รีเซต

ยูเอ็นวอนเปิดทางพลเรือนอพยพอย่างปลอดภัย เผยชาวบ้านดับ-เจ็บแล้วกว่า 1,200 คน

ยูเอ็นวอนเปิดทางพลเรือนอพยพอย่างปลอดภัย เผยชาวบ้านดับ-เจ็บแล้วกว่า 1,200 คน
มติชน
8 มีนาคม 2565 ( 09:42 )
16
ยูเอ็นวอนเปิดทางพลเรือนอพยพอย่างปลอดภัย เผยชาวบ้านดับ-เจ็บแล้วกว่า 1,200 คน

นายมาร์ติน กริฟฟิธส์ รองเลขาธิการสหประชาชาติด้านการประสานงานกิจการมนุษยธรรม ออกมาเรียกร้องให้มีการเปิดทางให้ชาวยูเครนที่ติดอยู่ในการสู้รบระหว่างยูเครน-รัสเซีย สามารถเดินทางออกมาได้อย่างปลอดภัย และสามารถเดินทางไปยังทิศทางที่พวกเขาต้องการด้วย

 

กริฟฟิธส์กล่าวในที่ประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า การเปิดทางให้มีการส่งมอบความช่วยเหลืออย่างปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเวชภัณฑ์ เข้าไปยังพื้นที่ซึง่มีการสู้รบก็มีความสำคัญอย่างยิ่งเช่นเดียวกัน

 

กริฟฟิธส์ย้ำว่า พลเรือนทุกคน ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในพื้นที่หรือตัดสินใจเดินทางออกไป ก็ต้องได้รับความเคารพและได้รับความคุ้มครอง และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องรักษาช่องทางในการสื่อสารให้มีความต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าพลเรือนจะสามารถเดินทางออกมาได้อย่างปลอดภัย

 

ทั้งนี้ กริฟฟิธส์กล่าวว่า เขาได้ส่งทีมเข้าไปยังกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการประสานงานด้านมนุษยธรรมให้ได้ประสิทธิภาพดีขึ้นด้วย

 

ด้านสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (โอเอชซีเอชอาร์) ระบุว่า มีพลเรือนที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บแล้วมากกว่า 1,200 คน นับตั้งแต่สงครามในยูเครนเริ่มต้นขึ้นเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อน

 

โอเอชซีเอชอาร์ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 406 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 801 ราย โดยผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่อยู่ในโดเนตสค์และลูฮานสค์ในยูเครนตะวันออก อย่างไรก็ดีเชื่อว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นการประมาณการแบบค่อนข้างระมัดระวัง และเชื่อว่าตัวเลขความเสียหายที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านั้นมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง