รีเซต

ชี้แจงแล้ว! "ผ้าอนามัยแบบสอด" เป็นสินค้าควบคุม ไม่ขึ้นภาษี

ชี้แจงแล้ว! "ผ้าอนามัยแบบสอด" เป็นสินค้าควบคุม ไม่ขึ้นภาษี
TNN ช่อง16
22 กรกฎาคม 2564 ( 19:44 )
347
ชี้แจงแล้ว! "ผ้าอนามัยแบบสอด" เป็นสินค้าควบคุม ไม่ขึ้นภาษี

จากกรณีที่ชาวโซเชียลมีเดียวิจารณ์เกี่ยวกับประกาศ ราชกิจจานุเบกษา โดยให้ "ผ้าอนามัยชนิดสอด" ที่ใช้สอดใส่เข้าไปในช่องคลอดเพื่อซับเลือดประจำเดือนจัดอยู่ในหมวด "เครื่องสำอาง" นั้น

วันนี้ (22 ก.ค.64) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ประกาศราชกิจจาฯ ผ้าอนามัยแบบสอด เป็นเครื่องสำอาง ยืนยัน "ผ้าอนามัย" เป็นสินค้าควบคุม ไม่ขึ้นภาษี

1.ปัจจุบันมีผ้าอนามัย 2 ชนิด คือ ผ้าอนามัยใช้ภายนอกและชนิดสอด ทั้ง 2 ชนิดถูกจัดเป็นเครื่องสำอาง ตั้งแต่ปี 2528 เพราะเข้ากับนิยามเครื่องสำอางคือ วัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้ทา ถู นวด โรย พ่น หยอด ใส่ อบ หรือกระทำด้วยวิธีอื่นใดต่อส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายเพื่อความสะอาด ฯลฯ

2.ปี 2558 มีการแก้ไข พ.ร.บ.เครื่องสำอางใหม่ มีการแก้ไขนิยามของคำว่า “เครื่องสำอาง” ทำให้ “ผ้าอนามัยชนิดสอด” หลุดจากคำนิยามของเครื่องสำอาง แต่ผ้าอนามัยใช้ภายนอก ยังเป็นเครื่องสำอาง

3.จึงเป็นเหตุผลให้ต้องออกกฎกระทรวงกำหนดให้ผ้าอนามัยชนิดสอด เป็นเครื่องสำอาง

4.ผ้าอนามัย เป็น 1 ใน รายการสินค้าควบคุมของกระทรวงพาณิชย์ ไม่มีการจัดเก็บภาษีผ้าอนามัยในอัตราภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยถึง 40% ภาษีผ้าอนามัยจึงจะถูกจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม(แวต) ตามราคาของสินค้าเหมือนสินค้าชนิดอื่นๆ

คลิกอ่านประกาศราชกิจจานุเบกษา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง