที่บูมได้ออกทีวี เขาหาว่าบูมไปเปิดเผยรายได้ คนไทยเดี๋ยวนี้เขาไม่ได้โง่พี่ เขารู้ว่า 1 ล้านวิว ได้เงินกี่บาท ทุกวันนี้ตรวจสอบได้ทุกช่อง สิ่งที่บูมพูด บูมชื่นชมเขา แต่เขากลับเรียกบูมไปตำหนิ แล้วยูทูบเบอร์ที่เหมือนมาเฟีย ไปโดดขวางตำรวจ ทำอะไรก็ถูกไปหมด”

 

 

ที่เขาเอาลุงพลเข้าเครื่องจับเท็จ และกำลังเอาไปส่ง แล้วมียูทูบเบอร์ล้อมรถ?
บูม : “ใช่ แล้วเขากลายเป็นฮีโร่ เป็นคนใกล้ชิดลุงพล ผมก็งงว่าไปชื่นชมกันแบบนี้ แล้วมียูทูบเบอร์ที่ผมเคารพไปขวางสื่อ ไม่ให้สัมภาษณ์ คุณก็ไปชื่นชมกันว่ารักลุง แต่สิ่งที่ผมทำ ผมไม่ได้ทำอะไรผิดเลย”

คุณเรียกนิกกี้ว่าไอ้หรือเปล่า?
บูม : “ไม่ (หัวเราะ) ไม่น่าเกี่ยวนะ เพราะผมก็เลี้ยงอยู่ เอาหยาบๆ หมาก็คือหมา ไม่จำเป็นต้องเรียกคุณ ผมเรียกไอ้แต่ก็ให้อาหารกินตลอด แล้วมีที่พีคคือเขาให้ลบคลิปพี่น้ำฟ้า เมียหมอปลา วันนั้นลุงพลผิดนัดพี่น้ำฟ้า แล้วพี่น้ำฟ้าแกร้องไห้ มีปัญหากันในวันนั้น ช่องยูทูบที่ใกล้ชิดเขาก็มีการเผาลุงพลอยู่แล้ว พูดง่ายๆ วัวหายแล้วล้อมคอกมันไม่ทัน วันนั้นที่พีคสุดเลยทำไมต้องไปสั่งให้ลบคลิปน้ำฟ้า ไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น”

 

 

เพราะอะไร?
บูม : “เขาไม่อยากรับรู้เรื่องพี่น้ำฟ้า ถ้าเขาไม่ชอบใคร เขาสั่งให้ลบหมด ถ้าไม่ลบก็เป็นปฏิปักษ์ ผมก็ไม่ลบเขาไงครับวันนั้น”

ลุงพลเป็นคนยังไง?
บูม : “สำหรับผม ลุงพลแกไม่ได้มาทำอะไรให้ผม แต่จะมียูทูบเบอร์ข้างแก เสี้ยมแก ผมบอกแล้วแกเสียเพราะยูทูบเบอร์ แกสั่งให้ผมลบคลิปพี่น้ำฟ้า แล้วผมไม่ได้ถ่ายอะไร พี่น้ำฟ้าไม่ได้ไปว่าอะไรลุงพล ไม่ได้เสียหาย ผมก็เลยตัดสินใจไม่ได้ลบ”

ลุงพลมีส่วนได้ส่วนเสียกับเงินยูทูบเบอร์มั้ย ยูทูบเบอร์ถ่ายคลิปได้ต้องเอาเงินไปให้แกมั้ย?
บูม : “ผมไม่รู้ว่าเขาจ่ายกันยังไง แต่มียูทูบเบอร์ช่องใหญ่ซื้อของขวัญ ซื้อคอมพิวเตอร์ให้ลูกเขา มีช่องนึงให้เงินเขาวันปีใหม่เป็นสินน้ำใจ แต่สำหรับผม ผมไม่ได้ให้ เขาก็ไม่ได้เรียกร้อง เป็นในส่วนปลาหมึกที่เอฟซีโอนเงินมาให้ เขาก็ได้กินทุกครั้ง ผมออกมาชี้แจงผมไม่ใช่คนเนรคุณ เพราะเขาไม่ได้หาข้าวให้ผมกิน จะอะไรกันนักกันหนา เอฟซีที่ไม่เข้าใจจงเปิดใจด้วยนะครับ ผมไม่ได้เนรคุณ ผมไปผมเอาปลาหมึกย่างไปแลก จ่ายค่าเช่าเอง น้ำขวดเดียวก็ไม่กินกับลุงพล แล้วหาว่าผมอมเงินบริจาค ยูทูบเบอร์ช่องไหนอม ออกมาพูดเลย ขอให้มีอันเป็นไป”

พาไปหาตร. ลากไส้เลย เอามั้ย?
บูม : “เราไม่มีหลักฐานชัดเจนไงพี่หนุ่ม แต่เอฟซีแต่ละช่องเขารู้อยู่แล้วว่าแต่ละคนเป็นยังไง”

เจ๊เปิ้ล สายฮา ไปอยู่นานมั้ย?
เปิ้ล : “ช่วงเดือนก.ค. แม่เสียเป็นหนี้ หนูก็มองหาว่าตรงไหนที่ไหนขายของเลย ก็เลยเอาผลไม้ใส่ไปเต็มรถหลังรถกระบะ หมดจริงๆ สองสามคันรถทัวร์ หลังจากนั้นก็ปักหลักยาวเลย นอนอยู่ข้างต้นไม้ 4 ต้นใหญ่ๆ แต่ตอนนี้ไม่เห็นแล้ว ไม่รู้ตัดตรงนี้หรือเปล่า”

 

 

ตอนนั้นไม่มีพญานาค?
เปิ้ล : “ตอนนั้นที่หนูอยู่ไม่มี แต่เริ่มมีพระเอาพญานาคองค์เล็กมาให้ก่อน พระที่ชื่อเหมือนกันนั่นแหละค่ะ เอาพญานาคมาให้ก่อนองค์เล็ก วันใหม่บอกว่าเอาช่างมาทำฐานพญานาคให้ พระบอกว่าต่อไปข้างหลังจะถมดิน สร้างพญานาคองค์ใหญ่ หมู่บ้านจะเจริญก้าวหน้า”

พระรูปนั้นให้ลุงพลสร้าง?
เปิ้ล : “หนูเห็นหมด ใครมาก็เห็นว่าพูดอย่างนั้น”

คุณพุทธ อมรินทร์ทีวีบอกว่าข้อมูลที่พระให้มา บอกว่าพระไม่ได้บอกให้สร้าง แต่ฤาษีบอกให้ลุงพลสร้าง แต่มุมหมอปลาพูดเหมือนคุณ หมอปลาบอกว่าพระพลเป็นคนไปบอกว่านิมิตให้ลุงพลสร้างพญานาคเพราะเป็นลูกหลานพญานาค ถ้าไม่สร้างภายในสิ้่นปีจะตาย แต่พระบอกว่าไม่ใช่ วันนี้คุณยืนยันว่าพระบอก?
เปิ้ล : “พระพูดนานแล้วนะคะ พูดตอนช่วงเดือนต.ค. ไม่รู้ว่าจะมีการสร้างพญานาคขึ้นมา แต่พระพูดแล้ว หนูได้ยินอย่างนั้น มีหลักฐานค่ะ”

เปิดคลิปเป็นหลักฐาน?
เปิ้ล : “พูดนานแล้ว ไม่คิดว่าจะสร้างจริงๆ

ทำไมพี่เปิ้ลอยู่ที่นั่นไม่ได้?
เปิ้ล : “หนูมีแต่เรื่อง เอฟซีทั่้วโลก เมืองนอกเมืองนาด่าหมด สาเหตุคือหนูไปกินข้าวเถียงนาน้อย เขาหวง”

ประเด็นเริ่มจากอะไร?
เปิ้ล : “เรื่องเถียงนาน้อย ไปกินข้าวเฉยๆ ทุ่มกว่า หนูเดินข้ามไปเถียงนาน้อย ยูทูบเบอร์กับลุงเดินไปถ่าย 7-8 คน เขาก็เลยลงด่าว่าทำไมต้องไปกินข้าวมืดๆ ก็งงว่ามาด่าได้ไง”

บูม : “เอฟซีเขาหวงลุงมาก ถ้าทำอะไรเสื่อมเสียเกี่ยวกับลุงนิดนึงที่มันนอกกรอบ”

แล้วเกี่ยวอะไร?
บูม : “เอฟซี แม้แต่ยูทูบเบอร์ทำอะไรนิดๆ หน่อยๆ ที่ทำให้ลุงเดือดร้อน เขาจะไปคุ้มกันเลย”

การไปนั่งกินเถียงนาน้อย ทำให้ลุงเสียหายตรงไหน?
บูม : “ยูทูบเบอร์ไปเสี้ยมลุง ว่าเกิดไฟไหม้ แต่มันไม่มีอะไร เขาทำให้ลุงตกใจ ยูทูบที่อยู่กับลุง เขาเสี้ยมลุง พอลุงเดินไปดูไม่มีอะไร เอฟซีเลยมาด่าว่าทำให้ลุงเดือดร้อน เป็นเพราะยูทูบเบอร์ที่เป็นหัวโจกนี่แหละ คนตามช่องเขาเยอะ”

คุณเลยย้ายออก?
เปิ้ล : “หนูเลยถามลุงว่าในเมื่อรู้อยู่แล้วว่าหนูอยู่ตรงนั้น เห็นอยู่ทุกวัน ทำไมต้องไป ลุงบอกไฟไหม้ หนูบอกว่าถ้าไม่แก้ข่าวให้หนู หนูจะแจ้งจับ เพราะด่าหนูกัรนทุกช่อง แล้วมีคนมายืนมอง มาไล่หนู เขาบอกให้ไล่ออกจากกกกอกไปเลย”

เป็นเจ้ากกกอกเหรอ?
เปิ้ล : “ไม่รู้ เสียงด่าเยอะ สุดท้ายลุงแถลงให้ เพราะหนูบอกว่าว่าถ้าไม่แถลงจะแจ้งความ ลุงแถลงว่าเหมือนเป็นความเข้าใจผิด”

พี่เปิ้ลไปเถียงนาน้อย นั่งกินข้าว อยู่ดีๆ มียูทูบเบอร์บอกว่าไฟไหม้ตรงนั้น จุดไฟตรงนั้นไหม้แล้ว ลุงไปดู ปรากฎว่าไม่มีอะไร ทำให้ยูทูบเบอร์ด่า แค่ทำให้ลุงพลตกใจ ห้ามทำให้ลุงพลเดือดใจ เดินเหยียบขี้หมาไม่ได้ แล้วคุณนิกกี้ล่ะ รู้จักมั้ย?
เปิ้ล : “(หัวเราะ) รู้จัก ก็ชอบไล่กัดไก่”

บูม : “ยูทูบเบอร์ถึงขั้นไปว่าชาวบ้านอยากออกทีวี ซึ่งชาวบ้านเขาออกมาใส่บาตรธรรมดา แต่คุณถือกล้องไปรอบหมู่บ้าน แล้วพอเขาไปกินข้าว เอฟซีเขาค่อนข้างฮาร์ดคอร์ก็ไปด่าชาวบ้านกินข้าวไม่มีมารยาท ด่ายันพระที่มีข่าว ชาวบ้านกกกอกที่สัมผัสไม่ค่อยมีใครมายุ่งที่บ้านลุงพลป้าแต๋น เลย เขาอยู่ใครอยู่มัน ติดตามคดีชมพู่ แต่ไม่มียูทูบเบอร์ช่องไหนที่้ตามคดีชมพู่เลย มีแต่อวยกันเป็นซูเปอร์สตาร์ แล้วยูทูบเบอร์ก็ไปเสี้ยมชาวบ้านว่าต้องสำนักบุญคุณลุงพล ป้าแต๋นเพราะนำความเจริญมา ซึ่งมันอึดอัดใจมากตอนไปอยู่ที่นั่น ออกมาแล้วก็น่าจะจบ เมื่อวานมนุษย์ป้าโทรมาป่วนว่าอยากได้ยอดวิวเหรอ ออกมาแล้วทำไมไม่จบ แต่ฝั่้งคุณจบหรือยัง ยังไปด่าผมที่บ้านกกกอก บางครั้งเขาสั่งไม่ให้ไลฟ์ทั้งวัน พวกยูทูบเบอร์ก็ไปเชื่อเขา ทีมงานหัวโจกยูทูบเบอร์สั่งไม่ให้ไลฟ์ นี่คือความเหลื่อมล้ำ”

ให้กลับไปอีก ไปมั้ย?
บูม : “ไม่ไปแล้วครับ แต่ผมจะไปหาคนที่ผมรักคือป้าถอน”

เขาว่าลุงพลมีคนกลัวมาก มีอิทธิพลจริงเหรอ?
บูม : “มียูทูบเบอร์ไปเสี้่ยมเขา เหมือนที่ผมไปให้สัมภาษณ์รายการนึง ผมก็โดนด่า”

แกโมโหร้าย ฉุนเฉียวมั้ย?
บูม : “อารมณ์ฉุนเฉียวครับ มีอิทธิพล สามารถสั่งการได้

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง