รีเซต

ลุ้น สธ.แถลงวันนี้ ผลตรวจ 'ชาวมะกัน' ติดเชื้อ 'โอไมครอน' หรือไม่ เจอแล้ว 39 ปท.

ลุ้น สธ.แถลงวันนี้ ผลตรวจ 'ชาวมะกัน' ติดเชื้อ 'โอไมครอน' หรือไม่ เจอแล้ว 39 ปท.
มติชน
6 ธันวาคม 2564 ( 08:08 )
34
ลุ้น สธ.แถลงวันนี้ ผลตรวจ 'ชาวมะกัน' ติดเชื้อ 'โอไมครอน' หรือไม่ เจอแล้ว 39 ปท.

6 ธันวาคม น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีมาเลเซียพบติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนในนักศึกษาเดินทางกลับจากแอฟริกาใต้ ขณะนี้ทางการมาเลเซียแจ้งว่ายังไม่มีเหตุน่ากังวล เนื่องจากบุคคลดังกล่าวได้รับการกักตัวทันทีที่เดินทางถึงมาเลเซียและได้ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด รวมถึงตรวจหาเชื้อกับบุคคลที่มีความเสี่ยงแล้ว สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 12 จังหวัดสงขลา สตูล ตรัง พัทลุง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส รายงานว่า ขณะนี้ยังไม่พบสายพันธุ์โอไมครอน ขอให้ประชาชนอย่าตระหนก

 

น.ส.รัชดา กล่าวว่า มีข้อเรียกร้องของกลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชายแดนใต้ให้เปิดด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย กรณีนี้ได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นจากศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศบค.ส่วนหน้า โดยจะหารือกันสัปดาห์หน้านี้ เพื่อเสนอให้ ศบค.ชุดใหญ่พิจารณาในการประชุมครั้งหน้า คาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 13 ธันวาคมนี้

 

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพบชาวอเมริกาป่วยด้วยโรคโควิด-19 ขณะนี้รักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร มีกระแสข่าวว่าติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนว่า ขณะนี้ยังรอผลการตรวจยืนยันว่าติดเชื้อสายพันธุ์ใด ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่านักท่องเที่ยวรายนี้ติดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ยังอยู่ในกระบวนการตรวจหาเชื้อ หากเจอว่าเป็นสายพันธุ์ใด จะรีบแจ้งให้ทราบทันที

 

“เอาเป็นว่าขอให้ชัดเจนก่อนค่อยว่ากัน จะแถลงผลการตรวจเชื้ออย่างเป็นทางการวันที่ 6 ธันวาคมนี้ เวลา 11.00 น. ขณะนี้ผู้ป่วยรายดังกล่าวอยู่ในการดูแลของแพทย์แล้ว หากพบว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนก็จะรักษาตามปกติ ส่วนแผนการรักษาไม่มีการเปลี่ยนแปลง นพ.ศุภกิจกล่าว

 

สำหรับสถานการณ์ สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของโอไมครอน เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ตัวใหม่ ว่ายังคงแพร่ระบาดรวดเร็วอย่างน่าวิตก หลังจากองค์การอนามัยโลกออกมายืนยันว่าเชื้อกลายพันธุ์ใหม่นี้แพร่ระบาดออกไปอย่างน้อย 38 ประเทศทั่วโลกแล้ว จากเคยพบเพียงแค่ใน 23 ประเทศเมื่อ 2 วันก่อนหน้า ประเทศชิลีเป็นประเทศล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในประเทศ เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ทำให้รวมแล้วมีอย่างน้อย 39 ประเทศทั่วโลกยืนยันการติดเชื้อกลายพันธุ์นี้

 

ขณะที่ประเทศแอฟริกาใต้ กระทรวงสาธารณสุขแอฟริกาใต้ออกมาเตือนว่า ประเทศกำลังเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดระลอก 4 เชื้อ โอไมครอนแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วจนทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด ดร.มารี คาวองกา ประธานสภาบัญชาการแห่งชาติ (เอ็นซีซี) เปิดเผยว่า ยอดติดเชื้อรวมในสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นจากยอดรวมการติดเชื้อในรอบสัปดาห์ก่อนหน้านั้นถึง 330 เปอร์เซ็นต์ ด้วยอัตราการเพิ่มเช่นนี้ จะทำให้การแพร่ระบาดรอบนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงกว่า 3 ระลอกก่อนหน้านี้อย่างมาก เชื่อว่าอีกไม่นานโอไมครอนจะเข้าไปแทนที่เชื้อกลายพันธุ์เบต้า และเดลต้า ที่ระบาดเป็นหลักอยู่ได้ในที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง