อินเดียยังหนัก! เหยื่อน้ำท่วม-ดินถล่ม ดับพุ่งอย่างน้อย 125 ราย

อินเดียยังหนัก! เหยื่อน้ำท่วม-ดินถล่ม ดับพุ่งอย่างน้อย 125 ราย
มติชน
24 กรกฎาคม 2564 ( 16:16 )
18
อินเดียยังหนัก! เหยื่อน้ำท่วม-ดินถล่ม ดับพุ่งอย่างน้อย 125 ราย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม หน่วยกู้ภัยของอินเดียเร่งเข้าช่วยเหลือผู้คนที่ติดอยู่ในบ้านที่ถูกน้ำท่วม แต่การทำงานเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากมีซากปรักหักพังและโคลนหนาทับถม โดยรัฐมหาราษฏระถูกฝนถล่มหนักที่สุดในเดือนกรกฎาคมในรอบ 4 ทศวรรษ ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายแสนคน ขณะที่แม่น้ำสายหลักมีความเสี่ยงที่ตลิ่งจะทรุดถล่ม

 

เจ้าหน้าที่รัฐมหาราษฏระเปิดเผยว่า ในเมือง Taliye ห่างจากนครมุมไบลงไปทางใต้ 180 กิโลเมตร จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 42 ราย จากการที่พบร่างผู้เสียชีวิตอีก 4 ราย หลังจากที่เกิดดินถล่มทับบ้านส่วนใหญ่ในหมู่บ้าน

 

โดยยังมีผู้คนอีกกว่า 40 คน ติดอยู่ภายใน และโอกาสที่จะช่วยออกมาขณะที่ยังมีชีวิตอยู่เป็นไปได้ยาก เนื่องจากพวกเขาติดอยู่ใต้โคลนนานกว่า 36 ชั่วโมง

 

พื้นที่บางส่วนบริเวณชายฝั่งตะวันตกของอินเดียมีฝนตกสูงถึง 594 มิลลิเมตร ส่งผลให้ทางการต้องอพยพผู้คนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย ขณะที่ต้องปล่อยน้ำออกจากเขื่อนที่กำลังจะล้น โดยที่สถานี Mahabaleshwar สามารถบันทึกข้อมูลปริมาณน้ำฝนที่สูงที่สุดที่เคยมีมาอยู่ที่ 60 เซนติเมตร ใน 24 ชั่วโมง ล่าสุดประชาชนราว 90,000 คน ได้รับการช่วยเหลือจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้ว

 

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังค้นหาเหยื่อดินถล่มในสถานที่อื่นๆ อีก 4 แห่งในรัฐมหาราฏระ นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุรถบรรทุกหลายพันคันติดอยู่บนถนนทางหลวงที่เชื่อมนครมุมไบกับเมืองบังกาลอร์ เป็นเวลานานกว่า 24 ชั่วโมง โดยถนนบางส่วนจมน้ำ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง