รีเซต

พบปมฆ่าตัดหัวครูฝรั่งเศส ลามจากชั้นเรียน คนร้ายให้นร.ชี้ตัวเหยื่อ

พบปมฆ่าตัดหัวครูฝรั่งเศส ลามจากชั้นเรียน คนร้ายให้นร.ชี้ตัวเหยื่อ
ข่าวสด
18 ตุลาคม 2563 ( 05:12 )
312
พบปมฆ่าตัดหัวครูฝรั่งเศส ลามจากชั้นเรียน คนร้ายให้นร.ชี้ตัวเหยื่อ

 

พบปมฆ่าตัดหัวครูฝรั่งเศส - บีบีซี และ เดลีเมล์ รายงานผลการสอบสวนคดีก่อการร้ายสะเทือนชวัญฝรั่งเศส ครูวิชาประวัติศาสตร์ถูกคนร้ายฆ่าตัดศีรษะกลางถนน เมืองกองแฟล็งส์-แซงต์-โอโนรีน ใกล้กรุงปารีส พบปมพิพาทด้านศาสนาที่เริ่มต้นในชั้นเรียน และบานปลายสู่สื่อโซเชียล ปลุกให้เกิดความเคียดแค้นต่อเหยื่อ

https://www.youtube.com/watch?v=7msc-i56C9Y

 

ผลการสอบสวนล่าสุดทำให้มีผู้เกี่ยวช้อง 9 คนถูกจับกุมฐานมีส่วนทำให้นายซามูเอล ปาตี ครู อายุ 47 ปี ถูกคนร้าย ทราบชื่อ อับดูลักห์ อันโซรอฟ เชื้อสายเชเชน อายุ 18 ปี สังหารและตัดศีรษะเหยื่อ เมื่อช่วง 5 โมงเย็นวันที่ 16 ต.ค. ก่อนที่คนร้ายถูกตำรวจวิสามัญฯ เพราะพยายามยิงใส่เจ้าหน้าที่

 

 

เด็กฝรั่งเศสมาจุดเทียนไว้อาลัยให้ครูซามูเอล ปาตี เหยื่อสังหารโหด / A child lights a candle at the entrance of a middle school in Conflans-Sainte-Honorine, 30kms northwest of Paris, on October 17, 2020, s. (Photo by Bertrand GUAY / AFP)

การสอบสวนพบว่า สาเหตุเริ่มต้นในชั้นเรียนก่อนเกิดเหตุ 10 วัน ครูปาตีหยิบยกประเด็นเสรีภาพในการแสดงออก ว่าด้วยกรณีภาพวาดการ์ตูนล้อเลียนพระมูฮัมหมัดของนิตยสารชาร์ลี เอบโด มาให้นักเรียนขบคิดและแสดงความเห็นกัน

แต่ก่อนครูจะโชว์ภาพการ์ตูนพิพาทดังกล่าว ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดเหตุก่อการร้ายอย่างร้ายแรงในฝรั่งเศสเมื่อปี 2558 ครูขอให้นักเรียนที่เป็นมุสลิมออกจากห้องไปก่อน เพราะไม่อยากให้กระทบกระเทือนจิตใจ

 

คุณครูซามูเอล ปาตี เหยื่อฆ่าตัดคอ

 

อย่างไรก็ตาม เกิดความผิดพลาดเมื่อมีเด็กหญิงมุสลิมอายุ 13 ปียังนั่งอยู่ต่อ จึงได้เห็นภาพการ์ตูนล้อเลียนดังกล่าว จากนั้นเด็กกลับบ้านไปฟ้องพ่อแม่ว่าครูนำภาพพิพาทนี้มาแสดงในชั้นเรียน ทำให้พ่อแม่เด็กไม่พอใจมาก และทำเรื่องร้องเรียนถึงโรงเรียน จนมีการประชุมระหว่างครูปาตี ครูใหญ่ และเจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษา

 

ป้ายเขียนคำว่า ฉันคือซามูเอล เพื่อไว้อาลัยและประท้วงการใช้ความรุนแรงถึงขั้นเอาชีวิต นายซามูเอล ปาตี ครูที่ตกเป็นเหยื่อสังหาร (Photo by Bertrand GUAY / AFP)

 

ขณะเดียวกัน นายบราฮิม ชนินา พ่อของเด็กยังโพสต์วิดีโอทวิตเตอร์ เรียกร้องให้คนในชุมชนช่วยกันร้องเรียนพฤติกรรมของครูปาตี วิดีโอดังกล่าวก่อให้เกิดกระแสโกรธแค้นในชุมชน และครูปาตีเคยถูกขู่เอาชีวิต กระทั่งเกิดเหตุสะเทือนขวัญในที่สุด

 

 

 

กลุ่มสตรีถือป้ายที่่แปลได้ว่า "ฉันคือครู" เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับครู หลังเกิดเหตุครูซามูเอล ปาตี ถูกสังหาร เพราะจุดประเด็นการเรียนการสอนเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในประเด็นล่อแหลมทางศาสนา (Photo by Bertrand GUAY / AFP)

ในเหตุการณ์สะเทือนขวัญ นายอับดูลักห์ ผู้ก่อเหตุ พกความแค้นมาที่หน้าโรงเรียนแล้วถามนักเรียนหลายคนว่าคนไหนคือครูที่ชื่อปาตี เมื่อรู้ตัวแล้ว นายอับดูลักห์จึงสะกดรอยตามครูปาตีที่เดินทางกลับบ้านจากนั้นลงมือใช้มีดฟันแทงครูปาตีจนเสียชีวิต ก่อนตัดศีรษะและตะโกนสรรเสริญพระเจ้า

จากการตรวจสอบบัญชีทวิตเตอร์ผู้ก่อเหตุ พบว่าโพสต์รูปเหยื่อ พร้อมเหยียดหยาม นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ว่าเป็นสุนัข และพวกนอกรีต

 

ร่างเหยื่อในจุดเกิดเหตุ

 

ประวัตินายอับดูลักห์ มีเชื้อสายเชเชน เกิดที่กรุงมอสโก เมืองหลวงรัสเซีย ย้ายมาฝรั่งเศสในฐานะผู้อพยพตั้งแต่เป็นเด็กชาย ไม่เคยมีประวัติเชื่อมโยงกับการก่ออการร้าย แค่เคยทำความผิดข้อหาลหุโทษ

 

ชายหนุ่มอาศัยอยู่เมืองแอฟเรอซ์ แคว้นนอร์มังดี อยู่ห่างจากจุดก่อเหตุถึง 100 ก.ม. อีกทั้งไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับครูปาตีและโรงเรียน

 

ประธานาธิบดีมาครง กล่าวถึงการก่อเหตุดังกล่าวว่าเป็นการโจมตีของผู้ก่อการร้ายอิสลามิก และกล่าวว่าครูถูกฆาตกรรมเพราะสอนเรื่องเสรีภาพในการแสดงออก ดังนั้นจะมีการไว้ทุกข์ให้ระดับประเทศ

////

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : สะเทือนขวัญฝรั่งเศส ฆ่าตัดศีรษะครูกลางถนน คนร้ายถูกยิงดับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง