สวีเดนพบ ‘ทารกป่วยโควิด-19’ คาดติดเชื้อตั้งแต่อยู่ในครรภ์

สวีเดนพบ ‘ทารกป่วยโควิด-19’ คาดติดเชื้อตั้งแต่อยู่ในครรภ์
TNN ช่อง16
20 สิงหาคม 2563 ( 11:05 )
14
สวีเดนพบ ‘ทารกป่วยโควิด-19’ คาดติดเชื้อตั้งแต่อยู่ในครรภ์

วันนี้ ( 20 ส.ค. 63 )เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ดาเกนส์ เมดิซิน (Dagens Medicin) วารสารการแพทย์ของสวีเดน รายงานกรณีทารกแรกเกิดที่ได้รับการยืนยันว่าป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยระบุว่ามีแนวโน้มที่เด็กอาจติดเชื้อตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ทำให้ทารกรายนี้กลายเป็นทารกรายแรกในสวีเดนที่ได้รับการยืนยันว่าติดโรคโควิด-19 ตั้งแต่แรกเกิด


อลิซาเบธ โอลฮาเกอร์ หัวหน้าแผนกกุมารศัลยศาสตร์และการอภิบาลทารกแรกเกิดประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยสกาเน (Skane University Hospital) ในเมืองมัลโมทางตอนใต้ของสวีเดน ได้เปิดเผยกับวารสารว่าทารกมีแนวโน้มติดเชื้อระหว่างอยู่ในครรภ์ และขณะนี้กำลังได้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลฯ


วารสารระบุว่า แม่ของทารกรายนี้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อก่อนคลอด อย่างไรก็ตาม ทารกไม่แสดงอาการป่วยซึ่งมักพบในเด็กเล็กที่ติดโรคโควิด-19 เช่น ไอ มีไข้ หรืออ่อนเพลีย


นอกจากนั้น โอลฮาเกอร์เปิดเผยกับวารสารว่าโรงพยาบาลฯ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงวิถีการทำงานใด ๆ แม้จะสงสัยว่าโรคนี้ถูกถ่ายทอดจากแม่สู่ทารก โดยเธอบอกว่า เท่าที่ทราบ มีกรณีการคลอดจำนวนมากในภูมิภาคสตอกโฮล์มและอื่น ๆ ที่ผู้เป็นแม่ป่วยโรคโควิด-19 แต่ก็ไม่ได้แพร่เชื้อไปยังลูก ดังนั้นจึงไม่คิดว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอะไรหลังจากตรวจพบทารกติดเชื้อตั้งแต่แรกเกิดเพียงกรณีเดียว


ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์สวีเดนรายงานว่ากรณีดังกล่าวยังพบได้ยากในบริบทระหว่างประเทศ เนื่องจากมีรายงานกรณีทารกติดโรคโควิด-19 ระหว่างอยู่ในครรภ์น้อยมาก ขณะที่ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งของสหราชอาณาจักรที่เผยแพร่ในวารสารทางการแพทย์แลนเซ็ต ไชลด์ แอนด์ อะโดเลสเซนต์ เฮลธ์ (Lancet Child & Adolescent Health) เมื่อเดือนกรกฎาคม ซึ่งได้ติดตามหญิงตั้งครรภ์จำนวน 116 รายที่ได้รับการยืนยันว่าป่วยโรคโควิด-19 พบว่าไม่มีหญิงรายใดแพร่โรคสู่ลูกในระหว่างตั้งครรภ์


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง