รีเซต

ขอนแก่นคุมเข้มราคาปุ๋ย รับฤดูทำนาพบส่วนใหญ่ราคายังปกติ

ขอนแก่นคุมเข้มราคาปุ๋ย รับฤดูทำนาพบส่วนใหญ่ราคายังปกติ
มติชน
26 พฤษภาคม 2565 ( 17:56 )
17
ขอนแก่นคุมเข้มราคาปุ๋ย รับฤดูทำนาพบส่วนใหญ่ราคายังปกติ

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า นำเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์ จ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาปุ๋ยชนิดต่างๆ ร้านค้าในเขตเทศบาลนครขอนแก่นเพื่อป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค โดยเฉพาะเกษตรกรที่เริ่มเข้าสู่ฤดูนาโดยคณะฯได้ลงพื้นที่ที่ร้านไพรัตน์พาณิชย์การเกษตร ถนน รื่นรมย์ ตรงข้ามกับการประปาส่วนภูมิภาค สาขาขอนแก่น พบว่าราคาปุ๋ยมีราคาลดลงอย่างต่อเนื่องไม่ราคาสูงเหมือนช่วงต้นปีที่ผ่านมา

 

นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายปุ๋ยชนิดต่างๆ ครั้งนี้ซึ่งพบว่ามีราคาทรงตัวและราคาเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง จากเดิมปุ๋ยยูเรียเคยขึ้นไปกระสอบละ 1,650 บาท และปุ๋ยหัววัวคันไถ กระสอบละ 1,300 บาท แต่ราคาวันนี้ปุ๋ยยูเรียอยู่ที่กระสอบละ 1,570-1,590 บาท ลดลงจากเมื่อวานที่ผ่านมา 50 บาท

 

” สำนักงานพาณิชย์ฯได้ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องในการกำชับร้านค้าต่างๆให้ขายอยู่ในราคาที่กำหนดและป้องกันการกักตุนสินค้า พื้นที่ที่เป็นห่วงที่สุดคือพื้นที่อยู่ห่างจากตัวเมืองอาจจะยังซื้อปุ๋ยในร้านค้าปลีกในราคาที่สูงเกินควร ถ้าหากพบเห็นจะใช้มาตรการตามกฎหมายตาม พรบ.ราคาสินค้าบริการ2542 การจำหน่ายราคาสินค้าเกินควรและให้ติดป้ายราคาสินค้าทุกร้าน”

 

นายสุระชัย กล่าวต่ออีกว่า ยังคงเน้นย้ำผู้ประกอบการร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าและบริการไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยหรือสินค้าชนิดต่างๆ สินค้าควบคุมทุกตัวสินค้ากระทรวงพาณิชย์เข้มงวดในการตรวจสอบราคาสินค้าและบริการให้ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมาย ซึ่งถ้าผู้ประกอบการรายไหนฉวยโอกาสจากความเดือดร้อนของประชาชน เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง