รีเซต

‘เฟาซี’ ชี้โอไมครอนลามทั่วโลก เตือนเที่ยวคริสต์มาสทำระบาดหนัก

‘เฟาซี’ ชี้โอไมครอนลามทั่วโลก เตือนเที่ยวคริสต์มาสทำระบาดหนัก
มติชน
20 ธันวาคม 2564 ( 08:16 )
48
‘เฟาซี’ ชี้โอไมครอนลามทั่วโลก เตือนเที่ยวคริสต์มาสทำระบาดหนัก

ดร.แอนโทนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและหัวหน้าทีมที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกแล้ว

 

“สิ่งหนึ่งที่มีความชัดเจนและไม่ต้องตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับมันคือความสามารถในการแพร่ระบาดและแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว จนทำให้โอไมครอนกระจายไปทั่วโลกแล้วในขณะนี้ ขณะที่ในสหรัฐเองก็จะเห็นว่าในบางพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ก่อนหน้านี้ จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไปเป็น 30% – 40% และในบางพื้นที่ก็สูงถึง 50%”เฟาซีกล่าว

 

เฟาซีกล่าวว่า การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังมาถึงจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอน แม้แต่ในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

 

เฟาซีกล่าวด้วยว่า การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโอไมครอนอาจทำให้ระบบสาธารณสุขสหรัฐได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงทั่วประเทศ และย้ำว่าผู้คนจำเป็นต้องระมัดระวังด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างทางสังคม พร้อมกับเรียกร้องให้ชาวอเมริกันเข้ารับวัคซีนรวมถึงวัคซีนเข็มกระตุ้น เพราะมีความแตกต่างกันอย่างมากในแง่ความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงขึ้น

 

ทั้งนี้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้เพิ่มมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโอไมครอน โดยในยุโรป ฝรั่งเศสและเยอรมนีก็ประกาศคุมเข้มการเดินทาง ขณะที่เนเธอร์แลนด์บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

 

รัฐบาลของประเทศต่างๆ ยังเร่งโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับประชาชนในประเทศ หลังผลการวิจัยล่าสุดชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่าการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นจะช่วยเพิ่มการป้องกันการป่วยหนักได้ถึงราว 85%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง